logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 22/03/2022

Pfizer, Amgen, AbbVie: Mua cổ phiếu và kê cao gối ngủ với 3 đại gia dược phẩm

Những điểm chính

  • AbbVie vốn tự hào với thành tích tăng trưởng cổ tức và vẫn đủ khả năng phát triển ngay cả khi mất bảo hộ độc quyền với bom tấn Humira tại Hoa Kỳ.
  • Amgen cung cấp một khoản cổ tức chắc chắn và sở hữu các loại thuốc mới giúp thúc đẩy doanh thu.
  • Pfizer đang ngồi trên một kho dự trữ tiền mặt khổng lồ mà công ty dùng để trả cổ tức và thực hiện các thương vụ mua lại quan trọng.

Cả ba đều sở hữu một điểm chung: có cổ tức hấp dẫn và hoạt động kinh doanh vững chắc.

Không khó hiểu khi nhiều nhà đầu tư ngần ngại mua cổ phiếu trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù thị trường chứng khoán đã phục hồi phần nào vào tuần trước, nhưng những ẩn số thiếu chắc chắn vẫn còn tồn tại. Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng ngoài kia còn rất nhiều cổ phiếu đang có mức định giá hấp dẫn. Trong nhiều trường hợp, giá cổ phiếu thấp hơn đã đẩy tỷ suất cổ tức tăng cao.

Dưới đây là ba mã được các chuyên gia nhất trí có thể mua ngay không cần do dự. Xin mời bạn đọc tiếp để biết lý do tại sao nếu mua AbbVie (ABBV), Amgen (AMGN) và Pfizer (PFE), bạn có thể kê cao gối ngủ.

investo - pfizer - 220322

Triều đại vẫn tiếp tục tiếp diễn

AbbVie nằm trong danh sách quý tộc cổ tức trong nhiều năm. Công ty hiện cũng đã thành công lọt vào danh sách Vua cổ tức nhờ tăng cổ tức tỏng 50 năm liên tiếp. Một số thành viên của câu lạc bộ cổ tức này không thường đưa ra mức tỷ suất hấp dẫn. Nhưng trường hợp đó không áp dụng với AbbVie với mức tỷ suất vượt quá 3,5%.

Chẳng một ai nghi ngờ khả năng AbbVie sẽ tiếp tục an vị với danh hiệu cổ phiếu chia cổ tức ưu tú. Nhất là khi công ty vẫn thu về lợi nhuận cao và tạo ra dòng tiền mạnh.

0321_Hau Duong_fool_divi_image 2.jpg

Nhưng tình trạng bom tấn Humira bán chạy nhất của AbbVie chuẩn bị mất độc quyền tại Mỹ thì sao? Điều đó cũng không quá đáng ngại. Đương nhiên công ty sẽ khó tránh khỏi tình trạng sụt giảm doanh thu ban đầu. Song doanh số bán Humira sẽ không bốc hơi trong một sớm một chiều. Thuốc vẫn tiếp tục duy trì vị thế siêu bom tấn của mình trong một khoảng thời gian dài.

Quan trọng hơn, AbbVie còn sở hữu nhiều sản phẩm khác giúp giải quyết vấn đề này. Đặc biệt, công ty dự kiến các loại thuốc chữa bệnh tự miễn Rinvoq và Skyrizi sẽ thu về ít nhất 15 tỷ đô la doanh thu tổng hợp vào năm 2025.

Hầu hết các cổ phiếu đều chịu trận chung khi cả thị trường “đỏ lửa”. Dù vậy nếu tính từ đầu năm AbbVie vẫn đang có mức tăng 17%. Nhiều chuyên gia có chung quan điểm rằng cổ phiếu sẽ tiếp tục là một mã thắng lớn trong dài hạn.

Thoải mái vứt gánh lo với mã công nghệ sinh học này

Đại dịch COVID-19, căng thẳng địa chính trị, lạm phát chỉ là một số trong rất nhiều vấn đề mà hiện nay toàn thế giới đang phải đối mặt. Tình trạng thiếu chắc chắn này đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Chính vì vậy việc tìm kiếm các công ty ổn định với các hoạt động kinh doanh mạnh mẽ và cổ tức ổn định thực tế là một điều xa xỉ trong môi trường này. Nhưng hóa ra đó lại chính xác là những gì Amgen đang cung cấp.

Nhà sản xuất thuốc này được thành lập từ những năm 1980, điều đồng nghĩa công ty đã vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng. Kể từ đầu năm, giá cổ phiếu của Amgen tăng 4%, so với mức giảm 8,3% của chỉ số S&P 500. Mặc dù công ty vấp phải những khó khăn về bằng sáng chế gần đây nhưng vẫn còn nhiều thông tin thú vị chờ đón các nhà đầu tư.

0321_Hau Duong_fool_divi_image 3.jpg

Một số phê duyệt mới đã giúp bổ sung vào các dòng sản phẩm thuốc do Amgen cung cấp. Vào tháng 12, công ty đã nhận được sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đối với Tezspire theo chương trình Đánh giá ưu tiên. Amgen đã phát triển loại thuốc này cùng AstraZeneca. Chỉ định Đánh giá ưu tiên được dành riêng cho những loại thuốc sẽ hiệu quả hơn các liệu pháp hiện có một khi thuốc được cấp phép.

Theo Amgen, Tezspire "là thuốc sinh học đầu tiên và duy nhất giúp làm giảm đáng kể và nhất quán tình trạng hen suyễn cấp qua các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 2 và 3." Trên thị trường có vô số sản phẩm cạnh tranh đối với bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy Tezspire đang trên  đà trở thành một trong những tay chơi lớn trong lĩnh vực trị liệu này. Bởi thế có thể kỳ vọng sản phẩm sẽ đóng góp đáng kể vào doanh thu của Amgen trong những quý tới.

Các phê duyệt tương đối mới khác dành cho Amgen bao gồm thuốc điều trị loãng xương Evenity (đã cấp phép vào năm 2019) và thuốc điều trị ung thư Lumakras (đã phê duyệt ở Hoa Kỳ vào năm ngoái và được bật đèn xanh ở các quốc gia khác). Những loại thuốc này sẽ tiếp tục tăng doanh thu trong thời gian dài trước khi công ty phải lo lắng về việc mất bảo hộ bằng sáng chế. Và chúng sẽ giúp công ty vượt qua giai đoạn các loại thuốc khác của Amgen có doanh số sụt giảm.

Được hỗ trợ bởi hoạt động kinh doanh mạnh mẽ, các nhà đầu tư có thể tin tưởng vào các khoản cổ tức an toàn của Amgen. Công ty hiện đang cung cấp tỷ suất cổ tức trên trung bình là 3,09% và tỷ lệ chi trả bằng tiền mặt thận trọng 47,9%. Tóm lại, Amgen là một cổ phiếu chia cổ tức hàng đầu nên xem xét bổ sung vào danh mục đầu tư của bạn ngày hôm nay.

Thừa tiền để trả cổ tức và đầu tư cho tăng trưởng

Một lý do khiến các nhà đầu tư ngần ngại đổ tiền vào cổ phiếu chia cổ tức vì biết rằng đó là những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng hạn chế. Nếu bạn mua một cổ phiếu tiện ích hoặc một cổ phiếu ngân hàng, đa phần bạn chỉ có thể trông đợi vào mức lợi nhuận dài hạn khiêm tốn. Nhưng Pfizer là một trong những cổ phiếu chia cổ tức đặc biệt hơn cả trên thị trường. Công ty trả tỷ suất cổ tức 3,2%, cao hơn gấp đôi mức trung bình của S&P 500 là 1,3%. Hoạt động kinh doanh của Pfizer cũng đang bùng nổ.

Năm nay sẽ là một năm trọng đại với Pfizer, khi công ty có khả năng báo cáo doanh thu hơn 100 tỷ đô la. Hơn một nửa trong số đó sẽ đến từ vắc-xin và thuốc viên trị COVID-19. Nguồn tiền mặt mà công ty kiếm được từ COVID-19 có thể giúp khai mở đến một số tăng trưởng đáng kinh ngạc sau này. Không gì có thể sánh bằng khoản tiền mặt khổng lồ không chỉ giúp trả cổ tức mà còn thực hiện các thương vụ mua lại thúc đẩy tăng trưởng.

0321_Hau Duong_fool_divi_image 4.jpg

Chỉ trong năm 2021, Pfizer đã công bố ba thương vụ mua lại, bao gồm Amplyx Pharmaceuticals, Trillium Therapeutics và Arena Pharmaceuticals. Tất cả những thỏa thuận đó có thể giúp công ty nhanh chóng mở rộng và củng cố hệ thống nghiên cứu thuốc và dẫn đến tăng trưởng trong tương lai.

Xây dựng số dư tiền mặt mạnh sẽ tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi cho các thương vụ trong tương lai. Tính đến cuối năm 2021, Pfizer có hơn 31 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn trên sổ sách. Điều đó, cùng với dòng tiền dương, có thể giúp doanh nghiệp cân bằng cả cơ hội tăng trưởng và khả năng chi trả mạnh mẽ.

Năm ngoái, Pfizer đã chi 8,7 tỷ USD cho cổ tức. Con số đó chưa tới một phần ba trong số gần 30 tỷ đô la dòng tiền tự do tạo ra trong năm 2021. Cổ tức của Pfizer cực kỳ an toàn. Công ty đã tăng các khoản thanh toán thường xuyên kể từ năm 2010.

Lý do chính khiến các chuyên gia không ngần ngại chọn mua Pfizer là vì sức mạnh của doanh nghiệp hiện nay. Trong vài năm tới doanh thu từ COVID-19 của công ty có thể suy yếu, nhưng công ty đang tận dụng lợi nhuận và dòng tiền mạnh mẽ hiện tại để tạo tiền đề duy trì hiệu suất cực tốt hiện nay.

Bằng cách không tiêu toàn bộ tiền mặt dư thừa vào một số đợt tăng cổ tức, công ty có thể cung cấp cho các nhà đầu tư khoản thu nhập định kỳ trong khi vẫn tập trung vào tăng trưởng dài hạn. Đó là lý do không cần bàn cãi tại sao lại nên mua Pfizer ngay bây giờ. Nhất là khi cổ phiếu vừa phù hợp với cả các nhà đầu tư hướng tới thu nhập và theo định hướng tăng trưởng.

Hoàng Dương - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg