Prudential Financial: Thương Vụ Đầu Tư Tiềm Năng

56

Tập đoàn bảo hiểm khổng lồ này đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ cơn bão . Tuy nhiên sức khỏe tài chính tốt là ưu điểm vượt trội của Prudential so với các đối thủ. Vậy có nên đầu tư vào công ty này trong thời điểm hiện tại?

Prudential Financial: Thương Vụ Đầu Tư Tiềm Năng
Prudential Financial: Thương Vụ Đầu Tư Tiềm Năng

Các công ty bảo hiểm đang phải đối mặt với một số khó khăn trong quý 2. Không chỉ phải đau đầu với sự suy giảm thu nhập trong môi trường lãi suất 0%, ngành bảo hiểm còn phải đương đầu với những khó khăn tài chính chưa từng có do đại dịch Coronavirus gây ra. Vào đầu tháng 5, Brian Duperreault, Giám đốc điều hành của American International Group, cho biết COVID-19 sẽ là “tổn thất thảm họa nhất mà ngành công nghiệp này từng chứng kiến.”

Nhìn chung, cổ phiếu bảo hiểm đã bám trụ tốt hơn so với ngành tài chính nói chung. Cổ phiếu bảo hiểm trung bình giảm khoảng 29% từ đầu năm đến nay, so với con số 33% của cổ phiếu toàn ngành tài chính. Prudential Financial (NYSE: PRU) cũng không tránh khỏi xu hướng chung với mức giảm khoảng 43%. Liệu đây có phải là một cổ phiếu đáng mua hoặc nắm giữ?

Quý 1 kết thúc kém khả quan …

Prudential đã có một quý đầu năm không mấy vui vẻ với khoản lỗ ròng 271 triệu Đô la, giảm từ thu nhập ròng 932 triệu Đô la trong quý đầu năm 2019.

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm từ 2.32 Đô la vào năm ngoái xuống mức lỗ 0.70 Đô la trong quý đầu năm 2020. Thu nhập hoạt động điều chỉnh đạt 939 triệu Đô la, tương đương 2.32 Đô la mỗi cổ phiếu, giảm từ 1.3 tỷ Đô la, tương đương 3 Đô la mỗi cổ phiếu trong quý đầu năm 2019.

Tất cả các mảng kinh doanh của Prudential đều suy yếu, bao gồm bảo hiểm, quản lý đầu tư, quốc tế và giải pháp hưu trí. Các khoản lỗ chủ yếu đến từ thu nhập đầu tư biến đổi và thu nhập bảo lãnh phát hành giảm, gây ra bởi lãi suất thấp đột ngột và tỷ lệ tử vong cao hơn chủ yếu do COVID-19.

…Nhưng không thể làm Prudential nao núng

Tin tốt là Prudential sở hữu bảng cân đối kế toán lành mạnh đủ để xử lý những tổn thất này. Công ty có 5.3 tỷ Đô la tài sản có tính thanh khoản cao, so với 5.5 tỷ Đô la trong quý đầu năm 2019.

Vào tháng 3, công ty đã hoàn tất phát hành khoản nợ lên tới 1.5 tỷ Đô la, bao gồm cả trái phiếu xanh trị giá 500 triệu Đô la. Những hành động này sẽ tăng cường thanh khoản và bù đắp cho các khoản đáo hạn đến năm 2021. Ngoài ra, Prudential đã tạm dừng chương trình và bán Prudential Hàn Quốc cho Tập đoàn tài chính KB với giá 1.9 tỷ USD nhằm tiếp tục củng cố thanh khoản. Thêm vào đó, Prudential còn có một hạn mức tín dụng trị giá 4 tỷ Đô la.

“Chúng tôi tin tưởng vào khả năng quản lý của công ty trong môi trường biến động này phần lớn nhờ vào khung rủi ro tài chính và rủi ro hoạt động hiệu quả mà chúng tôi đưa ra sau cuộc Đại suy thoái năm 2008. Những kinh nghiệm này chính là cuốn cẩm nang để giúp chúng tôi giải quyết nhiều kịch bản kiểm tra sức chịu đựng (stress test), bao gồm cả đại dịch và các điều kiện kinh tế nghiêm trọng hơn những gì chúng ta hiện đang trải qua, ” Chủ tịch và Giám đốc điều hành Charles Lowrey đã nói trong cuộc gọi sau khi kết quả kinh doanh quý 1 được công bố.

thế nào: Mua hay giữ? 

Với bảng cân đối kế toán tuyệt vời và cổ tức hào phóng, đây không phải là một cổ phiếu tồi nếu nó có mặt trong danh mục đầu tư của bạn. Tuần này, công ty đã công bố mức cổ tức hàng quý 1.10 Đô la cho mỗi cổ phiếu sẽ được chi trả vào tháng 6. Đó là mức tăng 10% so với năm trước và cổ phiếu mang lại lợi nhuận hơn 8% dựa trên giá đóng cửa hôm thứ Năm. Công ty đã duy trì hoặc tăng cổ tức hàng năm kể từ 2009 – một dấu hiệu nữa cho thấy vị thế vững vàng của nó trên thị trường bảo hiểm.