Nghe Có Vẻ Nghịch Lý, Nhưng Hãy Để Mắt Đến Cổ Phiếu Nokia!

103

0517 financeyahoo Pham Thu Hang Image - Nghe Có Vẻ Nghịch Lý, Nhưng Hãy Để Mắt Đến Cổ Phiếu Nokia!

Tuy nhiên, không có gì mới về việc này. Hãy đối diện với thực tế, cổ phiếu Nokia không thu hút nhiều sự chú ý trong một khoảng thời gian dài. Hãy nhớ là lợi nhuận trung bình trong thập kỷ vừa qua của cổ phiếu này ở mức -5,81%.

Mặc dù vậy, có thể vẫn có điều trái ngược ở đây? Có thể chiến lược của công ty phù hợp?  Sau cùng, chúng ta cũng chứng kiến những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft (NASDAQ:MSFT) và Adobe (NASDAQ:ADBE) tìm cách đổi mới hoạt động kinh doanh của họ. Và điều này đã dẫn đến những mức lãi lớn cho cổ đông.

Vậy thì, có thể có điều tương tự với cổ phiếu NOK? Bạn có thể thấy điều này thật buồn cười lúc này. Ban lãnh đạo công ty thể hiện việc mất khả năng điều hành, điều chứng tỏ trong báo cáo thu nhập gần đây nhất của họ. Nokia thông báo việc lỗ 0,02 đô la/cổ phiếu và doanh thu 4,49 tỉ đô la, trong khi đó Wall Street trông chờ mức lợi nhuận 0,02 đô la/cổ phiếu và doanh thu 5,06 tỉ đô la.

Nhưng khi nói đến việc chuyển đổi một công ty, tiến trình thực hiện có thể khó khăn. Thị trường đầy rẫy cạnh tranh và các chu kỳ bán hàng kéo dài.

Tuy nhiên, NOK hiện vẫn là công ty tốt hơn nhiều khi đã thực hiện phần đa công cuộc cắt giảm chi phí và tái cơ cấu để điều chỉnh các hoạt động. Họ cũng thực hiện một số thương vụ mua lại lớn như Alcatel-Lucent.

Nhưng chất xúc tác tiềm năng quan trọng nhất là sự nổi lên của 5G. Để biết về sự quan trọng của xu hướng này, hãy nhìn vào Apple (NASDAQ:AAPL). Dường như lý do chính họ giải quyết vụ kiện khổng lồ với Qualcomm (NASDAQ:QCOM) đó là để đảm bảo rằng công ty có công nghệ cần thiết cho 5G. Công nghệ này là điều phải có.

Mặc dù các chuyển tiếp mạng di động không nhất thiết dẫn đến nhu cầu lớn cho thiết bị, lần này mọi việc có thể khác. Tốc độ cho 5G có thể nhanh hơn 4G gấp 100 lần, điều có nghĩa là sẽ có sự tăng mạnh về công nghệ đổi mới. Và điều này có ý nghĩa hơn việc cải tiến điện thoại di động. Cũng sẽ xuất hiện các cơ hội trong các lĩnh vực như IoT (Internet vạn vật), game, giáo dục, xe tự lái, v.v.

Để tham gia thị trường này, cần phải có công nghệ bảo mật, đáng tin cậy và có thể mở rộng. Và NOK là một trong số ít các công ty có các năng lực này với hệ thống của họ.

Một yếu tố quan trọng khác: Bế tắc thương mại Mỹ-Trung. Điều này có nghĩa là Mỹ sẽ chặn đứng đối thủ cạnh tranh mạnh, chủ yếu là Huawei của Trung Quốc.

Và sau cùng, Nokia có danh mục bằng sáng chế đáng giá. Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập, CEO Rajeev Suri ghi nhận rằng danh mục này sẽ tiếp tục mạnh lớn, điều mang đến “cơ hội lợi nhuận đáng kể.”

Kết luận về Cổ phiếu NOK 

Việc chuyển sang 5G chắc chắn sẽ có nhiều thách thức và không nên ngạc nhiên về điều này. Công nghệ này rất phức tạp và đòi hỏi việc giải quyết với vô số quy tắc và yêu cầu. Nhưng với NOK, ban quản lý hãng này vẫn lạc quan và tin rằng nửa cuối năm nay sẽ có tiến triển. Họ dự kiến thu được 200 triệu euro doanh thu trong cùng kỳ.

Thu Hằng – Theo Yahoo Finance