logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 23/03/2022

Prudential, Citigroup: 2 cổ phiếu trả cổ tức “rẻ như cho” đáng mua ở thời điểm hiện tại

Định giá rẻ và tỷ suất cổ tức cao đang tạo nên một sự kết hợp hấp dẫn cho 2 cổ phiếu Prudential và Citigroup.

investo - prudential - 220323

Các cổ phiếu chia cổ tức thường trở nên rất hấp dẫn khi thị trường có nhiều biến động. Thu nhập ổn định mà họ cung cấp là một cứu cánh khi giá cổ phiếu không ổn định. Tuy nhiên, những cổ phiếu này thực ra vẫn hấp dẫn trong bất kỳ môi trường nào, đặc biệt là đối với những người đã nghỉ hưu hoặc gần đến những ngày đó và đang tìm kiếm thu nhập thụ động.

Và có một thứ còn tốt hơn các cổ phiếu trả cổ tức là những cổ phiếu trả cổ tức đang có giá “rẻ như cho”. Với một thị trường không chắc chắn và nhiều cổ phiếu đang được điều chỉnh giảm giá, nhà đầu tư có thể mua các cổ phiếu chia cổ tức với tỷ suất cao ở những mức giá chạm đáy. Hãy cùng điểm qua 2 cổ phiếu thuộc loại này: Prudential Financial (PRU) và Citigroup (C).

Prudential

Prudential là một tập đoàn tài chính lớn mạnh cung cấp các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng như các sản phẩm tài chính khác để giúp khách hàng lập kế hoạch tài chính cho thời kỳ hưu trí. Prudential là một công ty toàn cầu với hơn 50 triệu khách hàng và hơn 1,7 nghìn tỷ USD tài sản; và những con số đó vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức trong giai đoạn đầu của đại dịch, công ty đã phục hồi trở lại và đang ghi nhận những kết quả tăng trưởng ấn tượng. Trong Q4/2021, thu nhập ròng của Prudential đã tăng 48% so với cùng kỳ năm trước lên 1,2 tỷ USD. Kết quả này tương đương với thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) 3,13 USD, nhiều hơn gấp rưỡi so với con số 2,03 USD ghi nhận vào năm ngoái. Ban lãnh đạo Prudential đã cam kết tạo ra tăng trưởng doanh thu, giảm mức độ nhạy cảm với thị trường và trở nên nhanh nhẹn hơn.

Prudential không phải là một công ty có tốc độ tăng trưởng cao. Họ là một người khổng lồ đã thành danh gần 150 tuổi và đã trải qua hết giai đoạn tăng trưởng cao của mình. Đúng là điều đó có nghĩa là doanh thu của công ty không có khả năng tăng vọt vào bất kỳ thời điểm nào và lợi nhuận từ cổ phiếu cũng sẽ duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên, công ty và khả năng tạo ra tiền mặt của họ là cực kỳ đáng tin cậy. Prudential đã trả cổ tức trong 20 năm liên tiếp và tỷ suất cổ tức tính theo giá hiện tại của cổ phiếu đang ở mức 4,17%, cao hơn nhiều so với mức tỷ suất thông thường của một công ty bảo hiểm.

Trong khi đó, cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá gấp 5,9 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất (TTM). Mức giá này vẫn rẻ ngay cả với tăng trưởng chậm chạm của các công ty bảo hiểm. Và đó là sau khi cổ phiếu đã tăng 26% trong năm qua. Do đó, cổ phiếu Prudential có thể mang lại sự ổn định và thu nhập cho nhà đầu tư trong cả những thời điểm biến động và bất kỳ thời điểm nào khác.

Citigroup

Citigroup là một trong những ngân hàng lớn nhất của Mỹ. Giống như Prudential, ngân hàng này là một công ty giàu tiền mặt và đã trưởng thành với khả năng cung cấp cho nhà đầu tư giá trị và thu nhập thay vì tăng trưởng. Các hoạt động của Citi bao gồm nghiệp vụ cho vay cá nhân, một bộ phận cho vay doanh nghiệp khổng lồ và các dịch vụ quản lý tài sản. Trong Q4/2021, ngân hàng đã tạo ra 17 tỷ USD doanh thu và 3,2 tỷ USD thu nhập ròng. Những con số này thực ra không ấn tượng như một năm về trước. Và cổ phiếu của ngân hàng này cũng không có hiệu suất tốt như các ngân hàng lớn khác trong thời gian gần đây.

Citigroup đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến động của thị trường và các xu hướng kinh tế vĩ mô chống lại ngành ngân hàng. Tuy nhiên, họ đang hoạt động kém hơn so với ngành tài chính nói chung do các vấn đề nội bộ. CEO tương đối mới Jane Fraser đã và đang cố gắng cắt giảm các phân khúc ít sinh lời hơn và tạo ra một công ty hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không ấn tượng với bài thuyết trình gần đây của công ty và điều đó đã khiến giá cổ phiếu Citi sụt giảm.

Nhưng đây có thể lại là một cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư nào đang tìm kiếm một khoản cổ tức đáng tin cậy với tỷ suất cao ở mức giá hấp dẫn. Ngân hàng đang trả cổ tức với tỷ suất 3,6%, cao hơn nhiều so với các cổ phiếu ngân hàng đồng cấp. Trong khi đó, cổ phiếu cũng đang giao dịch ở mức giá chỉ cao gấp 5,7 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất, thấp hơn nhiều so với các ngân hàng lớn khác. Cổ phiếu bị định giá thấp này đang tạo ra vô số tiền mặt và vẫn có một quỹ đạo sáng sủa trong dài hạn. Do đó, ngân hàng khổng lồ này là một ứng viên sáng giá cung cấp thu nhập thụ động ổn định cho các nhà đầu tư định hướng cổ tức trong một thị trường đầy biến động như hiện nay.

Huân Hà - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg