logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 15/07/2022

Nhận định chuyên gia: khó khăn chồng chất, cổ phiếu Apple vẫn đáng mua vì 5 lý do này

Apple sẽ không tránh khỏi suy thoái kinh tế. Chi tiêu của người tiêu dùng sụt giảm và những thách thức đang diễn ra trong chuỗi cung ứng sẽ có tác động nghiêm trọng đến báo cáo thu nhập tháng 6 của công ty. Nhưng theo một nhà phân tích của Citi, những khó khăn đó không đồng nghĩa với việc nhà đầu tư nên từ bỏ cổ phiếu.

investo - apple - 22715

“Bất chấp những thách thức vĩ mô, chúng tôi tiếp tục nhận thấy một số động lực tích cực cho các sản phẩm/dịch vụ của Apple”, Nhà phân tích Jim Suva của Citi đã viết trong một báo cáo nghiên cứu.

Suva đã nêu ra năm lý do nhà đầu tư nên nhìn xa hơn hiệu suất tụt hậu của cổ phiếu trong thời gian gần đây.

Đầu tiên, ông tin iPhone 14 vẫn có thể được trình làng vào tháng 9, đây có thể là xúc tác ngắn hạn cho cổ phiếu. Các sản phẩm mới khác, chẳng hạn như mẫu tai nghe thực tế hỗn hợp đã được chờ đợi từ lâu và Apple Car, sẽ có thể tiếp thêm sinh lực cho nhà đầu tư. Những sản phẩm này có thể sẽ sẵn sàng được tung ra thị trường vào năm 2025, Suva cho biết thêm.

Trong dài hạn, Apple (AAPL) cũng sẽ hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển của người tiêu dùng rời khỏi các đối thủ cạnh tranh có giá thấp hơn để sử dụng nhiều hơn các sản phẩm trung cấp và cao cấp, chẳng hạn như các sản phẩm Táo Khuyết, Suva viết. Công ty cũng có thể tận dụng cơ sở người dùng lớn hơn để mở rộng mảng dịch vụ của mình. Theo ông, mảng dịch vụ có tiềm năng mang lại doanh thu thường xuyên hơn và bền vững hơn cho công ty Nhà Táo.

Tiếp theo, chương trình mua lại cổ phiếu hiện tại của Apple – trị giá 90 tỷ USD, tương đương khoảng 4% giá trị vốn hóa thị trường của công ty – sẽ tiếp tục hỗ trợ cho cổ phiếu, ông nói thêm. Chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 90 tỷ USD sẽ nối tiếp chương trình 81 tỷ USD được thực hiện trong năm tài chính 2021. Trước đây, Suva đã lập luận rằng chương trình mua lại cổ phiếu với tốc độ nhanh hơn sẽ biến công ty Táo Khuyết thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn và giúp nâng cao giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, Apple vẫn sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức trong thời gian tới. Suva dự đoán các vấn đề chuỗi cung ứng có thể sẽ làm thâm hụt 4 tỷ đến 8 tỷ USD trong doanh thu của công ty. Ông nói thêm rằng những khó khăn tồi tệ hơn từ việc công ty ngừng kinh doanh ở Nga và tỷ giá hối đoái biến động cũng đang đè nặng lên tăng trưởng.

“Các điều kiện kinh tế vĩ mô hoặc thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng có thể gây ra một sự giảm tốc hoặc thu hẹp lớn hơn dự kiến ​​trên thị trường thiết bị cầm tay và điện thoại thông minh”, Suva viết. “Điều này sẽ có tác động tiêu cực đến triển vọng tăng trưởng của Apple”.

Nhà phân tích đã cắt giảm giá mục tiêu từ 200 USD xuống còn 175 USD nhưng vẫn duy trì xếp hạng Mua cho cổ phiếu. Hầu hết các nhà phân tích vẫn lạc quan về cổ phiếu Nhà Táo, với 74% xếp hạng Mua và 23% xếp hạng Giữ, theo FactSet. Chỉ một nhà phân tích, tương đương 2,3%, đánh giá cổ phiếu tương đương mức Bán.

Huân Hà - theo barron’s

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg