Những Bí Quyết Kiếm Tiền Hiệu Quả Nhất Từ Thư Gửi Cổ Đông Của Warren Buffett

68
Thời gian đọc: 7 phút

Trong hàng thập kỷ qua, Warren , một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, chia sẻ những “mẩu vàng” trí tuệ bằng ngôn từ giản dị trong báo cáo công khai thường niên của Berkshire Hathaway.

Lá thư của năm 2021 được công bố vào thứ Bảy 27/2. Những nhà quan sát trong ngành tài chính, chính trị và giới truyền thông hy vọng rằng sau một năm im hơi lặng tiếng, Buffett sẽ lý giải và đúc kết nhiều điều. Điển hình là những cơ hội kiếm lời từ đại dịch, cuộc bầu cử Mỹ, cơn sốt giao dịch GameStop và mọi sự điên rồ khác đang nhào nặn đời sống của nước Mỹ.

Kể cả khi không đủ khả năng mua Berkshire Hathaway trị giá 330 000 USD, thì bức thư từ Buffett vẫn là một nguồn tư liệu đáng giá dành cho nhà đầu tư ở mọi lĩnh vực.

Những bài học quan trọng nhất từ Buffett có thể chia thành 9 chủ đề:

1. Không có đặc quyền cho ban lãnh đạo công ty

Năm 1985, Buffett phát biểu rằng ông áp dụng một hệ thống đền bù khuyến khích tại Berkshire Hathaway. Theo đó, các được nhận thưởng tương xứng với đóng góp cá nhân của họ trong năm, bất kể hiệu quả kinh doanh chung của công ty.

Nếu họ có hiệu suất làm việc tốt trong một năm làng nhàng, họ sẽ được nhận thưởng. Còn nếu họ chỉ đóng góp làng nhàng trong một năm kinh doanh khởi sắc, họ sẽ không được hưởng bổng lộc đặc biệt nào.

Tuy nhiên, Buffett không thưởng bằng quyền chọn cổ phiếu. Việc đó không chỉ là loãng cổ phiếu của công ty mà những cá nhân nắm giữ các chức vụ điều hành có thể lợi dụng sự hiểu biết của họ về công ty để tư lợi trên sự thiệt thòi của các cổ đông.

2. Mua cổ phiếu mà bạn sẵn lòng nắm giữ lâu dài

Buffett nổi tiếng vì quan điểm đầu tư chậm mà chắc. Ông không tin vào việc sở hữu những cổ phiếu mà bạn không đặt niềm tin vào và lo sốt vó trước biến động trong ngày của nó.

Nhiều người chắc hẳn cảm thấy phấn khích khi nhắc đến câu chuyện GameStop. Nhưng đó chưa bao giờ là phong cách của Buffett.

Ông viết trong bức thư năm 1996: “Nếu bạn không sẵn lòng nắm giữ một cổ phiếu trong 10 năm, đừng suy nghĩ về việc mua nó trong 10 phút”.

Ông từng không chú trọng tới các giá trị phi vật thể như uy tín và thương hiệu. Tuy nhiên, vào năm 1983, ông tiết lộ “thiên kiến đó đã khiến tôi nhiều lần sai lầm và bỏ lỡ các cơ hội kinh doanh quan trọng, mặc dù tương đối ít lần phải trả giá bằng tiền”.

  1. Bò tót hay gấu, hãy tin vào linh tính

Buffett giữ vững quan điểm rằng giá cả là một trong những yếu tố cuối cùng bạn cần cân nhắc khi quyết định mua bán cổ phiếu.

Điều quan trọng nằm ở giá trị cơ sở của một công ty. Trong lá thư năm 1987, ông cho hay: mặc dù giá cả thay đổi theo cảm hứng của “Ngài Thị trường”, mà cảm xúc của vị này lên xuống theo ngày, nhưng rốt cuộc, giá cả sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp với giá trị mà một công ty tạo ra.

Điều này đặc biệt đúng khi thị trường dao động một cách phi lý. Ông khuyến khích nhà đầu tư không nên lo lắng về việc bản thân trở nên cứng nhắc hoặc thậm chí ngu ngốc trong mắt người khác khi bảo lưu quan điểm đầu tư của mình.

Hơn nữa, ông chỉ ra rằng sự biến động khó lường của thị trường có thể còn có lợi. Trong bức thư năm 2016, ông hé lộ một bí quyết đáng giá: Nếu thấy trời chuẩn bị “đổ mưa vàng trong chớp nhoáng”, hãy “nhanh chân mang chậu ra ngoài hứng, đừng mang thìa”.

Hãy ghi nhớ điều này trong lần cân nhắc đầu tư tiếp theo, ngay cả khi số tiền đầu tư rất nhỏ.

  1. Không phải sự hấp dẫn, sự đơn giản mới là thành công

Buffett thích rót tiền vào các công ty dùng tiền để đầu tư cho tăng trưởng hoặc mua lại cổ phiếu.

Dù các khoản đầu tư này không sớm sinh lời, ông có niềm tin chắc chắn rằng giá trị của các công ty giữ lại một phần lợi nhuận để tái đầu tư sẽ tăng lên theo thời gian.

Một công ty khiến Buffett muốn rút ví đầu tư là một công ty đơn giản và thường không hấp dẫn. Ông thường tránh mua cổ phiếu trong những lĩnh vực mà ông không am hiểu.

Quan trọng hơn, những công ty sản xuất cái mà mọi người cần có thể không phải là những khoản đầu tư thú vị hay đột phá, nhưng bạn biết rằng họ sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn trong nhiều năm tới.

  1. Đừng đổi bò lấy hạt đậu thần

Trong khi một số công ty nhảy bổ vào mua một lượng lớn cổ phiếu của các doanh nghiệp đang lao đao, Buffett chuộng việc mua một lượng nhỏ cổ phiếu ở những công ty vững vàng hơn.

Sở hữu một phần viên Kim cương Hy vọng còn hơn sở hữu trọn vẹn một viên đá giả kim cương” – ông viết trong lá thư năm 2014.

Song ông không tin vào việc đầu tư vào một công ty chỉ với hy vọng rằng nó sẽ tăng trưởng. Dựa vào giá trị của công ty vẫn là nguyên tắc bất di bất dịch của ông.

Cuối cùng, bạn nên tránh cho đi nhiều hơn những gì mình nhận được. Đây là một sai lầm chính Buffett đã phạm phải trong một thương vụ mua lại cổ phiếu năm 1993, hậu quả là các cổ đông chịu thiệt hại 3,5 tỉ USD.

6. Tương lai tương sáng vẫn ở phía trước

Buffett có niềm tin mạnh mẽ vào tương lai kinh tế nước Mỹ. Giới học giả không ngừng than thở về sự suy thoái của nước Mỹ hàng thập kỷ qua, song ông cho rằng đất nước này chỉ đơn giản là đang vận hành hiệu quả hơn.

Trong lá thư năm 2010, ông nhắc lại rằng các công dân Mỹ khi đó có mức sống tốt hơn 6 lần so với năm ông ra đời 1930.

Ông cho rằng chướng ngại đối với sự tiến bộ là việc ban quản trị các doanh nghiệp được tổ chức theo cách khiến họ luôn thụ động ủng hộ mọi quyết định của CEO. Ông muốn những giám đốc xông pha và độc lập, cũng như thành phần ban quản trị giới hơn.

  1. Giữ vững nhịp độ của bản thân

Cũng giống như con lười, Buffett chỉ hành động khi buộc phải thế. Lá thư năm 1996 của ông viết rằng so với việc mua và bán theo nhịp độ của thị trường, nhà đầu tư sẽ có lợi hơn khi mua một vài cổ phiếu đáng tin cậy và nắm giữ chúng. Logic này cũng áp dụng ngay cả khi bạn chỉ mua cổ phiếu nhỏ giọt.

Ông cũng khuyến khích nhà đầu tư tin tưởng vào năng lực đánh giá doanh nghiệp của mình hơn là đánh cược vận may vào các công cụ tài chính phức tạp hoặc lời khuyên của giới ngân hàng đầu tư – những người luôn hành động có mục đích.

Khi đầu tư vào một công ty, giá trị của khoản đầu tư đó sẽ được thời gian trả lời. Ông viết vào năm 1989: “Thời gian là người bạn của doanh nghiệp tốt và kẻ thù của kẻ làng nhàng”.

  1. Câu lạc bộ văn hóa

Mặc dù là một trong những người giàu có nhất nước Mỹ, Buffett sống một cuộc sống khiêm nhường. Ông tin rằng một nhà lãnh đạo cẩn trọng với tiền bạc của chính mình (và không đòi hỏi những phúc lợi quá đáng) sẽ khuyến khích văn hóa cẩn trọng với vốn của nhà đầu tư trong các .

Những người Buffett tuyển dụng gây dựng nên văn hóa của Berkshire Hathaway. Ông thường nhắc nhiều lần trong các bức thư gửi cổ đông rằng ông tìm kiếm những nhà quản lý vốn đã giàu có và không cần phải làm việc.

Tiếp đến, ông tạo ra một môi trường làm việc tốt nhất có thể cho họ, đảm bảo rằng họ yêu thích công việc và do đó sẽ không thể bị lôi kéo sang công ty khác.

Nếu bạn làm việc liên quan tới tuyển dụng, trong thông báo tuyển dụng sắp tới, hãy nói về những điều bạn muốn thấy trong một nhân viên cũng như vì sao họ muốn làm việc và tiếp tục làm việc cho bạn.

9. Đừng đào hố chôn mình

Là một nhà đầu tư cẩn trọng, Buffett khuyến nghị bất kỳ ai, đặc biệt là người bình thường, cũng không nên vay nợ để đầu tư vào cổ phiếu. Những dao động trên thị trường có thể khiến phá sản nếu thị trường đột ngột đi xuống.

Song ông không tuyệt đối phản đối việc đi vay. Buffett khuyến khích vay tiền để đầu tư khi giá cả đang rẻ.

Berkshire chủ yếu vay để đầu tư vào các lĩnh vực có tài sản lớn như đường sắt hoặc dịch vụ công, những ngành sẽ sinh lời ngay cả khi nền kinh tế đi xuống.

Suy cho cùng, ngay cả Buffett cũng từng phạm sai lầm. Song bằng việc chú trọng vào tăng trưởng vững chắc trong dài hạn, ông luôn có thể bù đắp được những sai lầm đó theo thời gian.

Dù bạn mới chân ướt chân ráo bước vào thế giới đầu tư, đừng nản chí trước những cơn lên xuống thường nhật của thị trường. Thay vào đó, hãy đảm bảo:

  • Có tầm nhìn dài hạn và tập vào các kế hoạch dài hơi như nghỉ hưu
  • Tập trung vào tăng trưởng chậm mà chắc
  • Chỉ đầu tư với số vốn mà bạn có thể chấp nhận thua lỗ

Thu Trang – Theo Yahoo Finance

Bài trướcQualcomm – Cổ Phiếu Công Nghệ Giá Rẻ Khi Thị Trường Điều Chỉnh
Bài tiếp theoCổ Phiếu NVIDIA: NVIDIA Tăng Trưởng Phân Khúc Gaming Không Phụ Thuộc Vào Trader Tiền Ảo