logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 02/06/2023

Nếu chỉ được mua 1 cổ phiếu, hãy mua McDonald’s

Mọi người sẽ luôn cần ăn, và một cổ phiếu giá trị chưa bao giờ bị ruồng bỏ.

Nếu chỉ được mua 1 cổ phiếu, hãy mua McDonald’s

Tiền đề “chỉ được mua 1 cổ phiếu” hiện tại có lẽ không áp dụng được cho bất kỳ ai vì nhà đầu tư có thể mua bao nhiêu cổ phiếu tùy thích. Nhưng nếu như bạn đặt giả thuyết giới hạn bản thân chỉ có thể đưa ra một lựa chọn đầu tư, bạn sẽ buộc phải cân nhắc tất cả những ưu và nhược điểm của công ty để đưa ra quyết định.

Và trong giả thuyết ấy, lựa chọn cổ phiếu hàng đầu chính là nhà điều hành tiên phong trong không gian thức ăn nhanh McDonald's (MCD). Sau đây là lý do.

Không phải chỉ là một chuỗi thức ăn nhanh

Nếu bạn thực sự cần lợi nhuận lớn, hãy quên cổ phiếu McDonald’s đi. McDonald's không mang lại điều đó.

Nhưng nếu bạn có thể xử lý các khoản lãi trên mức trung bình một cách nhất quán, đồng thời vẫn thu được các khoản cổ tức đáng tin cậy thì cổ phiếu này chính là một lựa chọn tuyệt vời. Chìa khóa cho sự nhất quán này chính là mô hình kinh doanh của công ty.

Là một người tiêu dùng, những gì bạn thấy từ McDonald’s là một chuỗi hơn 40.000 nhà hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, McDonald's là một trong những công ty bất động sản lớn nhất thế giới. Họ đã “tình cờ” trở thành chủ nhà cho những người được nhượng quyền bán bánh mì kẹp thịt pho mát.

Trong tổng doanh thu 23,2 tỷ USD của năm ngoái, hơn 9 tỷ USD đã đến từ các khoản thanh toán tiền thuê nhà thu từ người điều hành cửa hàng; những người này không sở hữu tòa nhà nơi họ đang hoạt động. 5 tỷ USD khác trong số đó là các khoản thanh toán bản quyền từ  những người được nhượng quyền để có quyền kinh doanh theo nguyên tắc của công ty.

Như đã nói, chỉ có 5% số nhà hàng của McDonald's thực sự do công ty sở hữu và điều hành, và chỉ khoảng 1/4 doanh thu của công ty là do các nhà hàng thuộc sở hữu của công ty này mang lại.

Và đó là một vấn đề lớn. Giống như bất kỳ chủ nhà nào khác, chủ sở hữu bất động sản có thể tăng tiền thuê nhà trong khi các khoản thanh toán cho đất đai và các tòa nhà là cố định -- giống như bất kỳ khoản thế chấp nào khác (nếu có thanh toán). Điều đó có nghĩa là biên lợi nhuận đang ngày càng mở rộng.

Theo cách tương tự, tiền bản quyền thường được trả theo một tỷ lệ phần trăm cố định trên doanh thu của nhà hàng. Lạm phát gia tăng vốn đã thúc đẩy các khoản thanh toán này lên cao hơn, và các khoản thanh toán này phải được thực hiện bất kể biên lợi nhuận mà bên nhận quyền/nhà điều hành tạo ra là bao nhiêu.

Kết quả là tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của McDonald’s ổn định đến bất ngờ.

Nếu chỉ được mua 1 cổ phiếu, hãy mua McDonald’s

Doanh thu của McDonald’s. Dữ liệu theo Ycharts. EPS = thu nhập trên một cổ phiếu. TTM = cơ sở 12 tháng gần nhất

Trong trường hợp bạn đang thắc mắc, doanh thu tạm lắng bắt đầu từ năm 2014 là nằm trong kế hoạch. Đó là khi công ty mẹ bắt đầu bán nhiều cửa hàng của chính mình cho những người được nhượng quyền. Lưu ý rằng tăng trưởng thu nhập ròng và thu nhập trên một cổ phiếu đã hầu như không bị ảnh hưởng, cho thấy phí nhượng quyền thương mại và tiền bản quyền thúc đẩy doanh thu với biên lợi nhuận cao hơn so với việc bán bánh mì kẹp thịt trực tiếp cho người tiêu dùng.

Tại sao những người được nhượng quyền vẫn yêu thích thỏa thuận

Nhìn bề ngoài, điều đó có vẻ không công bằng: Người được nhượng quyền chịu phần lớn rủi ro kinh doanh, nhưng chưa bao giờ thực sự sở hữu hoạt động của họ. Tuy nhiên, hãy nhìn bên dưới bề mặt và bạn sẽ thấy thỏa thuận này đủ công bằng. Ví dụ, McDonald's là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất và được tiếp thị tốt nhất trên thế giới. Theo một nghiên cứu gần đây do Vistaprint's Promotique ủy quyền, McDonald's là thương hiệu dễ nhận biết thứ hai trên thế giới (sau Apple) phần lớn nhờ vào logo hình vòm vàng của mình.

Việc thực thi các tiêu chuẩn chính xác của công ty mẹ cũng góp phần vào thành công nhất quán của công ty. Công ty sở hữu giá trị kinh doanh khi người tiêu dùng biết rằng trải nghiệm của họ tại một nhà hàng McDonald's sẽ gần giống như trải nghiệm giá cả phải chăng ở bất kỳ nhà hàng McDonald's nào khác. McDonald's cũng có đủ quy mô (và đòn bẩy) để thương lượng chi phí thấp hơn với các nhà cung cấp thay mặt cho những người được nhượng quyền.

Sau đó, có một khía cạnh ít được tính đến hơn trong mô hình của công ty: sự cân bằng giữa giá trị và chất lượng. Luôn có một thị trường cho các mức giá và sản phẩm của nó, bất kể nền kinh tế ra sao. Đó là một lý do khác khiến lợi nhuận và dòng tiền của McDonald's rất ổn định, từ đó hỗ trợ cho mức chi trả cổ tức đáng tin cậy.

Nếu chỉ được mua 1 cổ phiếu, hãy mua McDonald’s

EPS sau pha loãng của McDonald’s (hàng quý). Dữ liệu theo Ycharts

Và khoản cổ tức đó đã được trả hàng quý kể từ năm 1976 và tăng lên hàng năm kể từ đó. Tỷ suất cổ tức hiện tại đang ở mức đáng nể là 2,1%.

McDonald's sở hữu mọi yếu tố thực sự  quan trọng đối với nhà đầu tư

McDonald's có phải là lựa chọn cổ phiếu thú vị không? Không, thậm chí rất xa mức đó. Nhưng nếu như mục tiêu của bạn không phải là đầu tư lướt sóng và bạn chỉ giới hạn lựa chọn ở một cổ phiếu thì McDonald’s chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Mục tiêu ở đây là tăng trưởng đáng tin cậy trong mọi tình huống. Công ty này lại mang lại rất nhiều giá trị đó.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg