logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 12/07/2022

Bạn là nhà đầu tư F0? Chuyên gia phố Wall gợi ý cho bạn 2 mã cổ phiếu với tình hình thị trường hiện tại

Mỗi khi thị trường giảm mạnh là một thời điểm tuyệt vời để bạn “khởi nghiệp” đầu tư.

investo - nvidia - 22712

Bởi vì các khoản đầu tư có thể hưởng lợi từ “phép màu” lãi kép, thời điểm tốt nhất để bạn bắt đầu đầu tư luôn là ngay bây giờ. Nhưng hiện tại là một thời điểm đặc biệt tốt để bắt đầu bỏ một số tiền vào đầu tư – sau khi thị trường lao dốc mạnh trong nửa đầu năm 2022. Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đang giảm lần lượt 18% và 26% từ đầu năm đến nay, mở ra những giao dịch tuyệt vời cho các cổ phiếu chất lượng.

Với suy nghĩ đó, hai cộng tác viên của chuyên trang đầu tư fool.com cho rằng Nvidia (NVDA) và Netflix (NFLX) là những lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư “khởi nghiệp” ở thời điểm hiện tại. Sau đây là lý do tại sao.

Ông lớn mới nổi của cuộc cách mạng AI

Công ty thiết kế phần cứng gaming hàng đầu Nvidia đã thu hút rất nhiều sự chú ý của nhà đầu tư trong những năm gần đây với giá cổ phiếu tăng vọt trong giai đoạn đầu của đại dịch. Ngay cả sau khi đã giảm 56% so với mức đỉnh lịch sử, cổ phiếu vẫn tăng gần 300% trong khoảng thời gian ba năm qua. Tuy nhiên, với vai trò dẫn đầu của Nvidia trong việc kích hoạt công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), thời điểm hiện tại có vẻ là một cơ hội tuyệt vời để bạn xuống tiền nếu có kế hoạch nắm giữ cổ phiếu trong thập kỷ tới.

Nvidia có lịch sử lâu đời trong việc cung cấp GPU (đơn vị xử lý đồ họa) cho đồ họa gaming cao cấp. Hóa ra những GPU này cũng là những “bộ gia tốc điện toán” tuyệt vời – chất bán dẫn lý tưởng để trích xuất một lượng lớn thông tin theo yêu cầu của các ứng dụng AI ngốn dữ liệu. Sau khi đầu tư mạnh mẽ trong nhiều năm để điều chỉnh các GPU gaming của mình cho mục đích này, Nvidia hiện đang thực hiện nghiêm túc việc cung cấp GPU cho các trung tâm dữ liệu, robot (bao gồm cả ô tô tự lái) và thiết bị hình ảnh công nghiệp.

Bên cạnh GPU, Nvidia cũng đang xây chắc vị trí dẫn đầu của mình như một nền tảng cho AI bằng cách tung ra các loại chip mới. Công ty cũng có một bộ phận phần mềm nhỏ nhưng đang mở rộng nhanh chóng, cung cấp các phần mềm trên cơ sở đăng ký trả phí. Sự mở rộng này đã biến Nvidia thành một mô hình kinh doanh độc đáo so với các công ty bán dẫn đối thủ. Nói một cách đơn giản, tăng trưởng nhanh chóng của cổ phiếu Nvidia (đưa họ vào nhóm những công ty lớn nhất hành tinh) là hợp lý vì công ty giúp các tổ chức trên tất cả mọi lĩnh vực tích hợp AI vào hoạt động của họ.

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều: Nvidia không phải là một cổ phiếu rẻ. Ngay cả sau đợt sụt giảm lớn trong năm nay, cổ phiếu hiện vẫn giao dịch với giá cao gấp 51 lần dòng tiền tự do trong 12 tháng gần nhất. Mức định giá cao ngất ngưởng đó giả định Nvidia vẫn sẽ là một công ty tăng trưởng cực nhanh trong nhiều năm. Vì vậy, bạn chỉ nên mua nếu dự định để yên một số tiền mặt trong cổ phiếu này trong tương lai vô thời hạn. Nhưng nếu đó thực sự là kế hoạch của bạn thì Nvidia là một cổ phiếu tuyệt vời để bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư khi công ty dẫn đầu cuộc tấn công vào một kỷ nguyên mới của các ứng dụng máy tính hiệu năng cao.

Đầu tư vào những gì bạn biết và hiểu, chẳng hạn như Netflix

Theo gợi ý của nhà đầu tư bậc thầy Peter Lynch, nếu là người mới tham gia thị trường chứng khoán, bạn nên đầu tư vào những gì mình biết. Tương tự, huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã nói rằng ông không quan tâm đến những công ty mà ông không hiểu. Những “chuyên gia làm giàu” này đồng ý rằng bạn nên đặt tiền của mình vào những cơ hội có ý nghĩa với bạn.

Trên lưu ý đó, có lẽ bạn nên xem xét một trong những doanh nghiệp đơn giản và thành công nhất trên hành tinh. Netflix đã tạo ra các chương trình truyền hình và phim chất lượng cao cho nhiều thị hiếu và khán giả, đồng thời thu một khoản phí đăng ký khiêm tốn cho nội dung đó. Netflix là người đi tiên phong trong không gian truyền phát video trực tuyến. Và mặt dù không gian này hiện đang nhộn nhịp với nhiều ứng viên đầy hy vọng, Netflix vẫn sở hữu ngôi vương ở cấp độ toàn cầu và có khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở vị trí đó trong nhiều năm nữa.

Câu chuyện của Netflix dĩ nhiên vẫn còn nhiều vấn đề khúc mắc; tuy nhiên, đại ý là công ty đã, đang và có khả năng vẫn sẽ tiếp tục dẫn đầu. Ông lớn này đang khám phá những ý tưởng khác nhau cho các gói đăng ký, thêm gaming vào danh mục sản phẩm và chuyển sang sản xuất các nội dung quốc tế như hiện tượng Hàn Quốc Squid Game và bộ phim tội phạm Tây Ban Nha Money Heist, mở ra những cánh cửa mới cho tăng trưởng trong dài hạn. Nhưng thực sự, tất cả những gì Netflix đang làm là áp dụng các bài học kinh nghiệm từ lịch sử truyền phát video trực tuyến lâu dài và đáng kinh ngạc của mình cho một số thị trường mục tiêu có liên quan chặt chẽ.

Hơn nữa, cổ phiếu cũng đang có giá cực kỳ rẻ. Những người chỉ trích Netflix đang phản ứng thái quá với việc tốc độ tăng trưởng người dùng đăng ký tạm thời chậm lại, bỏ qua thực tế doanh thu và lợi nhuận của công ty vẫn đang tăng trưởng nhanh hơn bao giờ hết:

0712_investo_huanha_nvidia-netflix_chart.png

Giá cổ phiếu, doanh thu và thu nhập ròng (12 tháng gần nhất) của Netflix. Dữ liệu theo Ycharts

Kết quả của phản ứng thái quá này là cổ phiếu Netflix đang giao dịch ở mức giá được thấy lần cuối từ tận năm 2017 trong khi doanh thu đã tăng gấp bốn lần và thu nhập tăng hơn mười lần so với thời điểm đó. Và sự mất cân đối lớn đang tồn tại giữa kết quả kinh doanh tuyệt vời và giá cổ phiếu siêu hời đang đi cùng với một kế hoạch kinh doanh cực kỳ rõ ràng và một thương hiệu vô cùng nổi tiếng. Có gì để không thích ở Netflix nữa?

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg