logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 08/07/2022

Netflix, Amazon: 2 cổ phiếu có thể thúc đẩy tăng trưởng cho danh mục đầu tư của bạn trong thập kỷ tới

Mức giá hời để mua hai công ty này có thể sẽ không tồn tại lâu.

investo - netflix - 2278

Đầu tư dài hạn – chẳng hạn như một thập kỷ – sẽ giúp bạn tận dụng sức mạnh của lãi kép. Với mức lợi nhuận hàng năm 10%, khoản đầu tư 1.000 USD sẽ có thể biến thành 2.593 USD trong 10 năm.

Hai cổ phiếu có thể giúp tăng giá trị danh mục đầu tư của bạn nếu được mua và giữ trong thập kỷ tới là Netflix (NFLX) và Amazon (AMZN). Cả hai công ty này đều là những doanh nghiệp tuyệt vời đang đối mặt với những sóng gió khiến cổ phiếu của họ sụt giảm mạnh trong thời gian qua.

Hãy cùng xem tại sao hai cổ phiếu này có khả năng tăng giá trị danh mục đầu tư của bạn trong dài hạn.

Netflix là công ty tiên phong về nội dung truyền phát trực tuyến

Netflix đã thay đổi cách mọi người tiêu thụ nội dung trên toàn thế giới. Trước đây, các tùy chọn chỉ giới hạn ở truyền hình cáp hoặc vệ tinh, những dịch vụ chỉ cho phép bạn xem ở nhà. Nhờ Netflix, giờ đây mọi người có thể xem các bộ phim và chương trình yêu thích của họ ở bất kỳ đâu có kết nối internet.

Hơn nữa, Netflix đã cung cấp nội dung với giá cả phải chăng hơn nhiều. Gia đình bạn có thể truy cập vào thư viện nội dung khổng lồ của Netflix với mức phí chưa đến 20 USD mỗi tháng. Con số đó hoàn toàn trái ngược với các gói truyền hình cáp hoặc vệ tinh đắt tiền có thể lên tới hơn 100 USD/tháng.

Với những lợi ích này, không có gì ngạc nhiên khi Netflix thu hút đến hơn 222 triệu người dùng đăng ký. Quy mô này đã giúp công ty tăng doanh thu từ mức 6,8 tỷ USD hồi năm 2015 lên 29,7 tỷ USD vào năm 2021. Mô hình kinh doanh của Netflix cũng tận dụng rất tốt lợi thế kinh tế theo quy mô. Công ty vẫn phải trả các khoản chi phí tương đương cho dù có 10 triệu người hay 200 triệu người đang xem nội dung của họ. Do đó, tăng trưởng số lượng người dùng sẽ thúc đẩy thu nhập hoạt động của công ty tăng theo cấp số nhân. Thật vậy, từ năm 2015 đến năm 2021, khi doanh thu mở rộng, biên lợi nhuận hoạt động của Netflix đã tăng từ 4,5% lên 20,9%.

0708_investo_huanha_netflix-amazon_chart1.png

HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP CỦA NETFLIX. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Rõ ràng các công ty khác cũng đã nhận thấy dịch vụ truyền phát trực tuyến sinh lợi như thế nào. Kết quả là họ cũng đang tung ra các dịch vụ của riêng mình. Nhiều người chơi tham gia thị trường hơn đang tạo ra một thách thức cho Netflix do mức giá rẻ hơn của các đối thủ cạnh tranh này rất thu hút đối với khách hàng mới. Tuy nhiên, họ không thể giữ giá thấp mãi mãi. Một ngày nào đó, họ sẽ phải tăng giá để không bị thua lỗ.

Trong khi đó, áp lực cạnh tranh đã khiến cổ phiếu Netflix giảm sâu. Cổ phiếu hiện đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập 16,3 lần, mức thấp nhất trong năm năm qua. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu Netflix ngay bây giờ và nắm giữ trong 10 năm có thể sẽ thấy giá trị khoản đầu tư của mình tăng lên đáng kể.

Amazon Web Services đang thúc đẩy lợi nhuận

Giống như Netflix, Amazon đang phải đối mặt với những thách thức ngắn hạn khiến giá cổ phiếu của họ giảm sâu. Công ty đã phát triển rực rỡ khi đại dịch bùng phát do hàng tỷ người tìm cách tránh mua sắm trực tiếp. Trong bối cảnh đó, Amazon rõ ràng là một giải pháp thay thế tuyệt vời, và doanh thu của họ đã tăng vọt.

Bây giờ, luồng gió đó đang đảo chiều khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và mọi người trở về với một số hành vi mua sắm trước đại dịch của họ. Tuy nhiên, mảng dịch vụ web sinh lời nhiều hơn của Amazon đã tăng tốc tăng trưởng doanh thu trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa trở lại.

Thật vậy, trong quý kết thúc vào ngày 31 tháng 3, doanh thu của Amazon Web Services (AWS) đã tăng đến 37%, cao hơn năm điểm phần trăm so với tốc độ 32% trong cùng quý năm trước. Kết quả này rất quan trọng vì mảng này đã tạo ra tỷ suất lợi nhuận hoạt động lên đến 35,3% trong quý. Để đặt con số đó vào bối cảnh, biên lợi nhuận hoạt động tổng thể của Amazon chưa bao giờ vượt qua được mốc 6% trong thập kỷ qua. Tăng trưởng nhanh hơn của phân khúc sinh lợi nhiều hơn sẽ giúp Amazon đi một bước dài trong việc thúc đẩy lợi nhuận trong thập kỷ tới.

0708_investo_huanha_netflix-amazon_chart2.png

HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP CỦA AMAZON. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Cổ phiếu Amazon đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập ở mức 53 lần, cũng gần mức thấp nhất trong năm năm qua. Amazon rõ ràng là một cổ phiếu khác mà nhà đầu tư có thể kỳ vọng sẽ giúp tăng giá trị danh mục đầu tư của mình nếu được nắm giữ trong 10 năm tới.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg