logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 26/05/2023

PepsiCo, KLA, 3M: cổ phiếu giá trị không thể chối từ

Những điểm chính

  • PepsiCo có một vị trí an toàn trong lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu.
  • KLA là nhà cung cấp trong ngành công nghiệp bán dẫn với mức định giá hấp dẫn.
  • Định giá của 3M có thể đã giảm quá mức cần thiết sau những tin xấu gần đây.

PepsiCo, KLA, 3M: cổ phiếu giá trị không thể chối từ

Những cổ phiếu giá trị này có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ và tiềm năng hoàn vốn dài hạn cho nhà đầu tư.

Kể từ đầu năm 2022, các cổ phiếu giá trị đều có sức tăng trưởng vượt trội và xu hướng đó có thể tiếp tục nếu suy thoái chuẩn bị xuất hiện. Ngay cả khi giai đoạn phục hồi của cổ phiếu tăng trưởng đang đến gần, nhà đầu tư vẫn nên giữ một số cổ phiếu giá trị trong danh mục của mình. Đây là nhóm các cổ phiếu có khả năng tạo ra lợi nhuận chậm và ổn định. Đồng thời đây cũng là các mã thường mang lại cổ tức hữu dụng cho các nhà đầu tư.

Nếu bạn đang có 5.000 USD mà chưa cần sử dụng để thanh toán hóa đơn hàng tháng, lập quỹ khẩn cấp hoặc trả nợ ngắn hạn, bạn có thể cân nhắc rót khoản tiền đó vào một trong ba khoản đầu tư sau (hoặc tất cả).

  1. PepsiCo

PepsiCo (PEP) là một ông “kẹ” thực thụ trong thị trường nước giải khát và đồ ăn nhẹ. Công ty sở hữu hàng chục thương hiệu nổi tiếng và bày bán các sản phẩm ở hầu hết các quốc gia trên nhiều châu lục. Pepsi có thể nổi tiếng là công ty đứng thứ hai sau đối thủ Coca-Cola, nhưng hoạt động của công ty không chỉ gói gọn trong ngành nước giải khát – nơi sản phẩm cùng tên công ty “xưng bá”. Danh mục đầu tư của công ty bao gồm Frito-Lay, Doritos, Quaker, Gatorade, Lipton, Tostitos, Ocean Spray, Dole và nhiều nhãn hiệu nước tăng lực, nước ngọt, hàng tạp hóa và đồ ăn nhẹ khác.

Mảng đồ uống ở Bắc Mỹ chỉ đóng góp 30% tổng doanh thu vào năm ngoái. Mức độ đa dạng hóa và khả năng thâm nhập thị trường đỉnh cao phần nào hạn chế tốc độ tăng trưởng tiềm năng của PepsiCo, nhưng cũng tạo ra sự ổn định đáng kể. Phạm vi cung cấp của công ty về cơ bản đảm bảo một phần ngân sách hộ gia đình trên toàn thế giới. Bên cạnh đó nhu cầu đối với những mặt hàng thiết yếu có xu hướng chống lại các cú sốc trong thời kỳ suy thoái.

Sức mạnh thương hiệu và quy mô khổng lồ cũng tạo ra lợi thế cạnh tranh đáng kể. Trên thực tế, sẽ mất nhiều năm để một đối thủ phá vỡ đáng kể vị thế của PepsiCo. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư có thể tin tưởng PepsiCo sẽ mang lại dòng tiền dễ dự đoán được hàng năm, không giống như các công ty khác rất nhạy cảm với điều kiện kinh tế và những đổi mới do đối thủ thực hiện.

Ban lãnh đạo PepsiCo dự báo tăng trưởng doanh thu 8% trong năm 2023 với biên lợi nhuận ổn định. Đó là mức tăng trưởng cao khác thường, nhưng các nhà đầu tư kỳ vọng tốc độ mở rộng ở ngưỡng một con số đó trong thời gian dài. Cổ phiếu hiện thanh toán tỷ suất cổ tức 2,6% cho các cổ đông, vì vậy khoản đầu tư 5.000 USD ngày hôm nay sẽ mang lại khoảng 130 USD cổ tức hàng năm. PepsiCo sẽ tạo ra nhiều tiền mặt để duy trì và tăng mức cổ tức đó trong những năm tới. Từ đó tiếp tục củng cố danh hiệu Vua cổ tức và là một cổ phiếu giá trị mà các nhà đầu tư cần cân nhắc.

  1. KLA Corp.

KLA (KLAC) cung cấp thiết bị và dịch vụ cho ngành sản xuất chất bán dẫn và điện tử. Bộ sản phẩm của công ty bao gồm các thiết bị đo lường chuyên dụng, hệ thống phát hiện lỗi và công cụ phân tích. Tất cả những nội dung này cho phép các nhà sản xuất chất bán dẫn thiết kế và sản xuất chip hiệu quả hơn.

Các cổ phiếu bán dẫn nổi tiếng biến động theo chu kỳ và chịu tác động từ nhiều yếu tố kinh tế. Một số xáo trộn này đương nhiên ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của KLA, nhưng vị thế là nhà cung cấp thiết bị đã bảo vệ KLA khỏi tính chu kỳ đó. Nhu cầu về thiết bị vốn không dao động quá nhiều từ năm này sang năm khác. Tuy nhiên, KLA cũng gián tiếp tiếp xúc với các chất xúc tác nhu cầu khiến các nhà đầu tư hào hứng với các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bán dẫn.

Tất cả biến KLA trở thành một mã tăng trưởng tương đối chậm và chắc trong ngành công nghiệp bán dẫn. Danh mục sản phẩm chuyên dụng cao của công ty tạo ra lợi thế cạnh tranh cực lớn. Do đó công ty là một khoản cược một con hào kinh tế rộng lớn, vì vậy công ty là một sự đánh cược mạnh mẽ để tiếp tục con đường hoạt động đầy ấn tượng của mình. KLA đã liên tục đạt được mức tăng trưởng doanh thu và tỷ suất hoàn vốn đầu tư (ROIC) cao trong thập kỷ qua.

PepsiCo, KLA, 3M: cổ phiếu giá trị không thể chối từDữ liệu lợi nhuận trên vốn đầu tư của KLAC theo Ycharts.

Những số liệu này là bằng chứng rõ ràng về nhu cầu bền vững và vị thế cạnh tranh mạnh mẽ. Đây là một công ty khác khó có thể gây ấn tượng với tốc độ tăng trưởng cao, nhưng cổ phiếu được giao dịch ở mức định giá rất hợp lý - tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) dự phóng của công ty là dưới 17. Cổ phiếu này thậm chí còn trả tỷ suất cổ tức 1,3%.

  1. 3M

3M (MMM) cung cấp hơn 60.000 sản phẩm khác nhau trong nhiều ứng dụng công nghiệp, văn phòng và hộ gia đình. Giống như PepsiCo, 3M hầu như không thể đạt được tốc độ tăng trưởng cao do danh mục sản phẩm đa dạng và lâu đời. Tuy nhiên, điều này cũng thúc đẩy sự ổn định giúp bảo vệ công ty khỏi những rủi ro đi xuống. Ngay cả trong bối cảnh suy thoái kinh tế đang ảnh hưởng đến các hộ gia đình và các công ty công nghiệp, 3M vẫn dự kiến ​​doanh số bán hàng của mình giảm nhẹ hoặc giữ nguyên vào năm 2023.

Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghiệp đa dạng đang chìm trong sắc đỏ khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả của một số hành động pháp lý có thể rất tốn kém. Hơn 300.000 đơn kiện đã được đệ trình thay mặt cho các cựu quân nhân và những người khác gặp vấn đề về thính giác sau khi sử dụng nút tai bị lỗi do công ty con của 3M sản xuất.

3M cũng phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý tiềm ẩn đối với việc sản xuất hóa chất PFAS trong thời gian dài. Những hóa chất nhân tạo này, được gọi là "hóa chất mãi mãi" vì chúng có thể tồn tại trong môi trường, đã làm dấy lên các vụ kiện cáo trong một số cộng đồng. Công ty có kế hoạch ngừng sản xuất hóa chất PFAS trên toàn thế giới vào năm 2025, nhưng các chuyên gia pháp lý tin rằng điều này sẽ không bảo vệ 3M khỏi trách nhiệm pháp lý đối với việc sử dụng trong quá khứ.

265 triệu USD đã được thanh toán liên quan đến trách nhiệm pháp lý liên quan đến nút bịt tai và 3M đã dành ra 1 tỷ USD để trang trải các khoản nợ pháp lý của công ty con. Thật khó để nói chính xác tất cả các vụ kiện tụng có thể tốn kém đến mức nào. Số tiền có thể lên tới hàng tỷ USD và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của 3M. Các nhà đầu tư cực kỳ sợ rủi ro có lẽ nên tránh xa cổ phiếu này ngay bây giờ. 

Tuy nhiên, nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư đã khiến cổ phiếu 3M trở nên quá rẻ để có thể bỏ qua. Tỷ suất cổ tức của công ty đã tăng lên 6%, trong khi tỷ lệ P/E dự phóng giảm xuống dưới 12. Mức giá này phản ánh kết quả tồi tệ đáng kể từ vụ kiện về nút bịt tai, cùng với sự đình trệ hoạt động trong tương lai gần.

Nếu công ty tránh được tình huống xấu nhất cho vụ kiện này và thiệt hại ở mức hạn chế, công ty vẫn còn khả năng phục hồi vừa phải khi nền kinh tế “gượng dậy”. Trong lúc đó cổ phiếu có khả năng tăng giá trong khi tiếp tục trả tỷ suất cổ tức tức cao cho các cổ đông ngày nay.

Hoàng Dương – Theo Fool

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg