Nên Mua Mã Nào: General Electric Hay Coca-Cola?

64

Cả hai cổ phiếu đều bầm dập trong các đợt sụt giảm của thị trường, nhưng có một mã tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn hẳn mã kia.

Nên chọn General Electric (NYSE: GE) hay Coca-Cola (NYSE: KO)? Bây giờ là lúc chúng ta xem công ty nào trong số hai công ty mang tính biểu tượng này trông hấp dẫn hơn trên cơ sở rủi ro/lợi nhuận. Mặc dù chúng ta đều nên tránh cả hai công ty nếu thật sự diễn ra khủng hoảng kinh tế, nhưng một trong hai công ty có triển vọng rõ ràng hơn cả sau giai đoạn ngăn chặn virus corona. Dưới đây là lý giải chi tiết. 

COVID-19 ảnh hưởng đến thu nhập của công ty như thế nào?

Cả thế giới đang nín thở theo dõi số liệu ca nhiễm mới hàng ngày của COVID-19 nhằm đánh giá các phản ứng thích hợp và cần thiết để ngăn chặn sự bùng phát. Đổi lại, phản ứng của các chính phủ trên toàn cầu – tạm ngừng hoạt động du lịch, mở rộng kiểm soát biên giới, ngừng sản xuất, đóng cửa các khu vực công cộng,… – đang gây ra những tác động đáng kể đến triển vọng doanh thu và thu nhập của các công ty.

Rất khó để nói tác động trung hạn đến ngành du lịch có được khoả lấp hay không ngay sau khi virus corona được kiềm chế.

Như vậy, tác động đến thu nhập của công ty là điều có thể được đánh giá dựa trên cơ sở hàng ngày. Sự suy giảm nhanh chóng trên thị trường chứng khoán vào tháng Hai và tháng Ba phần lớn bắt nguồn từ việc dữ liệu đang nói với mọi người rằng tác động của virus corona sẽ không chỉ kéo dài trong quý đầu tiên.

Triển vọng của Coca-Cola

Để biết dấu hiệu thể hiện Coca-Cola bị ảnh hưởng ra sao, xin mời bạn nhìn vào lời phát biểu của công ty trong thông cáo báo chí ngày 21 tháng 2: “Công ty hiện ước tính tác động xấp xỉ 2 đến 3 điểm đối với khối lượng đơn vị, từ 1 đến 2 điểm tác động đến doanh thu từ tài sản nội tại và tác động 1 đến 2 xu đối với thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong quý đầu tiên. Dựa trên dự báo mới nhất, công ty vẫn hy vọng sẽ đạt được hướng dẫn cả năm trước đó.”

Rõ ràng thông cáo báo chí này được đưa ra trước thời điểm COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, và thật khó để nghĩ công ty sẽ không hạ hướng dẫn cả năm sau các sự kiện gần đây. Tuy nhiên, việc giảm 0,01- 0,02 USD thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong quý đầu tiên (phần lớn là do Trung Quốc) không phải là kết quả tồi trong bối cảnh các chuyên gia phân tích đồng thuận EPS cả năm của công ty là 2,25 USD. Tác động của virus corona rõ ràng sẽ lớn hơn sau khi virus đã lan ra trên toàn thế giới, nhưng nếu lấy tác động tại Trung Quốc làm số liệu chỉ dẫn thì Coca-Cola là một trong những công ty có thể thoát khỏi cuộc “thảm sát” này mà không gặp quá nhiều tổn thương.

Cơn bão với General Electric

Thật không may, điều tương tự không thể dùng để nói về GE, và công ty đang phải đối mặt với một vài cơn gió ngược đáng kể do virus corona.

  • Lệnh cấm du lịch được ban bố và hậu quả làm giảm lưu lượng hành khách, từ đó ảnh hưởng đến doanh số bán động cơ và cả nhu cầu phụ tùng tại thời điểm Boeing 737 MAX vẫn chưa trở lại hoạt động.
  • GE Capital cũng sẽ bị ảnh hưởng, vì tài sản quý nhất là công ty cho thuê động cơ phản lực GE Capital Aviation Services, hoặc GECAS.
  • GE cũng phải đối mặt với những cơn gió ngược ít rõ ràng hơn như tăng thâm hụt lương hưu do hậu quả của việc cắt giảm lãi suất để đối phó với khủng hoảng, và giá trị cổ phần còn lại của công ty tại Baker Hughes bị sụt giảm do hậu quả của sụp đổ giá dầu.

Cho đến nay, tác động quan trọng nhất sẽ được nhìn thấy tại GE Aviation. Đây là vấn đề đặc biệt đáng lo ngại do đây là công ty được dự kiến sẽ gánh hoạt động chung của công ty trong năm 2020, đặc biệt khi sức mạnh công ty vẫn còn yếu và sự tăng trưởng của ngành chăm sóc sức khoẻ gây thất vọng trong những quý gần đây.

Những thách thức trong hướng dẫn của GE

Tương tự như Coca-Cola, ban lãnh đạo của GE đã cố gắng định lượng tác động từ virus corona trong quý đầu tiên. Ví dụ, tại cuộc họp triển vọng của công ty vào đầu tháng 3, Giám đốc điều hành Larry Culp cho biết dòng tiền tự do sẽ bị thổi bay từ 300 triệu đến 500 triệu USD trong quý đầu tiên, nhưng ông vẫn duy trì hướng dẫn cả năm cho dòng tiền miễn phí từ 2 tỷ USD đến 4 USD.

Tuy nhiên, hướng dẫn cả năm không bao gồm bất kỳ tác động nào từ virus corona vượt ngoài quý đầu tiên và vẫn chưa xuất hiện giả định rằng Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế hạ thấp ước tính về doanh thu hàng không và hành khách du lịch vào năm 2020 khi cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn. Bởi vậy hoàn toàn có thể cho rằng triển vọng thu nhập của GE đang ngày càng trở nên mịt mờ.

Coca-Cola hay GE?

Tất cả phân tích bên trên nói lên rằng triển vọng trong ngắn hạn của GE vẫn còn rất bấp bênh, và cho đến khi đợt bùng phát được kiểm soát rõ ràng thì bất cứ cổ phiếu nào có tiếp xúc với ngành hàng không vũ trụ cũng ẩn giấu nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ không ai thực sự biết khi nào mọi thứ sẽ trở lại bình thường, và thậm chí mức độ không chắc chắn còn tăng cao hơn liên quan đến tác động của dịch bệnh với thu nhập công ty (cả về chiều sâu và bề rộng).

GE chắc chắn cung cấp nhiều tiềm năng tăng giá hơn khi xuất hiện giải pháp nhanh chóng xử lý cuộc khủng hoảng, nhưng cho đến lúc đó chỉ có các nhà đầu tư tìm kiếm rủi ro tích cực mới ủng hộ GE thay vì Coca-Cola.

Hậu Dương – Theo fool