Nếu Đang Có Ý Định Mua Goldman Sachs, Hãy Dừng Lại!

71

BN SW467 0409tr GR 20170407164716 - Nếu Đang Có Ý Định Mua Goldman Sachs, Hãy Dừng Lại!

Trong nhiều năm, Goldman là công ty thành công nhất trong số các ngân hàng đầu tư truyền thống. Họ cũng là hãng môi giới, bên giao dịch tạo ra biên lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, gần đây IoT đã khiến họ phải phân bổ các nỗ lực của mình vào các sản phẩm và dịch vụ ngoài mảng ngân hàng đầu tư truyền thống cốt lõi. Trong giai đoạn chuyển đổi, hãng này đã và đang chịu những tổn hại ngày càng lớn và giá GS đã chững lại trong nhiều tháng. Dù vậy, điều này cũng có nghĩa là GS hiện là một món hời.

Marcus, người cho vay của bạn 

Tuy là mảng mang đến lợi nhuận lớn, ngân hàng đầu tư cũng ẩn chứa nhiều điểm yếu. Các hoạt động giao dịch tùy thuộc vào thị trường. Và thị trường có thể ‘hot’ hoặc không. Nhiều thành phần khác của ngân hàng đầu tư tập trung vào các thỏa thuận (bảo lãnh, sáp nhập và mua lại, v.v.) và các hoạt động này có xu hướng ‘quá tốt hoặc quá xấu’.

Mục tiêu của Goldman trong vài năm qua là đa dạng hóa khỏi điều này và tập trung vào các mảng ổn định hơn. Điều này cơ bản bắt đầu với việc thành lập Marcus, ngân hàng bán lẻ bắt đầu hoạt động năm 2016. Mặc dù là ngân hàng trực tuyến, Marcus cung cấp nhiều dịch vụ giống với các bên cho vay truyền thống. Gần đây hơn, Goldman đã tăng cường năng lực quản lý tài sản bằng việc mua lại tổ chức tư nhân United Capital.

Hãng này cũng tập trung vào mảng thẻ tín dụng theo cách thú vị: hợp tác với Apple để cung cấp thẻ mang thương hiệu Apple.

Các hướng đa dạng hóa của Goldman không đòi hỏi nhiều nguồn lực, điều mang lại lợi thế lớn cho họ. Nền tảng của một ngân hàng thương mại chính là cơ sở tiền gửi ở mức chi phí rất thấp (tài khoản tiết kiệm của Marcus cung cấp lãi suất 2,25% — đây là mức cao trong môi trường ngày này). Các bộ phận quản lý tài sản thường tương đối nhỏ, tuy nhiên họ có thể tạo ra doanh thu lớn từ phí. Và danh mục thẻ được quản lý tốt có thể trở thành trung tâm lợi nhuận cao cho các bên phát hành.

Để biết sáng kiến đa dạng hóa được thực hiện đầy đủ trông ra sao, hãy xem xét JPMorgan Chase (NYSE: JPM). Năm 2000, Chase Manhattan mua lại J.P. Morgan & Company, một ngân hàng đầu tư tại thời điểm đó. Ở hiện tại, JPMorgan Chase là một gã khổng lồ, một bên đóng vai trò chủ chốt trong gần như mọi phân khúc có thể tưởng tượng được của lĩnh vực tài chính, từ vay thế chấp đến giao dịch chứng khoán đến thẻ tín dụng.

Ngân hàng của tương lai? 

hiện vẫn cách xa JPMorgan Chase. Mảng hoạt động lớn nhất của họ là giao dịch chứng khoán, nơi mang đến hơn 40% doanh thu quý 1 cho Goldman.

Vấn đề mà hãng đang phải đối mặt chính là tình trạng biến động nêu trên, điều đã giảm trong quý đó so với quý 1 năm 2018. Điều này đồng nghĩa với mức giảm 18% doanh thu của bộ phận này. Tổng doanh thu của Goldman Sachs phụ thuộc vào hoạt động giao dịch. Doanh thu giảm 13% trong quý và dưới kỳ vọng của các nhà phân tích.

Marcus gây nhiều thiệt hại nhưng vẫn là yếu tố quyết định.  

Rõ ràng cổ phiếu Goldman đang hoạt động chậm lại như có thể thấy trong biểu đồ giá cổ phiếu so sánh hiệu quả của GS với “4 hãng cho vay lớn nhất”. Chỉ Wells Fargo (NYSE: WFC) có kết quả kém hơn.

Giá cổ phiếu Goldman vẫn đắt 

Mặc dù những điều nêu trên, cổ phiếu GS thực tế vẫn đang giao dịch ở mức định giá lợi nhuận cao hơn các ngân hàng trong bộ tứ quyền lực của Mỹ. Tỷ số giá/thu nhập trên tăng trưởng của Goldman ước tính ở mức 1,4. Mặc dù điều này không hề tệ, mức này cao hơn đáng kể so với mức 1,1 của JPMorgan Chase và cao hơn nhiều so với mức 0,5 của Bank of America (NYSE: BAC) và Citigroup. Tỷ số này của Wells Fargo là ngay dưới 1.

Trong khi đó, trừ Bank of America, 3 ngân hàng lớn nói trên có tỷ suất cổ tức trên 2,5%; tỷ suất của Goldman chỉ là 1,7%.

Mặc dù định hướng chiến lược của Goldman rất tốt, các con số này đã làm giảm sức hút của cổ phiếu GS. Đúng là nếu ai đó có thể xây dựng mảng tài chính và ngân hàng lớn và toàn diện, thì đó sẽ là Goldman. Tuy nhiên, công ty này vẫn đang cách xa điều này và ở mức độ định giá hiện tại (chưa kể đến cổ tức), cổ phiếu này tương tương đối đắt. Vì vậy, chớ nên mua GS lúc này.

Thu Hằng – Theo Yahoo Finance