Những Cổ Phiếu Này Trông Rất Hấp Dẫn, Nhưng Hãy Coi Chừng

49

Chỉ số Dow đang nếm trải tháng tồi tệ nhất kể từ năm 1931, chủ yếu là do đà giảm mạnh của một vài cổ phiếu.

Những cái tên trong lĩnh vực công nghiệp như Boeing và United Technologies, các công ty dầu mỏ như Exxon Mobil và Chevron, và các cổ phiếu

tài chính như American Express và Goldman Sachs, đều giảm sâu trong tháng 3.

Trước tình hình cổ phiếu lao dốc như vậy, Chủ tịch Joule Financial, ông Quint Tatro, khuyến cáo không nên săn lùng những cổ phiếu giá hời.

Tatro chia sẻ trên đài CNBC hôm thứ hai (22/3) rằng “Tất cả chúng đều đang có vẻ hấp dẫn, đó thực sự là vấn đề. Chúng tôi đã cố gắng nhảy vào một vài cái tên nhưng rồi phải cay đắng nhận về thất bại. Thật khó có thể làm nên chuyện” và “định giá thực sự không nói lên điều gì lúc này”.

Chẳng hạn United Technologies hiện đang giao dịch ở mức gấp 9 lần thu nhập dự phóng, mức định giá thấp nhất kể từ năm 2009.

Tôi sẽ cảnh báo các nhà đầu tư nếu họ đang nhìn vào chỉ số Dow và nghĩ rằng ‘Chà, Dow giảm thật khủng khiếp’. Những người này nên thật cẩn thận khi cố gắng chọn lựa những khoản đầu tư có thể chạm đáy đầu tiên. Thay vì làm như vậy, hãy thử xem xét quỹ ETF. Đến một lúc nào đó Chỉ số Dow rồi cũng sẽ phục hồi; toàn bộ 30 cổ phiếu có thể sẽ không có diễn biến giá như nhau,” Tatro nói.

Cùng tham gia cuộc phỏng vấn, Ari Wald, giám đốc phân tích kỹ thuật tại Oppenheimer, cho biết những cổ phiếu có hiệu suất vượt trội trong rổ chỉ số Dow vẫn có thể mang lại sự an toàn khi chỉ số blue-chip này sụt giảm.

Wald cho biết: “Vẫn còn quá sớm để bắt đáy những cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhìn vào các cổ phiếu cấu thành chỉ số Dow có thể thấy những cái tên có động lượng cao như Microsoft có thể tiếp tục vượt trội so với những cái tên có động lượng thấp như Exxon Mobil. Xu hướng của chúng thể hiện sự khác biệt rõ ràng khi Microsoft vừa mới điều chỉnh trở lại mức đáy hồi mùa hè năm ngoái còn Exxon đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2002.”

Microsoft đã giảm hơn 13% từ đầu năm đến nay, trong khi đó Exxon Mobil bốc hơi 55%.

Theo Wald, diễn biến chung của các ngành nghề cũng tương tự, công nghệ có thể sẽ vượt trội hơn so với ngành năng lượng. Do vậy, nói chung, một điểm quan trọng là kẻ yếu nay lại yếu hơn. Và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong ngắn hạn.

Thu Trang – Theo CNBC