logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 26/12/2022

Nếu đầu tư 25.000 USD vào AbbVie từ năm 2020, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Vào tháng 5 năm 2020, công ty đã hoàn tất thương vụ mua lại nhà sản xuất Botox Allergan.

AbbVie (ABBV) là công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu với giá trị vốn hóa thị trường gần 290 tỷ USD. Công ty có một hoạt động kinh doanh đa dạng tạo ra doanh thu từ nhiều lĩnh vực trị liệu khác nhau. “Bánh mì và bơ” hiện tại của họ là thuốc miễn dịch Humira – đã mang lại con số doanh thu khổng lồ 15,7 tỷ USD trong chín tháng đầu năm.

Nhưng Humira vừa là sản phẩm tuyệt vời nhất vừa là nguồn cơn lo lắng lớn nhất của công ty do sắp hết hạn bảo hộ độc quyền. Cạnh tranh từ các loại thuốc tương tự sinh học đã được cho phép tại châu Âu và sẽ bắt đầu tại Mỹ vào năm tới. Vì vậy, để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình và giúp bù đắp một số rủi ro đó, AbbVie đã mua lại nhà sản xuất Botox Allergan vào năm 2020 với số tiền khổng lồ 63 tỷ USD. Sau đây là số tài sản bạn đang có nếu đã mua cổ phiếu sau khi thương vụ sáp nhập này hoàn tất.

AbbVie đã hoàn tất mua lại Allergan vào ngày 8 tháng 5 năm 2020

Đã hơn hai năm kể từ khi AbbVie hoàn tất “thương vụ mua lại mang tính chuyển đổi” của nhà sản xuất Botox vào năm 2020. Thương vụ này đã đa dạng hóa AbbVie, mang đến cho công ty một phân khúc mới, phân khúc thẩm mỹ, với khả năng bổ sung cho họ các cơ hội tăng trưởng lớn đáng kể. Vào thời điểm hoàn tất thương vụ, cổ phiếu AbbVie đã đóng cửa ở mức 83,96 USD. Ở mức giá đó, đầu tư 25.000 USD vào công ty chăm sóc sức khỏe sẽ cho phép bạn mua được khoảng 298 cổ phiếu.

Cổ phiếu đã tăng vọt kể từ đó. Cổ phiếu AbbVie hiện đang giao dịch quanh mức 160 USD, gần gấp đôi giá trị khi đó. Như vậy, khoản đầu tư 25.000 USD của bạn hiện sẽ trị giá khoảng 48.000 USD. Và con số đó vẫn chưa tính đến các khoản cổ tức của công ty – đang cung cấp tỷ suất hào phóng 3,7%. Tính cả nguồn thu nhập thụ động đó, khoản đầu tư của bạn sẽ trị giá gần 54.000 USD.

Tại sao nhà đầu tư lại lạc quan về AbbVie đến như vậy?

Trong vài năm qua, hoạt động kinh doanh của AbbVie đã ghi nhận tăng trưởng đáng kể. Và cùng với tăng trưởng mạnh mẽ trong doanh thu – một phần nhờ thương vụ mua lại Allergan – lợi nhuận của công ty cũng đã được cải thiện.

Tăng trưởng thu nhập hoạt động và doanh thu (12 tháng gần nhất) của AbbVie. Dữ liệu theo Ycharts

Khi lợi nhuận tăng lên, giá trị thị trường của công ty cũng sẽ tăng theo, giả sử nhà đầu tư giữ nguyên hệ số định giá họ trả cho cổ phiếu. Trong trường hợp của AbbVie, nhà đầu tư thực sự đang trả một mức định giá cao hơn cho công ty:

Hệ số giá trên thu nhập của AbbVie. Dữ liệu theo Ycharts

Nhà đầu tư giờ đây đang nhìn thấy nhiều giá trị hơn trong công ty nhờ sự đa dạng hóa bổ sung của họ. Bên cạnh đó, các loại thuốc miễn dịch mới Skyrizi và Rinvoq cũng giảm thiểu một số rủi ro cho nhà đầu tư. Hai loại thuốc này đã tạo ra tổng doanh thu 5,3 tỷ USD trong năm nay. Và ban quản lý kỳ vọng rằng, cùng nhau, doanh thu đỉnh điểm của chúng sẽ vượt qua mức đỉnh điểm của Humira. Để so sánh, doanh thu của công ty từ các sản phẩm liên quan đến Botox trong cùng khoảng thời gian chỉ đạt dưới 4 tỷ USD.

Cảm thấy thoải mái hơn khi biết rằng tương lai của AbbVie hiện an toàn hơn một chút so với những gì có thể xảy ra chỉ vài năm về trước, nhà đầu tư đã sẵn sàng trả mức định giá cao hơn cho doanh nghiệp.

AbbVie hiện tại có còn là một cổ phiếu đáng mua?

Cổ phiếu AbbVie đang giao dịch ở mức giá cao gấp 14 lần thu nhập của họ trong tương lai (dựa trên kỳ vọng của nhà phân tích). Con số này thấp hơn mức trung bình của ngành chăm sóc sức khỏe là 17 lần. Điều này cho thấy AbbVie có thể là một lựa chọn tốt để mua ngay cả với mức tăng mạnh đã tích lũy được trong vài năm qua.

Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe này không chỉ là một khoản đầu tư tăng trưởng tốt. Tỷ suất cổ tức 3,7% của họ cũng cao hơn nhiều so với mức trung bình 1,7% của S&P 500. Và khoản cổ tức này có thể là một nguồn doanh thu định kỳ tuyệt vời cho danh mục đầu tư của bạn. Nhìn chung, AbbVie là một khoản đầu tư dài hạn vững chắc mà bạn có thể mua và nắm giữ trong nhiều năm.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg