logo
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 20/03/2022

Disney: cổ phiếu nhà đầu tư có thể mua và giữ trong 20 năm

Xu hướng bán tháo trên thị trường chứng khoán đang ảnh hưởng nặng nề đến ông lớn truyền thông Disney dù công ty đang bùng nổ.

investo - disney - 220320

Bất chấp sự phục hồi đáng kể trong tuần vừa rồi, chỉ số S&P 500 vẫn đang giảm 1% trong tháng 3 và hơn 10% từ đầu năm 2022 đến nay.

Trong bối cảnh ảm đạm này, cổ phiếu Walt Disney (DIS) đã giảm khoảng 30% so với mức đỉnh lịch sử. Hơn nữa, cổ phiếu truyền thông giải trí này cũng đã có hiệu suất kém hơn chỉ số S&P 500 trong tất cả các khung thời gian 1 năm, 3 năm, 5 năm và 10 năm. Disney chắc chắn phải đối mặt với hàng loạt thách thức trong ngắn hạn. Công ty vẫn chưa trả cổ tức trở lại và đang phải liếm láp vết thương do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn đối với cổ phiếu của Nhà Chuột chưa bao giờ sáng sủa hơn.

Sau đây là lý do tại sao Disney là cổ phiếu mà bạn có thể mua ngay hôm nay và nắm giữ trong ít nhất 20 năm.

Các công viên tại Hoa Kỳ của Disney đã hoạt động trở lại

Về cốt lõi, đầu tư vào thị trường chứng khoán là tìm kiếm những doanh nghiệp chất lượng có thể tăng trưởng trong nhiều thập kỷ, hoặc tốt nhất là nhiều thế kỷ.

Báo cáo thu nhập Q1 năm tài chính 2022 của Disney đã cho thấy một sự phục hồi tại các công viên của họ và tăng trưởng bền vững của Disney+. Và bạn có thể thấy sự hồi sinh của Disney không chỉ trên giấy tờ và trong cuộc gọi thu nhập. Trong tháng 3/2022, mặc dù không phải là mùa cao điểm, các công viên Disney World vẫn luôn nhộn nhịp với rất nhiều hoạt động, những hàng người dài và hàng loạt khách tham quan tận hưởng những kỳ nghỉ dài hạn quá hạn từ đại dịch. Nếu bạn theo dõi tất cả 4 công viên giải trí Disney World và lịch trình các hoạt động giải trí thông qua ứng dụng Disney, bạn có thể thấy lưu lượng khách tham quan tại các công viên của Disney đang bùng nổ với nhịp điệu giống như trước đại dịch.

Disney là một doanh nghiệp vững mạnh

Sự phục hồi của các công viên đã giảm nhẹ gánh nặng nhu cầu phải kiếm tiền trong ngắn hạn của Disney+. Bộ phận công viên, trải nghiệm và sản phẩm chỉ đóng góp 1/3 trong doanh thu Q1 năm tài chính 2022 của công ty nhưng chiếm đến 75% lợi nhuận trong quý này. Trong khi đó, mảng truyền thông và giải trí (bao gồm cả Disney+) đã chiếm 2/3 doanh thu nhưng chỉ tạo ra 25% lợi nhuận của Disney trong quý.

Nói cách khác, các công viên mang lại lợi nhuận cao và đang tài trợ hiệu quả cho các khoản đầu tư vào Disney+. Mặc dù thiếu lợi nhuận từ bộ phận truyền thông và giải trí, Disney vẫn có thể tạo ra thu nhập sau điều chỉnh 1,06 USD/cổ phiếu pha loãng trong Q1 năm tài chính 2022 - một dấu hiệu cho thấy ông lớn truyền thông có đủ khả năng chấp nhận rủi ro với Disney+ và để cho dịch vụ này có khoảng không để tăng trưởng trong dài hạn.

Một cái nhìn toàn cảnh về định giá

Ngay cả khi Disney+ phải đối mặt với tăng trưởng thấp hơn và khả năng sinh lợi khá kém trong những năm tới, cổ phiếu Disney vẫn là một lựa chọn đầu tư thông minh tuyệt vời ở thời điểm hiện tại. Từ năm 2015 đến đầu năm 2019, cổ phiếu Disney chủ yếu giao dịch trong phạm vi từ 90 USD đến 115 USD - dẫn đến hiệu suất kém hơn thị trường trong khung thời gian này.

Và sau đó, Disney+ đã được tung ra thị trường vào tháng 11 năm 2019. Kết quả là cổ phiếu Disney đã vượt qua ngưỡng 150 USD trong năm này trước khi lập đỉnh gần 199 USD/cổ phiếu trong năm 2021 và giảm xuống mức giá khoảng 134 USD hiện tại. Nếu Q1 năm tài chính 2022 có thể cho thấy bất kỳ điều gì trong các quý sắp tới thì đó là: phân khúc công viên, trải nghiệm và sản phẩm rất có thể sẽ đạt kết quả cao nhất mọi thời đại trong năm tài chính 2022. Kết hợp sự phục hồi này với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của Disney+, bạn sẽ thấy không có nhiều lý do để lý giải cho việc định giá hiện tại của cổ phiếu Disney chỉ hơi cao hơn một chút so với giá trị của nó trước khi Disney+ xuất hiện.

Hãy cảnh giác với những cảm xúc bốc đồng

Cho dù chúng ta muốn bàn thảo về luận điểm đầu tư dài hạn của một cổ phiếu đến mức nào thì việc đánh giá thấp khía cạnh cảm xúc của hoạt động đầu tư luôn là một sai lầm. Sự cám dỗ bán cổ phiếu khi màn hình của bạn bị bao phủ bởi một biển biểu đồ màu đỏ mà bạn nghĩ rằng chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn là một sự cám dỗ lớn khủng khiếp.

Tuy nhiên, bằng cách sở hữu các doanh nghiệp chất lượng cả khi thị trường mở rộng lẫn lúc thị trường thu hẹp, bạn có thể cung cấp cho danh mục đầu tư của mình khoảng thời gian cần thiết để thu được lợi nhuận trong dài hạn. Nhiệm vụ này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sở hữu các doanh nghiệp mà bạn có thể giám sát sát sao như Disney. Trong một thị trường giá xuống, niềm tin bổ sung sẽ đó có thể tạo ra tất cả sự khác biệt.

Huân Hà - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg