Quan Điểm Đầu Tư Của Bạn Có Thể Gắn Liền Với Hai Cơn “Địa Chấn” Này

84

20190304 marketwatch Vu Thu Trangmarket tie Image - Quan Điểm Đầu Tư Của Bạn Có Thể Gắn Liền Với Hai Cơn “Địa Chấn” Này

Nhà đầu tư vào cổ phiếu có thể sẽ trải qua nhiều biến động trong tháng này. Tháng 3 đánh dấu thời điểm xảy ra 2 cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử thị trường cổ phiếu Mỹ.

Sự kiện đầu tiên xảy đến ngày 10/3/2000, khi bong bóng internet vỡ. Nhiều nhà đầu tư mất trắng khi thị trường rơi vào vùng con gấu không lâu sau đó, và nhiều người phải tạm hoãn kế hoạch nghỉ hưu. Dư chấn từ sự kiện này vẫn tiếp tục tác động tới hành vi các nhà đầu tư ngày nay.

Sự kiện thứ hai, xảy ra vào ngày 9/3/2009: thị trường con gấu khởi nguồn từ Đại Khủng hoảng Tài chính – giai đoạn tồi tệ nhất của nền kinh tế Mỹ kể từ cuộc Đại Suy thoái – đã đi đến hồi kết. Giả sử cổ tức được tái đầu tư, thì chỉ số &P 500 đã tăng hơn 350% kể từ ngày định mệnh ấy.

Cần phải đồng thời xem xét hai dấu mốc này, bởi ta dễ đi đến kết luận sai lầm nếu chỉ nhìn vào từng sự kiện đơn lẻ. Ví dụ, nếu chỉ chú trọng vào bong bóng internet, bạn có lẽ sẽ từ bỏ hoàn toàn đầu tư cổ phiếu, còn nếu chỉ tập trung vào điểm khởi đầu của thị trường con bò tót vào tháng 3/2009, thì bạn rất có thể sẽ mua vào nhiều cổ phiếu hơn mức cần thiết.

Cần phải dung hòa cả hai. Trước hết, hãy tổng kết bài học rút ra từ vụ vỡ bong bóng internet. Như có thể thấy trong biểu đồ dưới đây, điểm của chỉ số Nasdaq Composite hiện đang gần bằng với thời điểm tháng 3/2000 sau khi đã được điều chỉnh lạm phát. Nói cách khác, thi trường con bò tót – vốn đã bắt đầu từ năm 2009 – chỉ mới phục hồi sau những chấn thương từ vụ viêc này.

20190304 marketwatch Vu Thu Trangmarket tie Chart - Quan Điểm Đầu Tư Của Bạn Có Thể Gắn Liền Với Hai Cơn “Địa Chấn” Này

Bài học đầu tư quan trọng nhất:

  • Giá trị định giá của một cổ phiếu có vai trò quan trọng. Giá cổ phiếu vào tháng 3/2000 cao kỷ lục tính tới thời điểm đó – đây là kết quả sau khi phân tích gần như mọi thang đo định giá. Giá cổ phiếu trong vòng 2 thập kỷ tiếp theo cũng hết sức đáng thất vọng nhưng đó cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên

Vậy bài học rút ra từ cột mốc này là gì?  Sau đây là 3 bài học quan trọng nhất:

  • Giá trị định giá của một cổ phiếu có vai trò quan trọng. Theo nhiều kết quả tính toán khác nhau, cổ phiếu vào tháng 3/2009 rẻ hơn nhiều so với nhiều thập kỷ trước đó. Sự dẻo dai của thị trường cổ phiếu con bò tót diễn ra sau đó không phải là điều đáng ngạc nhiên.

Nói cách khác, có thể rút ra cùng một bài học đầu tư từ hai dấu mốc tưởng như hoàn toàn đối lập.

Thật khó để thực hành bài học này, bởi giá trị định giá chẳng tác động lên hướng đi của thị trường trong ngắn hạn là bao. Cổ phiếu bị định giá quá cao trong những năm ngay trước khi bong bóng internet vỡ, song sau đó thị trường vẫn tiếp tục đi lên. Alan Greenspan, chủ tịch Fed tại thời điểm đó đã có một phát biểu nổi tiếng về “sự hào hứng vô lý” vào năm 1996, hơn 3 năm trước khi cơn sốt trên thị trường cuối cũng cùng hạ nhiệt.

Đương nhiên, chẳng có gì đáng ngạc nhiên về việc giá trị định giá của cổ phiếu không có mấy tác động lên hướng đi trong ngắn hạn của thị trường. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, những tác động lớn nhất của định giá chỉ được nhìn ra sau nhiều năm.

Ben Inker, gám đốc phân bổ tài sản tại công ty quản lý đầu tư GMO có văn phòng ở Boston ví von thị trường như chiếc lá trong cơn bão: “Bạn không biết chiếc lá sẽ bay về đâu trong 1 phút hay 1 tiếng sau. Nhưng cuối cùng nó cũng không thể cưỡng lại lực hấp dẫn và rơi xuống đất”.

Đây là bài học quan trọng cần khắc ghi trong bất kỳ tháng nào trong năm chứ không riêng gì tháng 3. Song bài học này đặc biệt quan trọng tại thời điểm hiện tại. Lúc này, giá trị định giá của cổ phiếu gần với mốc tháng 3/2000 hơn nhiều so với tình hình vào tháng 3/2009. Trên thực tế, thị trường cổ phiếu hiện đang bị định giá cao nhất từ trước tới nay, trừ thời điểm trước vụ sụp đổ thị trường cổ phiếu vào năm 1929 và trước khi bong bóng internet vỡ.

Thu Trang – Theo MarketWatch