Nên Xét Yếu Tố Nào Khi Đầu Tư Trong Mùa COVID-19?

25

theo yếu tố là phong cách lai tạo giữa chiến thuật .

Theo như cách nhìn của một số nhà phân tích, nếu chúng ta hiện đang bước vào giai đoạn đầu khi thị trường bắt đầu tăng trưởng, vậy thì ta nên đầu tư như thế nào?

Hiện nay có những xu thế “nóng” để nhà đầu tư có thể cân nhắc đến, ví dụ như làm việc tại nhà chẳng hạn. Bên cạnh đó, có những cổ phiếu đơn lẻ đặc biệt nổi trội như Amazon AMZN, -1,08%. Nhưng cách tiếp cận giữa hai hướng đi trên là đầu tư theo yếu tố, tức là lựa chọn các công ty theo chất lượng hoạt động của họ. Vào hôm thứ Tư, các nhà phân tích tại Ned Davis Research đã cho xuất bản một bài nghiên cứu về các yếu tố thị trường để xem xét đầu tư ở thời điểm hiện tại, cùng thông tin về những cổ phiếu thỏa mãn được các tiêu chí đó.

Brian Sanborn và Dung Nguyen viết: Nhà đầu tư nên chọn ra các doanh nghiệp dựa trên mức tăng trưởng doanh số dài hạn, động lượng giá dự kiến, mức tăng trưởng nguồn tiền mặt và /.

Hai chuyên gia trên giải thích là: động lượng giá dự kiến ​​so sánh mục tiêu giá cao nhất mà giới phân tích đưa ra cho năm tới với giá cổ phiếu ở thời điểm gần đây nhất. “Nó phản ánh dự báo lạc quan nhất về sức tăng giá cổ phiếu trong năm tới,” họ viết. Hơn nữa, sau khi thị trường chạm đáy, giới đầu tư theo thói quen tự nhiên sẽ tìm đến những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.

Mức tăng trưởng nguồn tiền mặt là thước đo khả năng thanh khoản trên bảng cân đối kế toán: theo các nhà phân tích trên thì nó được tính bằng “mức thay đổi lượng tiền mặt cộng với các khoản đầu tư ngắn hạn trong 12 tháng chia cho tổng tài sản”. “Nếu tỷ lệ tài sản lưu động so với tổng tài sản ở mức cao cho thấy tiềm lực tài chính của doanh nghiệp cũng lớn. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ này quá lớn thì có thể cho thấy ban lãnh đạo doanh nghiệp đã thất bại trong nhiệm vụ đầu tư cho tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của họ.”

Mức tăng trưởng doanh số dài hạn đo lường xu hướng tăng trưởng doanh số từ năm năm trước. Các nhà phân tích cho biết: “Những doanh nghiệp nào có giá trị này cao hơn đều đã tăng trưởng doanh thu trong nhiều năm qua”.

Cuối cùng, dòng tiền tự do/giá trị doanh nghiệp là thước đo dòng tiền tự do (tiền mặt khả dụng dùng để chia cổ tức, mua lại cổ phiếu, giảm nợ, tái đầu tư và thâu tóm tài sản) so với mức giá giao dịch của một doanh nghiệp. Chuyên gia họ Nguyễn và Sanborn chia sẻ: “Cổ phiếu của những công ty đang giao dịch ở mức giá rẻ khi so với dòng tiền tự do thì sẽ có biên an toàn cao hơn”. “Xem xét dựa theo tỷ lệ dòng tiền tự do/giá trị doanh nghiệp đã luôn là chiến lược đánh giá tốt nhất từ trước tới nay.”

Các nhà phân tích trên đã xác định ra được khoảng 40 cổ phiếu trong những khối ngành khác nhau phù hợp với các tiêu chí đó, và những cổ phiếu được ưa chuộng nhất sẽ được liệt kê trong bảng dưới đây.

Điều đáng chú ý là các nhà phân tích khác nhau sẽ có quan điểm khác nhau về thời điểm bắt đầu và kết thúc của chu kỳ thị giá lên (bull market) và giá giảm (bear market). Theo Dữ liệu Thị trường của Dow Jones, chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones, -2,71% đã bước vào chu kỳ tăng giá hiện tại vào ngày 26 tháng 3, chỉ số S&P 500 SPX, -2,58% đã bước vào chu kỳ tăng giá hiện tại vào ngày 8 tháng 4 và chỉ số Tổng hợp Nasdaq COMP, – 2,19% đã bước vào chu kỳ tăng giá hiện tại vào ngày 14 tháng 4.

Đăng Khoa- Theo Marketwatch