Nếu Đầu Tư Dài Hạn, Hãy Cân Nhắc Royal Dutch Shell!

34

Ngành dầu khí hiện có vô số công ty liên tục trả các khoản cổ tức lớn cho cổ đông. Các công ty này có hoạt động phức tạp, chi phí vốn lớn và dòng tiền biến động theo giá hàng hóa. Đây là lý do vì sao họ cần đội ngũ quản lý khôn ngoan và kế hoạch tài chính kỹ lưỡng để thành công về dài hạn. Công ty năng lượng (RDS.A, RDS.B) là một trong trong các công ty hướng về tương lai nhiều hơn trong lĩnh vực của mình. Công ty đã đầu tư mạnh vào việc tăng cường các nguồn năng lượng như khí tự nhiên thông qua sáp nhập với BG Group và quản lý năng lượng xanh thông qua việc mua lại Limejump và Greenlots. Ngoài ra, hãng này cũng trả dần các khoản nợ và mang đến một trong các mức tỷ suất cổ tức cao nhất trong ngành. Cùng với nhau, các yếu tố này khiến Royal Dutch Shell trở thành lựa chọn mà nhà đầu tư dài hạn cần cân nhắc.

0510 seekingalpha Pham Thu Hang image - Nếu Đầu Tư Dài Hạn, Hãy Cân Nhắc Royal Dutch Shell!

Cổ tức bền vững 

Hãy bắt đầu với lợi ích rõ ràng nhất mà nhà đầu tư của Shell có thể dự kiến nhận được: khoản trả cổ tức lớn. Với khoản trả hàng quý 0,94 đô la, mức cổ tức cho mỗi là 3,76 đô la/năm. Tỷ suất (hiện tại là 5,75%) cao hơn gấp đôi những gì nhà đầu tư có thể nhận được từ trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm (lợi suất 2,53%) và cao hơn các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như BP plc (BP), Exxon Mobil (XOM)Chevron (CVX).

0510 seekingalpha Pham Thu Hang chart 1 - Nếu Đầu Tư Dài Hạn, Hãy Cân Nhắc Royal Dutch Shell!

Loại tỷ suất này đặt ra mức tiêu chuẩn cao, chỉ cần tăng trưởng thu nhập 4% để đạt tổng lợi nhuận 10% trong dài hạn. Hãy thử tưởng tượng bạn có số cổ phiếu trị giá 10.000 đô la trong tài khoản giảm/miễn thuế trong đó cổ tức có thể được tái đầu tư mà không phải trả thuế. Khoản đầu tư 10.000 đô la sẽ mang lại cho bạn khoảng 150 cổ phiếu tạo ra 564 đô la/năm, hay nói cách khác, dòng thu nhập của bạn sẽ tăng thêm 8-9 cổ phiếu, mỗi cổ phiếu tạo ra cổ tức riêng của mình. Loại kết hợp này có thể tạo ra dòng tiền mặt khổng lồ theo thời gian.

0510 seekingalpha Pham Thu Hang chart 2 - Nếu Đầu Tư Dài Hạn, Hãy Cân Nhắc Royal Dutch Shell!

Công ty chưa tăng cổ tức quý 0,94 đô la kể từ năm 2014, khi cổ tức được tăng từ 0,90 lên 0,94 đô la. Điều này có thể cản trở một số nhà đầu tư tăng trưởng cổ tức nhưng quan trọng là cần xem xét điều này trong bối cảnh hiện tại. Một số sự kiện chính, cả nội bộ và bên ngoài Shell, đã diễn ra sau đợt tăng gần đây nhất.

Đầu tiên, năm 2014 đánh dấu việc kết thúc mức giá dầu 100 đô la/thùng. Vào cuối năm đó, giá dầu lao dốc, điều rõ ràng tạo nên áp lực tài chính lớn cho Shell và các hãng khác.

0510 seekingalpha Pham Thu Hang chart 3 - Nếu Đầu Tư Dài Hạn, Hãy Cân Nhắc Royal Dutch Shell!

Thứ hai là Shell đã liều lĩnh thực hiện vụ sáp nhập khổng lồ trị giá 53 tỉ đô la với BG Group để mở rộng quyết liệt phạm vi hoạt động về LNG. Thương vụ này được thực hiện tại thời điểm giá dầu rất yếu. Việc dự trữ dòng tiền và đóng băng cổ tức là hoàn toàn hợp lý. Tỷ suất cao có thể đạt đến 8-9% khiến khả năng trụ vững của họ cao hơn một chút. Thực tế việc Shell chưa cắt giảm cổ tức từ Chiến tranh Thế giới II có thể khiến nhà đầu tư an tâm về việc đóng băng cổ tức hiện tại.

Chuyển đổi nhiều năm 

Khi đề cập đến thương vụ sáp nhập với BG Group, cần thảo luận về các thay đổi đã diễn ra ở Shell, cả về tài chính và hoạt động. Đầu tiên, việc mua lại BG Group đã khiến Shell đảo ngược tình hình tài chính. Tại thời điểm giá dầu đi xuống, tổng nợ của công ty lên đến 90 tỉ đô la, khoảng 75 tỉ đô la nợ ròng.

0510 seekingalpha Pham Thu Hang chart 4 - Nếu Đầu Tư Dài Hạn, Hãy Cân Nhắc Royal Dutch Shell!

Kể từ đó, Shell đã thoái vốn hàng tỉ đô la tài sản phụ nhằm loại bỏ các khoản không cần thiết của BG Group và dỡ bỏ đòn bẩy bảng cân đối kế toán. Công ty đang dự kiến thêm 2 tỉ đô la trong số tiền thu được từ thoái vốn trong năm 2019. Bảng cân đối của họ vẫn có khả năng giảm thêm, nhưng đã trở nên dễ quản lý ở mức tỷ số ăn khớp (gearing ratio) 21,9% tính đến Q1 2019. Công ty tăng thêm 4,7 tỉ đô la nợ ròng vào bảng cân đối kế toán trong quý trước, trong đó 2,3 tỉ đô la được dùng để mua lại cổ phiếu.

Trong trường hợp của Shell, việc mua lại cổ phiếu là động thái thông minh vì họ rút lại các khoản trả cổ tức cho những cổ phiếu này. Nó đi ngược với việc nhận khoản vay ở mức lãi suất 5,75%. Trong quý này, phân khúc Chế biến dầu khí có dòng tiền âm, vì vậy nhà đầu tư cần để mắt đến dòng tiền nhằm bảo đảm rằng có đủ tiền mặt để tiếp tục dỡ bỏ đòn bẩy trong khi tiến hành mua lại. Chúng ta không muốn thấy Shell tiếp tục vay nợ trong thời gian dài. Trong khi đó, công ty có ý định rút lại 25 tỉ đô la cổ phiếu đến cuối năm 2020.

Về hoạt động kinh doanh, Shell đã bắt đầu đa dạng hóa quyết liệt hoạt động để phòng ngừa rủi ro kinh tế vĩ mô của biến động giá dầu. Việc công ty sáp nhập với BG Group giúp họ trở thành một trong các nhà sản xuất khí tự nhiên lớn nhất toàn cầu. Đồng thời, Shell cũng bắt đầu đầu tư vào năng lượng xanh. Họ mua lại các công ty ở thị trường ngách (‘niche’) liên quan đến năng lượng xanh như hệ thống lưu trữ năng lượng (sonnen) và quản lý và sạc xe điện (Greenlots). Công ty cũng ra mắt mảng tiện ích đầu tiên của mình ở Shell Energy sau khi mua lại First Utility với giá khoảng 200 triệu bảng Anh. Dịch vụ tiện ích này cung cấp năng lượng xanh cho 700.000 khách hàng. Đây là một phần rất, rất nhỏ trong ‘miếng bánh’ của Royal Dutch Shell, tuy nhiên điều này thể hiện rõ quan điểm của ban quản lý hãng này.

0510 seekingalpha Pham Thu Hang chart 5 - Nếu Đầu Tư Dài Hạn, Hãy Cân Nhắc Royal Dutch Shell!

Không phải ngẫu nhiên mà Shell đầu tư vào cái được cho là nguồn năng lượng tăng trưởng nhanh thứ hai từ nay đến năm 2040. Giá dầu có nhiều biến động trong tương lai do sự nổi lên của Mỹ với vai trò là nhà sản xuất dẫn đầu (họ có thể dẫn đầu trong một khoảng thời gian trước khi giá dầu giữ nguyên mức 100 đô la). Việc kết thúc hoạt động sản xuất sử dụng than đá sẽ để lại một lỗ hổng lớn về nhu cầu. Lỗ hổng này cần được lấp đầy bằng các nguồn nhiên liệu sạch hơn. Thời gian sẽ quyết định tất cả, nhưng phương pháp hướng đến tương lai của Shell có thể là sự chuẩn bị tốt để công ty đạt được thành công bền vững trong nhiều thập kỷ phía trước.

Có nên mua cổ phiếu Shell hôm nay?

Tương tự như nhiều cổ phiếu dầu mỏ lớn khác, cổ phiếu Shell hiện giao dịch theo mức giá dầu do giá dầu tác động trực tiếp đến lợi nhuận công ty. Ở mức giá 65 đô la/cổ phiếu, Shell hiện đang giao dịch ở giữa biên độ 52 tuần của mình.

0510 seekingalpha Pham Thu Hang chart 6 - Nếu Đầu Tư Dài Hạn, Hãy Cân Nhắc Royal Dutch Shell!

Theo dự báo của các nhà phân tích rằng công ty có thể kiếm được khoảng 5,68 đô la/cổ phiếu trong toàn năm tài chính, cổ phiếu đang giao dịch với bội số thu nhập gấp 11,44 lần. Tức là giảm 9% so với tỷ số P/E trung bình 10 năm của Shell.

Ngoài ra, tỷ suất cổ tức hiện tại 5,75% cao hơn một chút so với tỷ suất trung bình 10 năm của công ty là 5,50% (chênh lệch 4,5%) – mặc dù giá bội số giảm mạnh trong khoảng thời gian này, điều đã thúc đẩy tỷ suất trung bình.

0510 seekingalpha Pham Thu Hang chart 7 - Nếu Đầu Tư Dài Hạn, Hãy Cân Nhắc Royal Dutch Shell!

Khó có thể dự đoán hiệu quả hoạt động trong tương lai xa khi điều gì đó biến động, như giá dầu, tác động đến lợi nhuận. Tuy nhiên, tính đến lúc báo cáo thu nhập Q1 2019, ban quản lý hãng đã duy trì cam kết đạt được mức dòng tiền dự báo là 25-30 tỉ đô la cho giai đoạn 2019-2021. Miễn là ban quản lý đạt được mục tiêu trong các quý tới và giá dầu ổn định, chúng ta vẫn có thể lạc quan về các con số này trong dài hạn.

Thu Hằng – Theo seekingalpha