logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 26/12/2022

Nhóm cổ phiếu năng lượng sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường tăng trưởng trong năm 2023

Những điểm chính

  • Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng cao hơn vào thứ Sáu tuần trước.
  • Cổ phiếu năng lượng dẫn đầu xu thế tăng khi giá dầu thô và các sản phẩm năng lượng khác lên giá.
  • Thị trường năng lượng có thể bị ảnh hưởng bởi cả xu hướng tăng và giảm giao cắt vào năm 2023.

Nhóm cổ phiếu năng lượng đã đạt hiệu suất khá tốt vào thứ Sáu.

Gần đây, thị trường chứng khoán khiến các nhà đầu tư không khác gì đang đi một chuyến tàu lượn siêu tốc. Những biến động trên thị trường không ngừng nghỉ suốt ngày và đêm. Vào thứ Sáu, các nhà đầu tư lạc quan đã nhận được một số thông tin tốt đẹp, khiến Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (^DJI) và S&P 500 (^GSPC) tăng hơn 0,5%. Mức tăng của Tổng hợp Nasdaq (^IXIC) khiêm tốn hơn, mở rộng câu chuyện đã diễn ra trong suốt năm 2022.

Chỉ số

Thay đổi phần trăm hàng ngày

Thay đổi điểm hàng ngày

Dow

0,53%

176

S&P 500

0,59%

22

Nasdaq

0,21%

22

Nguồn dữ liệu: Yahoo! Finance.

Ngay cả khi một số cổ phiếu công nghệ, lĩnh vực có hiệu suất tốt nhất thị trường năm 2022,  tiếp tục gặp khó khăn vào thứ Sáu, một lần nữa thị trường khẳng định sự thống trị của nhóm ngành năng lượng trên Phố Wall. Các cổ phiếu năng lượng tăng mạnh và nhiều người tin rằng mặc dù nhóm này đã tạo ra mức lãi khổng lồ trong năm nay, nhưng các công ty dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn nhất có thể tiếp tục tác động tích cực đến thị trường chứng khoán vào năm 2023.

Diễn biến của nhóm cổ phiếu năng lượng vào thứ Sáu

Nhiều cổ phiếu trong lĩnh vực năng lượng đã tăng mạnh vào phiên ngày thứ Sáu. Trong số những tên tuổi lớn nhất, thành phần Dow Chevron (CVX) tăng 3%, trong khi gã khổng lồ dầu mỏ ExxonMobil đóng cửa phiên cao hơn 2,6%.

Một số công ty nhỏ hơn thậm chí còn thu được lợi nhuận lớn. Công ty thăm dò và sản xuất ConocoPhillips kết thúc ngày cao hơn 4%, trong khi APA tăng gần 6% và Chord Energy tăng 5%.

Các chuyên gia dịch vụ mỏ dầu cũng được hưởng lợi. SLB và Baker Hughes mỗi bên tăng khoảng 3% trong ngày, trong khi Halliburton tăng 4%.

Ngay cả các công ty lọc dầu cũng tham gia vào xu thế tích cực này. Valero Energy kết thúc ngày giao dịch với mức tăng 4%, trong khi Marathon Oil tăng 3,1% và Phillips 66 tăng 3,4%.

Giá năng lượng tăng đang hỗ trợ cổ phiếu

Sự gia tăng của các cổ phiếu năng lượng được thúc đẩy chủ yếu nhờ sức bật của các mặt hàng năng lượng. Dầu thô Trung cấp West Texas kết thúc cao hơn gần 2 USD một thùng, tiến gần mốc 80 USD. Dầu thô Brent tăng hơn 2,5 USD/thùng, vượt trên 84 USD.

Các sản phẩm tinh chế thậm chí còn có mức tăng lớn hơn trên cơ sở tỷ lệ phần trăm. Hợp đồng tương lai xăng tăng hơn 0,12 USD/gallon lên 2,38 USD, trong khi dầu sưởi cũng tăng 0,12 USD/gallon lên 3,21 USD. Giá khí đốt tự nhiên tăng 0,09 USD để đóng cửa tại mức trên 5 USD.

Điều gì sẽ đến vào năm 2023?

Tuy nhiên, các nhà đầu tư dài hạn cần nhớ rằng nhiều yếu tố tác động đến cổ phiếu năng lượng hàng ngày đều có tính chất nhất thời. Chẳng hạn, nhiều người tham gia thị trường năng lượng cho biết những lo ngại về tác động của cơn bão mùa đông lớn đổ bộ vào Hoa Kỳ trong tuần này đang ảnh hưởng đến giá cả. Các nhà đầu tư đặc biệt lo ngại rằng thời tiết lạnh và tuyết rơi sẽ buộc hoạt động sản xuất và lọc dầu phải tạm dừng. Yếu tố này không hẳn sẽ mang những tác động lâu dài đối với cung và cầu dài hạn. Song nó có thể tạo ra biến động đáng kể trên thị trường năng lượng trong vài ngày hoặc vài tuần.

Tuy nhiên, có một số vấn đề có thể xảy ra vào năm 2023 và khả năng cao sẽ khiến giá năng lượng tăng vọt. Nền kinh tế Trung Quốc trì trệ một phần là do các hạn chế về đại dịch, nhưng khi chính phủ nới lỏng các chính sách zero-COVID, nhu cầu năng lượng của Trung Quốc có thể tăng lên đáng kể. Hơn nữa, nếu chiến tranh ở Ukraine tiếp tục, chúng ta có thể chứng kiến việc cắt giảm sản lượng từ Nga - một nhà xuất khẩu năng lượng lớn - do giá trần áp đặt đối với dầu thô của Nga đã khiến Điện Kremlin tuyên bố cắt giảm khối lượng.

Đồng thời, một số sự kiện khác có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực năng lượng. Suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác trên thế giới có thể làm giảm hoạt động công nghiệp toàn cầu và khiến nhu cầu năng lượng sụt giảm. Hơn nữa, nếu chiến tranh giữa Nga và Ukraine kết thúc, điều đó có thể dẫn đến việc dỡ bỏ hoặc giảm bớt các biện pháp trừng phạt và giúp nguồn cung dầu và khí đốt tự nhiên cho thị trường tăng mạnh.

Tuy nhiên, điều mà các nhà đầu tư không nên trông đợi là cổ phiếu năng lượng sẽ lặp lại mức tăng ấn tượng tới 62% trong năm 2023. Ngay cả trong các kịch bản tích cực, có vẻ nhóm này sẽ chỉ tăng trưởng vừa phải, và hẳn sẽ rất thú vị để xem tất cả diễn ra như thế nào trong năm tới.

Hoàng Dương-Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg