logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 18/12/2019

Nên Mua Mã Cổ Phiếu Ngành Dược Nào: AbbVie Hay Cổ phiếu Merck

Nên Mua Mã Cổ Phiếu Ngành Dược Nào: AbbVie Hay Cổ phiếu Merck Nên Mua Mã Cổ Phiếu Ngành Dược Nào: AbbVie Hay Cổ phiếu Merck

Nhưng đâu là mã cổ phiếu ngành dược nào mà các nhà đầu tư dài hạn nên lựa chọn? Đây là một số mặt quan trọng nên so sánh giữa AbbVie và Merck.

Triển vọng tăng trưởng từ cổ phiếu ngành dược

Wall Street nghĩ rằng triển vọng tăng trưởng của cổ phiếu ngành dược Merck có vẻ tốt hơn AbbVie trong năm năm tới. Các nhà phân tích dự đoán Merck sẽ tăng thu nhập trung bình lên gần 10% mỗi năm trong khi thu nhập của AbbVie sẽ tăng chưa đến 4% mỗi năm. Những ước tính đó chính xác đến mức nào sẽ còn phải theo dõi, nhưng chắc chắn có một số lý do chính đáng để tin rằng Wall Street đã đúng khi chọn Merck thay vì AbbVie ở khía cạnh phát triển.

Humira, dòng thuốc bán chạy nhất của AbbVie, đã phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các loại chế phẩm sinh học tương tự ở Châu Âu và nhanh chóng làm xói mòn doanh thu. Humira sẽ phải chiến đấu với các dòng thuốc chế phẩm sinh học tại thị trường Mỹ - thị trường lớn hơn rất nhiều bắt đầu từ năm 2023.

Đó là khi sự sụt giảm doanh số của dòng thuốc bom tấn sẽ thực sự trở nên xấu xí.

Tin vui là cổ phiếu ngành dược AbbVie có một số sản phẩm giúp bù đắp doanh số bán hàng cho Humira. Thuốc trị ung thư Imbruvica và Venclexta đang tiếp tục đà tăng trưởng. Các loại thuốc miễn dịch mới của AbbVie là Rinvoq và Skyrizi có thể sẽ là những kẻ thắng lớn. Công ty cũng giảm sự phụ thuộc vào Humira với thương vụ mua lại Allergan đang chờ phê duyệt. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng triển vọng tăng trưởng của Allergan thậm chí còn thấp hơn AbbVie, vì vậy thỏa thuận có thể sẽ không mang lại tác dụng thần kỳ cho câu chuyện tăng trưởng của AbbVie.

Trong khi đó, Merck tuyên bố liệu pháp miễn dịch ung thư Keytruda của mình có khả năng đánh bật Humira khỏi vị trí số 1 giữa các loại thuốc bom tấn lớn nhất thế giới. Loại thuốc này sẽ thúc đẩy phần lớn sự tăng trưởng của cổ phiếu ngành dược Merck trong vài năm tới. Tuy nhiên, Merck cũng có các sản phẩm khác có doanh số đang tăng, bao gồm vắc-xin HPV Gardasil và thuốc giãn cơ thần kinh Bridion.

Cổ tức

cổ phiếu ngành dược Merck tuyên bố chi trả mức cổ tức vững chắc với tỷ suất hiện tại hơn 2,7%. Kể từ 2011, nhà sản xuất thuốc tăng cổ tức hàng năm với tổng mức tăng gần 61%. Với doanh thu và thu nhập tăng, Merck đang ở lợi thế tuyệt vời để tăng cổ tức trong tương lai.

Nhưng rất khó để đánh bại AbbVie khi nói về cổ tức. Tỷ suất cổ tức của công ty là 5,4%. AbbVie đã tăng cổ tức trong 47 năm liên tiếp bao gồm khoảng thời gian vẫn là một phần của Abbott Labs. Kể từ khi được tách ra khỏi Abbott năm 2013, tỷ lệ chi trả cổ tức của AbbVie đã tăng 195%.

Việc mua lại Allergan có thể gây tác động nguy hiểm cho khoản cổ tức hàng khủng của cổ phiếu ngành dược AbbVie không? Chắc là không. Allergan hiện trả mức cổ tức khoảng 1,6%. Giám đốc điều hành của AbbVie, Rick Gonzalez tuyên bố trong cuộc hội nghị trực tuyến trong quý ba của công ty rằng AbbVie "cam kết chi trả mức cổ tức mạnh mẽ và ngày càng tăng" sau khi thỏa thuận mua Allergan kết thúc.

Định giá cổ phiếu ngành dược

Việc xác định mã cổ phiếu ngành dược nào có mức định giá hấp dẫn hơn không đơn giản như vẻ bề ngoài. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của Merck là 25 thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ P/E của AbbVie là 40. Nhưng tỷ lệ P/E không đủ để nói lên toàn bộ câu chuyện.

Nếu chúng ta nhìn vào tăng trưởng thu nhập ngắn hạn, AbbVie rẻ hơn Merck rất nhiều. Giá cổ phiếu giao dịch của AbbVie chỉ bằng chín lần thu nhập dự kiến ​​so với của Merck là 16. Vậy AbbVie có phải là khoản đầu tư hời hơn không? Cũng chưa hẳn.

Hãy nhớ rằng Wall Street nghĩ rằng Merck sẽ mang lại khoản tăng trưởng thu nhập mạnh hơn nhiều trong năm năm tới so với AbbVie - và quan điểm đó có lẽ là đúng. Một khi bao gồm tăng trưởng dài hạn vào bức tranh, định giá của Merck hấp dẫn hơn AbbVie rất nhiều.

Mã nên mua

Mã nào trong hai mã trên là lựa chọn tốt hơn? Tôi nghĩ rằng điều đó phụ thuộc vào ưu tiên của bạn.

Nếu bạn là một nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập, chủ yếu tìm kiếm những khoản cổ tức hậu hĩnh, thì quan điểm của tôi là chọn AbbVie. Tôi hy vọng cổ tức của AbbVie sẽ tiếp tục tăng trong quãng thời gian dài sắp tới.

Mặt khác, nếu bạn tập trung vào tổng lợi nhuận, Merck có lẽ là cổ phiếu ngành dược tốt hơn để mua ngay bây giờ. Keytruda đang ở vị thế không gì cản nổi. Sự phát triển của Merck có lẽ không mang lại nhiều cảm xúc, nhưng chắc chắn sẽ rất vững vàng. Và kết hợp với cổ tức, Merck có thể sẽ vượt hiệu suất của cá56c chỉ số thị trường.

>> Xem thêm: Vì Sao Nên Mua Cổ Phiếu Adobe?

Hậu Dương - Theo fool

 

 

Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg