Phân Tích Nhanh: Có Nên Mua SBUX Lúc Này?

34

Chuỗi cửa hàng cà phê có trụ sở tại Seattle Starbucks (SBUX) nổi lên từ những năm 1990 với sự bành trướng nhanh chóng, từ một nhà hàng địa phương tới một thương hiệu toàn cầu. Sau cuộc sụp đổ gần đây trên thị trường chứng khoán do COVID-19, giá trị vốn hóa của công ty giảm xuống còn khoảng 90 tỷ đô la, với doanh thu hàng năm hơn 26 tỷ đô la.

Starbucks Sustainability Commitment Reusable Cups - Phân Tích Nhanh: Có Nên Mua SBUX Lúc Này?

Trong thời điểm thị trường đang trên đà phục hồi mới, liệu Starbucks có phải là một trong những cổ phiếu hàng đầu đáng mua?

Lợi nhuận của Starbuck gặp khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh

Trong báo cáo quý gần đây nhất, công bố vào ngày 28 tháng 4, lợi nhuận của Starbuck giảm 47% còn 32 cent/cổ phiếu, trong khi doanh thu giảm 5% xuống 5,99 tỷ đô la. Lợi nhuận và doanh thu đánh bại kỳ vọng trước đó của giới phân tích, nhưng doanh thu trong cùng cửa hàng thấp hơn dự đoán. Kết quả là, cổ phiếu hãng giảm 2,3%.

Theo IBD Stock Checkup, Starbucks hiện có điểm xếp hạng trung bình 74, nhưng điểm IBD Composite Rating đạt mức cao nhất có thể là 99. Điểm IBD Composite Rating được thiết kế để giúp các nhà đầu tư dễ dàng đo lường các đặc điểm cơ bản và kỹ thuật của các cổ phiếu.

Về cơ bản, công ty hiện có lịch sử tăng trưởng lợi nhuận đi xuống, với điểm EPS Rating 68 (trên thang 1-99). Điểm EPS Rating đo lường tăng trưởng lợi nhuận quý hiện tại và lợi nhuận hàng năm của một công ty. Điểm SMR Rating đánh giá doanh thu, biên lợi nhuận và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu.

Cập nhật: Doanh thu cùng cửa hàng đang được cải thiện

Vào ngày 15 tháng 3, giữa lúc dịch COVID-19 vẫn đang lan rọng, Starbucks đã chuyển sang mô hình kinh doanh dịch vụ mua mang về tại các cửa hàng ở Mỹ và Canada trong ít nhất 2 tuần. Công ty cũng cho biết một số cửa hàng ở các khu vực tập trung đông người sẽ đóng cửa để ngăn chặn virus lây lan. Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ kêu gọi người dân nước này tăng cường giãn cách xã hội.

Vào ngày 16 tháng 4, Starbucks đã công bố kế hoạch mở lại các cửa hàng đã đóng cửa trong đại địch COVID-19. Trong một bức thư gửi nhân viên, CEO Kevin Johnson viết, “Như những gì đã trải qua ở Trung Quốc, chúng tôi hiện đang chuyển sang giai đoạn mới với cách mô tả tốt nhất là ‘giám sát và thích nghi”.

Vào cuối tháng 4, công ty cho biết sẽ bắt đầu mở lại các cửa hàng ở Mỹ ngay từ đầu tháng 5, kế hoạch là khoảng 90% nhà hàng do công ty trực tiếp điều hành sẽ mở lại vào đầu tháng 6, với giờ làm việc điều chỉnh và tăng cường các biện pháp an toàn, nhưng ban quản trị cũng cho biết “lịch trình có thể sẽ lạ lẫm một chút” ngay cả với những khách hàng trung thành nhất của hãng.

Vào ngày 4 tháng 5, gã khổng lồ cà phê cho biết hãng có kế hoạch mở lại hơn 85% nhà hàng do công ty trực tiếp điều hành vào cuối tuần này. Dịch vụ ăn uống tại chỗ sẽ vẫn đóng cửa trong thời gian này.

Trong một bức thư gửi nhân viên hôm thứ Năm, CEO Kevin Johnson cho biết công ty đã phục hồi khoảng 60% đến 65% doanh thu bán hàng cùng cửa hàng tại Mỹ trong tuần qua, so với cùng kỳ năm ngoái.

Liệu Starbucks có phải là cổ phiếu nên mua trong thị trường chứng khoán hiện tại?

Cổ phiếu bán lẻ hàng đầu Starbucks đã kích hoạt tín hiệu bán dài hạn vào ngày 10 tháng 9, khi đường giá cắt xuống MA10 ngày với khối lượng giao dịch lớn trong ngày. Ngày hôm đó, cổ phiếu các công ty kinh doanh dịch vụ nhà hàng giảm mạnh, sau khi Wendy (WEN) cắt giảm triển vọng lợi nhuận cả năm, trong nỗ lực mở rộng để phục vụ bữa sáng trên toàn quốc vào năm 2020.

SBUX đã tìm lại sự hỗ trợ xung quanh ngưỡng quan trọng trong 2 lần khác nhau, kể từ lần phá đỉnh hồi hôm 31/01/2019 ở điểm mua 69,08 trong một mẫu hình nền giá phẳng. Tại đỉnh giá hôm 26/07 của Starbuck ở mức 99,72, cổ phiếu của gã khổng lồ cà phê cao hơn điểm mua tới 44%.

Trong đợt sụp đổ gần đây của thị trường chứng khoán, cổ phiếu Starbucks đã giảm gần 50% so với đỉnh 52 tuần. Dù đã phục hồi mạnh mẽ, cổ phiếu này hiện vẫn thấp hơn 20% so với đỉnh trước đó và hiện chưa xuất hiện điểm mua nào. Vậy nên, SBUX không phải là lựa chọn đáng mua hiện tại, nhưng cổ phiếu này luôn có tiềm năng tạo nên nền giá mới với điểm vào mới.

Cổ phiếu Starbucks tăng 0,37% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Cổ phiếu này hiện đang ở trên đường MA50 ngày, nhưng vẫn thấp hơn 6% so với MA200.

Vân Anh – Theo Yahoo Finance