Nên Mua Mã Nào: Cổ Phiếu Amazon Hay Cổ Phiếu Walmart?

150

Gần đây các đại gia bán lẻ đã báo cáo doanh thu trong mùa lễ; và một mã cổ phiếu trông có vẻ tốt hơn hẳn mã kia. Vậy nên đặt niềm tin vào đâu: cổ phiếu Amazon hay cổ phiếu Walmart?

Nên Mua Mã Nào: Cổ Phiếu Amazon Hay Cổ Phiếu ?

Hai gã khổng lồ bán lẻ (NASDAQ: ) và Walmart (NYSE: ) đã cùng tạo ra hơn ba phần tư nghìn tỷ USD doanh thu trong những năm tài chính gần đây.

Nhưng những công ty này lại thu hút các kiểu nhà đầu tư khác nhau. Cổ phiếu Amazon hấp dẫn các nhà đầu tư tăng trưởng và họ đã tận hưởng khoản lợi nhuận khủng khiếp từ thị trường. Trong khi đó Walmart thu hút các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm thu nhập và họ cũng chứng kiến cổ tức của công ty tăng lên hàng năm trong nhiều thập kỷ.

Nhưng đâu là mã nên mua trong hôm nay? Cả hai đều đã báo cáo thu nhập mùa lễ trong những tuần gần đây, vì vậy đây là thời điểm rất tốt để xem xét.

Kết quả gần đây 

Dưới đây là một vài số liệu chính từ báo cáo thu nhập Q4 của Amazon và Walmart:

Công ty

Doanh thu (Tỷ USD)

Thanh đổi (%)

Thu nhập Hoạt động (Tỷ USD)

Thay đổi

(%)

Amazon

87,4

20,8

3,9 billion

2,5

Walmart

141,7

2,1

5,8

-3,7

Lưu ý: Thu nhập hoạt động của Walmart là thu nhập không GAAP (điều chỉnh) và trên cơ sở tiền tệ không đổi. Nguồn: Amazon và Walmart.

CEO Doug McMillon của Walmart nói rằng Q4 không phải “quý tốt nhất của chúng tôi”. Doanh thu giảm so với ước tính của Wall Street là 142,5 tỷ USD và thu nhập không GAAP (đã điều chỉnh) là 1,38 USD cũng bỏ lỡ ước tính của chuyên gia phân tích là 1,43 USD. McMillon ghi nhận sức mạnh trong doanh số bán hàng tạp hóa nhưng cho biết một vài tuần vào tháng 12 doanh số bán đồ chơi, phương tiện truyền thông, game và may mặc của Walmart không như mong đợi.

Doanh thu Q4 của Amazon đã đánh bại ước tính 86 tỷ USD của Wall Street. Thu nhập được điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 6,47 USD cũng phá vỡ ước tính là 4,03 USD. Thu nhập hoạt động vượt xa mức dự báo của công ty là 1,8 tỷ USD đến 2,9 tỷ USD. Bất chấp chi phí liên quan đến hoạt động giao hàng một ngày cho khách hàng Amazon Prime ngày một tăng, thu nhập hoạt động vẫn tăng trưởng 2,5%.

Amazon báo cáo hiện công ty có hơn 150 triệu khách hàng đăng ký dịch vụ Prime, điều không chỉ mang lại doanh thu cho công ty mà còn ngăn công ty khỏi sự cạnh tranh.

Vậy, lợi thế nghiêng về cổ phiếu Amazon.

Sức mạnh tài chính: Hàng tạp hóa, bán lẻ và dịch vụ web

Hoạt động kinh doanh tạp hóa của Walmart vẫn rất mạnh và đây là đơn vị cần quan tâm bởi nó chính là nền tảng doanh thu của công ty. Mọi người sẽ tiếp tục mua hàng tạp hóa trong một nền kinh tế dù có đang phát triển hay suy thoái.

Công ty cho biết tăng trưởng doanh số bán hàng tạp hóa cùng cửa hàng ở Mỹ giai đoạn hai năm đang ở mức tốt nhất trong mười năm. Công ty có 3.200 cửa hàng ở Mỹ có dịch vụ nhận hàng tạp hóa trực tuyến và 1.600 cửa hàng cung cấp dịch vụ giao hàng. Điều đó giúp công ty tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử trong Q4 là 35%. Tăng trưởng thương mại điện tử cả năm là 37% và công ty dự báo mức tăng trưởng 30% trong năm nay.

Khi một cuộc suy thoái xảy ra (và ngày đó sẽ đến), Walmart đã chứng minh công ty vẫn có thể đứng vững.

Vào thời điểm cuộc Đại suy thoái xuống đáy, S&P 500 đã giảm 54% trong khi giá cổ phiếu của Walmart gần như không đổi. (Cổ phiếuAmazon đã giảm 35% trong giai đoạn đó). Kết hợp yếu tố vừa là doanh nghiệp chống suy thoái vừa có mức cổ tức tăng 47 năm liên tiếp (hiện đạt 1,84%), thì đây chính là loại công ty giúp các nhà đầu tư thu nhập có thể yên tâm ngủ ngon mỗi đêm.

Mặc dù Amazon có thể không chiến thắng trong cuộc chiến hàng tạp hóa, tăng trưởng doanh thu cho thấy công ty vẫn chiến thắng rất nhiều đối thủ khác và sở hữu lợi thế mà Walmart và các nhà bán lẻ khác không thể sánh được.

Amazon Web Services (AWS), bộ phận điện toán đám mây của công ty, đã mang về 35 tỷ USD cho công ty vào năm 2019, tăng gấp đôi tổng số doanh thu mảng này trong hai năm trước đó. Và biên lợi nhuận hoạt động là 26% của bộ phận này cao hơn nhiều so với các phân khúc khác của Amazon. AWS chỉ chiếm 12,5% tổng doanh thu năm 2019 của Amazon, nhưng tạo ra 63% thu nhập hoạt động cho công ty.

Lúc này, Lợi thế lại về cổ phiếu Amazon.

Định giá

Dưới đây là một vài số liệu định giá chính của hai công ty:

Công ty

P/E 4 quý trước đó

P/E Chuyển tiếp

P/S

P/FCF

Amazon

86

49

3.5

46

Walmart

22

21

0.6

23

Nguồn: Yahoo! Finance và Ycharts. P/E = tỷ lệ giá trên thu nhập; P/S = tỷ lệ giá trên doanh thu; P/FCF = tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do.

Amazon có vẻ đắt khi nhìn vào các số liệu truyền thống, và cổ phiếu công ty hầu như luôn như vậy. Các nhà đầu tư trả phí bảo hiểm cho tăng trưởng, và công ty hiếm khi khiến họ thất vọng. Ngay cả bây giờ, khi mức vốn hóa thị trường của Amazon đã tăng vọt lên hơn 1 nghìn tỷ USD, công ty dự kiến doanh thu sẽ tăng trưởng hơn 19% trong năm nay.

Walmart trông rẻ hơn nhiều so với Amazon, khi giao dịch với mức định giá gần với S&P 500,Walmart có P/E khoảng 23,5 và P/E chuyển tiếp khoảng 19. Nhưng đối với mức định giá thấp hơn của Walmart, các nhà đầu tư cũng nhận về tốc độ tăng trưởng thấp hơn. Các nhà phân tích ước tính tăng trưởng thu nhập của công ty vào khoảng 5,7% trong năm nay.

Lợi thế: Ngang nhau.

Kết luận cuối cùng

Nếu bạn đang tìm kiếm thu nhập, hành động tăng cổ tức đều đặn của Walmart có thể hấp dẫn với bạn; và với tỷ lệ chi trả là 41%, công ty có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài lịch sử tăng cổ tức lâu đời. Walmart đã tạo ra 14,6 tỷ USD dòng tiền tự do vào năm ngoái và vị thế vững chắc của nó trong mảng hàng tạp hóa đồng nghĩa công ty sẽ là nơi trú ẩn an toàn khi cơn bão kinh tế kéo đến.

Nhưng nếu bạn chỉ có thể chọn một trong hai, thì theo quan điểm của tác giả Amazon là lựa chọn tốt hơn. Trong 20 năm qua, CEO và nhà sáng lập Jeff Bezos đã giữ cho công ty  liên tục phát triển. Dòng tiền tự do đáng kể (25,8 tỷ USD năm ngoái) mang lại cho Bezos và đội ngũ lãnh đạo của ông khả năng linh hoạt để thử nghiệm các sáng kiến mới trong khi tiếp tục kiến tạo dựa trên nền tảng hiện tại. Và điều đó có thể thúc đẩy tăng trưởng trong nhiều năm.

>>> Xem thêm: Ghi Nhận Đỉnh Mới, Cổ Phiếu Amazon Vẫn Nên Mua?

Hậu Dương – Theo fool