logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 14/07/2022

Buffett đang cược lớn vào dầu với Occidental và Chevron – cổ phiếu nào là lựa chọn tốt hơn dành cho bạn?

Berkshire Hathaway sở hữu các vị thế khổng lồ trong cả hai ông lớn dầu khí Chevron và Occidental Petroleum. Tuy nhiên, cổ phiếu nào là lựa chọn đầu tư thông minh hơn dành cho các nhà đầu tư cá nhân?

investo - buffett - 22715

Các cổ phiếu năng lượng cuối cùng đã quay trở lại mặt đất. Sau một khởi đầu năm tăng nóng, các công ty dầu khí đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ giảm nhiệt do giá hàng hóa (đặc biệt là giá khí đốt tự nhiên ở Mỹ) mất đà tăng trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, năng lượng vẫn là lĩnh vực có hiệu suất tốt nhất của thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay, khi các chỉ số chứng khoán chính vẫn chìm trong vùng điều chỉnh hoặc vùng thị trường gấu.

Trong bối cảnh đó, Warren Buffett vẫn lạc quan về lĩnh vực năng lượng và tiếp tục mở rộng tiếp xúc với lĩnh vực này. Vì vậy, hãy xem xét hai trong số các khoản nắm giữ trong lĩnh vực năng lượng của nhà đầu tư huyền thoại – Occidental Petroleum (OXY) và Chevron (CVX) – để xem cổ phiếu nào là lựa chọn đầu tư tốt hơn dành cho bạn.

Occidental

Cổ phiếu Occidental đã tăng vọt trong năm 2022. Tại đỉnh điểm vào ngày 26 tháng 5, cổ phiếu đã được giao dịch với giá 70,86 USD – tương đương tăng trưởng 144% so với mức đầu năm trong vòng chưa đầy năm tháng. Kể từ đó, cổ phiếu đã giảm khoảng 10% cho đến nay. Tuy nhiên, rõ ràng Buffett đang coi sự thoái lui này là một cơ hội để mua cổ phiếu. Công ty Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) của ông đã mua thêm 12 triệu cổ phiếu Occidental vào tuần trước, nâng tổng vị thế của Berkshire trong công ty dầu khí lên 175,4 triệu cổ phiếu – tương đương 18,7% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty này.

0715_investo_huanha_chevron-oxy_chart1.png

Hệ số giá trên dòng tiền tự do của Occidental Petroleum. Dữ liệu theo Ycharts

Việc Buffett nôn nóng đổ thêm tiền vào cổ phiếu Occidental là không thể nghi ngờ. Với giá dầu trên 100 USD/thùng, công ty đang tiếp tục tạo ra hàng tấn dòng tiền tự do. Trong quý gần đây nhất, dòng tiền tự do trên một cổ phiếu đã tăng lên 10,26 USD. Trên thực tế, Occidental đang tạo ra nhiều tiền mặt đến mức định giá cổ phiếu (tính theo dòng tiền tự do) vẫn rất thấp bất chấp tăng trưởng vượt trội trong thời gian qua. Hệ số giá trên dòng tiền tự do hiện tại của cổ phiếu chỉ là 6 lần – thấp hơn nhiều so với mức trung bình năm năm 25,3 lần.

Có vẻ khó tin, nhưng con số trên cho thấy cổ phiếu Occidental đang rất rẻ. Vì lẽ đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi Berkshire tiếp tục lao vào công ty dầu khí này.

Hơn nữa, công ty cũng đã ban hành hai sáng kiến ​​quan trọng làm hài lòng Buffett (và các cổ đông khác):

  • Một chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD
  • Một kế hoạch giảm nợ ròng xuống dưới 20 tỷ USD

Occidental đã mua lại 9 triệu cổ phiếu trong Q1/2022. Trong khi đó, trên phương diện nợ nần, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch cũng đã điều chỉnh triển vọng của mình cho công ty thành tích cực, lưu ý rằng Occidental đã “giảm khoản nợ chiếu lệ khoảng 8,1 tỷ USD kể từ đầu năm”. Occidental hiện đã cắt giảm khoản nợ ròng của mình xuống còn khoảng 24 tỷ USD, thấp hơn 44% so với mức đỉnh điểm ba năm về trước.

Chevron

Cổ phiếu Chevron đã không ghi nhận mức tăng trưởng khủng khiếp như Occidental. Tuy nhiên, không thể phủ nhận cổ phiếu vẫn đang có một năm tốt đẹp – đã tăng 23% từ đầu năm đến nay. Cổ phiếu của ông lớn dầu khí cũng đã giảm 21% so với mức đỉnh, nhiều hơn so với mức giảm chỉ 10% của Occidental. Chevron, với tư cách là một ông lớn dầu khí tích hợp, có tiếp xúc nhiều hơn với các cơ sở hạ nguồn, chẳng hạn như lọc dầu và bán lẻ – những hoạt động kinh doanh đã bị chỉ trích bởi chính quyền Biden.

Sau khi Tổng thống Biden công khai chỉ trích ngành dầu khí Mỹ vì giá xăng cao ngất ngưởng vào tháng trước, CEO Chevron, Mike Wirth, đã gửi thư cho Tổng thống để bác bỏ cáo buộc rằng các nhà sản xuất và lọc dầu là nguyên nhân đằng sau vấn đề này. Trong bức thư của mình, Wirth đã đề xuất những gợi ý giúp tăng nguồn cung và hạ giá sản phẩm. Cuộc khẩu chiến giữa Wirth và Biden đã hạ nhiệt kể từ đó, nhưng mối quan hệ băng giá giữa Washington và công ty dầu khí có thể khiến một số nhà đầu tư suy nghĩ lại. Suy cho cùng, một số nhà lập pháp thậm chí đã kêu gọi áp đặt một mức thuế lợi nhuận lớn đối với các nhà sản xuất dầu và khí đốt. Một mức thuế như vậy, theo thiết kế, sẽ xóa bỏ phần lớn lợi nhuận và dòng tiền tự do mà các công ty dầu mỏ tạo ra được trong năm 2022. Và mặc dù phần lớn hoạt động sản xuất và bán hàng của Chevron nằm ngoài biên giới nước Mỹ, thuế lợi nhuận vẫn có thể được tính trên lợi nhuận thu được ở nước ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một mức thuế như vậy hiện có vẻ khó có khả năng được Quốc hội thông qua.

0715_investo_huanha_chevron-oxy_chart2.png

Dòng tiền tự do và doanh thu (12 tháng gần nhất) của Chevron. Dữ liệu theo Ycharts

Trong khi đó, triển vọng tài chính của Chevron vẫn rất sáng sủa. Công ty đã tạo ra doanh thu 176 tỷ USD trong 12 tháng qua – con số lớn nhất kể từ năm 2015. Dòng tiền tự do cũng đã tăng lên 12,86 USD/cổ phiếu. Công ty cũng tăng khoản chi trả cổ tức hàng quý lên 1,42 USD/cổ phiếu và công bố tăng gấp đôi chương trình mua lại cổ phiếu của mình – cho biết họ sẽ mua lại số cổ phiếu trị giá đến 10 tỷ USD trong năm tới.

Cổ phiếu nào đáng mua hơn?

Chevron mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều thứ, bao gồm cả tỷ suất cổ tức 4,03% (so với chỉ 0,88% của Occidental). Tuy nhiên, có thể thấy rõ bản thân Buffett đang xem Occidental là lựa chọn đầu tư có giá trị tốt hơn – ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Occidental là một lựa chọn đầu tư thuần túy vào hoạt động sản xuất dầu và khí đốt tại một thời điểm mà nguồn cung năng lượng vẫn còn eo hẹp và giá cả vẫn duy trì ở mức cao. Với trọng tâm mua lại cổ phiếu và trả bớt nợ, Occidental vẫn đang tập trung tuyệt đối vào việc tạo ra giá trị cho các cổ đông của mình.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg