logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 05/06/2023

Netflix, Alphabet: 2 cổ phiếu FAANG đang là lựa chọn hàng đầu của các tỷ phú Phố Wall

Trong số các công ty Meta Platforms (trước đây là Facebook), Apple, Amazon, Netflix và Alphabet (trước đây là Google), có 2 cái tên vượt trội đang thu hút tiền của các nhà đầu tư tỷ phú.

Netflix, Alphabet: 2 cổ phiếu FAANG đang là lựa chọn hàng đầu của các tỷ phú Phố Wall

Khi Phố Wall gặp khó khăn, nhà đầu tư thường chuyển sự chú ý sang các cổ phiếu FAANG.

Nhóm FAANG gồm:

 • Facebook, hiện là công ty con của Meta Platforms (META)
 • Táo (AAPL)
 • Amazon (AMZN)
 • Netflix (NFLX)
 • Google, hiện là công ty con của Alphabet (GOOGL) (GOOG)

Sự nổi tiếng của 5 công ty này có liên quan đến hiệu suất vượt trội nhất quán của họ so với chỉ số tiêu chuẩn S&P 500, cũng như lợi thế cạnh tranh bền vững mà họ có trên các thị trường của mình.

Cụ thể S&P 500 đã tăng 155% trong khoảng thời gian 10 năm qua (tính đến khi đóng cửa ngày 30 tháng 5 năm 2023). Trong khi đó, Netflix, Meta, Apple, Amazon và Alphabet (cổ phiếu loại A, GOOGL) đã lần lượt tăng khoảng 1.180%, 1.030%, 1.020%, 816% và 470%.

Những ông lớn này cũng là những cái tên thống trị rõ ràng trong các lĩnh vực họ đang hoạt động. Chẳng hạn, Meta Platforms sở hữu 4 trong số các trang mạng xã hội phổ biến nhất hành tinh (Facebook, WhatsApp, Instagram và Facebook Messenger). Về phần mình, Amazon đang chiếm lĩnh gần 40% tổng doanh số bán lẻ trực tuyến tại Mỹ.

Nhưng không chỉ có các nhà đầu tư nhỏ lẻ chú ý đến các cổ phiếu FAANG. Dựa trên các báo cáo Mẫu 13F mới nhất trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, các nhà quản lý đầu tư tỷ phú đang bận rộn mua rất nhiều một số cổ phiếu FAANG. Trong đó, có 2 cổ phiếu FAANG đang được mua ròng mạnh so với nhóm còn lại.

Lựa chọn hàng đầu của các tỷ phú: Netflix

Cổ phiếu FAANG đầu tiên mà các nhà quản lý quỹ tỷ phú háo hức mua trong quý đầu tiên là ông trùm dịch vụ truyền phát trực tuyến Netflix. Năm tỷ phú nổi tiếng đã mua cổ phiếu này có thể kể đến là:

 • Philippe Laffont của Coatue Management
 • John Overdeck và David Siegel của Two Sigma Investments
 • Jim Simons của Renaissance Technologies
 • Israel Englander của Millennium Management

Theo thứ tự được liệt kê ở trên, những tỷ phú này đã mua lần lượt khoảng 1,39 triệu, 711.700, 622.100 và 588.800 cổ phiếu Netflix.

Sự hưng phấn xung quanh Netflix có thể liên quan đến sự đổi mới của công ty. Mặc dù cạnh tranh đã tăng lên đáng kể trong không gian truyền phát trực tuyến, Netflix vẫn là nhà cung cấp dịch vụ truyền phát trực tuyến duy nhất tạo ra lợi nhuận định kỳ.

Netflix, Alphabet: 2 cổ phiếu FAANG đang là lựa chọn hàng đầu của các tỷ phú Phố Wall

Quan trọng hơn, công ty đã hiểu rõ hơn về đối tượng của mình và thực hiện các bước đi chiến lược được thiết kế để tăng tổng số người đăng ký, tăng doanh thu và cải thiện dòng tiền hoạt động. Các bước này bao gồm hạn chế chia sẻ mật khẩu, cũng như giới thiệu một gói cước hỗ trợ quảng cáo ít tốn kém hơn. Theo công ty, gần 5 triệu người đã đăng ký nền tảng hỗ trợ quảng cáo của họ trong 6 tháng kể từ khi ra mắt.

Hơn nữa, công ty cũng đang cải thiện dòng tiền một cách rõ ràng hơn.  Sau nhiều năm dòng tiền liên tục chảy ra do mở rộng ra quốc tế, công ty đã ghi nhận gần 2,2 tỷ USD dòng tiền tự do (FCF) trong quý đầu tiên. Hiệu suất mạnh mẽ này, xuất hiện ngay sau khi ra mắt gói cước hỗ trợ quảng cáo và nhờ sức mạnh định giá phi thường, đã cho phép công ty tăng dự báo FCF năm 2023 thêm 500 triệu USD lên ít nhất 3,5 tỷ USD.

Nhưng điểm yếu tiếp tục chống lại Netflix là giá cổ phiếu quá đắt. Các nhà đầu tư ngày nay đang trả gần 30 lần dòng tiền trên một cổ phiếu theo ước tính đồng thuận của Phố Wall cho công ty vào năm 2024. Đó là mức định giá cao đối với một công ty đang phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các công ty truyền thông truyền thống.

Lựa chọn thứ hai: Alphabet

Cổ phiếu FAANG thứ hai nằm trong danh sách đầu tư của các tỷ phú Phố Wall là Alphabet, công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Internet Google và nền tảng phát trực tuyến YouTube, cùng các công ty con khác. Bảy nhà tỷ phú quản lý quỹ khổng lồ đã xuống tiền trong quý đầu tiên bao gồm:

 • Dan Loeb của Third Point
 • Philippe Laffont của Coatue Management
 • Chase Coleman của Tiger Global Management
 • Bill Ackman của Pershing Square Capital Management
 • Steven Cohen của Point72 Asset Management
 • Ray Dalio của Bridgewater Associates
 • Israel Englander của Millennium Management

Bảy tỷ phú này đã mua từ 4,75 triệu cổ phiếu (Third Point) đến 1,56 triệu cổ phiếu (Bridgewater và Millennium) loại A (GOOGL) của Alphabet.

Netflix, Alphabet: 2 cổ phiếu FAANG đang là lựa chọn hàng đầu của các tỷ phú Phố Wall

Một lý do khiến các tỷ phú cực kỳ yêu thích Alphabet là dòng tiền mà Google tạo ra. Trong hơn 8 năm, Google đã chiếm khoảng 90% đến 93% thị phần tìm kiếm trên Internet toàn cầu. Họ đã phát triển một con hào vững chắc dường như không thể vượt qua trong hầu hết các môi trường kinh tế. Điều này mang lại cho công ty khả năng thương lượng giá quảng cáo đặc biệt tốt với các doanh nghiệp. Do các giai đoạn mở rộng kinh tế có xu hướng kéo dài hơn đáng kể so với các giai đoạn suy thoái, các công ty sống dựa vào quảng cáo như Alphabet đã, đang và sẽ tiếp tục hốt bạc.

YouTube cũng không hề kém cạnh. Đây là trang mạng xã hội được truy cập nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau Facebook. Hơn nữa, sự ra đời của Shorts --các video thường ngắn hơn một phút -- đang thu hút nhiều sự quan tâm. Trong vòng chưa đầy một năm, số lượng video ngắn được xem hàng ngày đã tăng từ khoảng 30 tỷ lên hơn 50 tỷ. Đây là một cơ hội quảng cáo khổng lồ cho YouTube mà công ty chắc chắn sẽ tận dụng được.

Và đừng quên Google Cloud, nhà cung cấp đứng thứ 3 toàn cầu về chi tiêu cho cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây. Chi tiêu cho đám mây doanh nghiệp được cho là vẫn còn trong giai đoạn đầu, và Google Cloud đã đảo ngược khoản lỗ hoạt động thành lợi nhuận trong quý gần nhất. Với biên lợi nhuận thường cao hơn so với quảng cáo, thực sự có khả năng Google Cloud sẽ trở thành nguồn tiền chính cho công ty mẹ Alphabet vào cuối thập kỷ này.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg