Quên Apple Đi, Microsoft Mới Là Cổ Phiếu Tăng Trưởng Xứng Đáng Hơn

221

Điều quan trọng đối với những nhà đầu tư đang mong muốn “vỗ béo” danh mục đầu tư của mình là tìm được một cổ phiếu tăng trưởng tốt. Dĩ nhiên cổ tức cũng cần đấy nhưng không thể thay thế cho nhanh được. Hãy nhìn kỹ vào hai trong số 10 cổ phiếu công nghệ đứng đầu là (AAPL) và (MSFT). Mặc dù không thể phủ nhận rằng cả hai đều là những khoản đầu tư tuyệt vời về lâu về dài, nhưng xét đến khía cạnh tăng trưởng thì vẫn có lợi thế hơn cả.

Apple vẫn luôn thuộc top 10 cổ phiếu công nghệ đứng đầu

Tăng trưởng chậm có thể là thách thức đối với tương lai của Apple

Apple từng là cổ phiếu tăng trưởng nóng trên NASDAQ. Tuy nhiên, từ khi Steve Jobs qua đời, hãng này đã đi theo một quỹ đạo khác. Tuy rằng Táo khuyết vẫn đang nâng cấp sản phẩm của mình và gia tăng giá trị cho khách hàng, Apple không còn là người dẫn đầu khi nhắc đến các sản phẩm mới và hấp dẫn nữa. Apple đã trở thành cổ phiếu giá trị vững chắc và là một lựa chọn dành cho các nhà đầu tư cổ tức đang tìm kiếm những khoản thu nhập đều đặn. Nhưng đối với một cổ phiếu tăng trưởng thì nhà đầu tư mong muốn nhiều thứ hơn từ công ty.

Trong báo cáo tài chính gần nhất, doanh thu của Apple có mức tăng khiêm tốn 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi nhiều phân khúc tăng trưởng, doanh thu bán iPhones, “xương sống” của hãng, giảm đi 9%. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Apple trình làng một chiếc iPhone rẻ hơn vào năm sau với hy vọng cải thiện doanh số. Tuy nhiên, ở mức giá thấp thì cần bán được số lượng nhiều hơn mới có thể đạt được doanh thu cao và lợi nhuận cũng vì đó mà giảm đi.

Doanh thu iphone giảm 9%

Ngoài ra, sự ra đời của Apple TV+ nhất định sẽ giúp hãng tăng trưởng. Nhưng trong ngành truyền phát với mức độ cạnh tranh ngày càng cao thì quả thực sẽ không dễ dàng cho Apple giành được khách hàng. Táo khuyết sẽ phải chi đậm để phát triển dịch vụ với nội dung thật chất lượng mới có thể giành giật được phần lớn thị phần, và hãng sẽ cần nhiều thời gian để làm được điều đó.

Đa dạng sản phẩm giúp Microsoft trở thành nơi đặt cược an toàn

Microsoft đang có một quý thành công với tăng trưởng 14% doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái. Dù con số ước tính của hãng có thể không gây ấn tượng lắm, Microsoft vẫn chứng kiến tăng trưởng mạnh mẽ ở nhiều phân khúc chính. Dịch vụ chơi game, giảm 7%, là nỗi thất vọng duy nhất. Nhưng với bốn phân khúc chính có mức tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm trước thì Microsoft đã có tất cả các lợi khí cần thiết để đẩy mạnh doanh thu hơn nữa.

Các mảng sản phẩm tiềm năng

Đặc biệt, Microsoft Azure là nền tảng cho sự tăng trưởng ấn tượng của công ty trong vài năm qua. Doanh thu mảng kinh doanh điện toán đám mây tăng 59% trong Q1 và đó là một phần trong phân khúc đám mây thông minh của hãng, đây là phân khúc đã thu về 10,8 tỷ USD trong kỳ này. Điểm trừ của Azure là tốc độ tăng trưởng của nó giảm xuống so với mức tăng 76% cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nền tảng ứng dụng này vẫn sẽ là một phần quan trọng trong tăng trưởng dài hạn của công ty.

Một lĩnh vực khác có thể mang lại nhiều cơ hội tăng trưởng cho công ty, đó là (tái) thâm nhập vào mảng điện thoại thông minh. Tuy rằng điện thoại của Microsoft không thành công ngay từ khi mới chào sân, nhưng doanh thu thiết bị cầm tay của hãng có thể bứt phá sau khi ra mắt mẫu điện thoại nắp gập mới. Nếu lần này thành công, công ty không những chỉ có cơ hội tăng trưởng mới mà còn “tiện tay” lấy thị phần từ Apple. Microsoft hẳn là cái tên chưa được gọi trên thị trường điện thoại thông minh và sự tái xuất của hãng trên sân chơi này có thể thu hút nhiều người dùng, đặc biệt là nhờ phần mềm ưu việt hơn hiện có.

microsoft logo display ignite orlando florida - Quên Apple Đi, Microsoft Mới Là Cổ Phiếu Tăng Trưởng Xứng Đáng Hơn
Microsoft là cổ phiếu tăng trưởng tốt hơn

Tại sao Microsoft lại là lựa chọn tốt hơn đối với nhà đầu tư tăng trưởng.

Microsoft chắc chắn không còn là “tân binh” nữa và cả Apple cũng vậy. Cả hai công ty đều phải sáng tạo hơn nữa trong việc tìm cách phát triển và Microsoft không chỉ có lợi thế tại thời điểm hiện tại với tốc độ tăng trưởng cao hơn mà còn có nhiều tiềm năng hơn trong dài hạn.

Với Azure đang là đầu tàu tăng trưởng, doanh thu từ dịch vụ đám mây tăng 30% và Office 365 và các sản phẩm Windows thương mại vẫn tăng trưởng khoảng 25%, Microsoft có nền tảng sản phẩm và dịch vụ vững chắc và có thể trông cậy vào đó để tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Thêm vào đó, điện thoại thông minh có khả năng sẽ góp phần vào sự tăng trưởng của công ty trong tương lai.

Apple cũng đã tập trung nhiều hơn vào mảng dịch vụ nhưng họ phải đối mặt với một vấn đề lớn hơn nhiều khi doanh số iPhone bắt đầu chậm lại, và đó có thể là dấu hiệu cho thấy nhiều người dùng không chạy theo các mẫu điện thoại mới của hãng, hoặc tệ hơn nữa là hoàn toàn không sử dụng Táo khuyết nữa. Có rất nhiều vấn đề xung quanh tiềm năng tăng trưởng của Apple so với Microsoft và đó là lý do tại sao công ty có trụ sở tại Redmond hiện đang có lợi thế hơn.

Thu Trang – Theo Fool

>>> Xem thêm: Mã Cổ Phiếu Tăng Trưởng Thần Tốc Hứa Hẹn Đợt Lên Giá Khủng Khiếp