Quyết Định Đầu Tư Đáng Tiếc Của Các Tỷ Phú Bạn Cần Phải Biết

100
Thời gian đọc: 6 phút

Những nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới cũng từng bị “thiêu rụi” một hoặc hai lần trong quá trình xây dựng đế chế của riêng mình. Dưới đây là những quyết định đầu tư đáng tiếc nhất của các tỷ phú mà nhà đầu tư nào cũng phải biết.

Quyết Định Đầu Tư Đáng Tiếc Của Warren Buffett, Jim Cramer Và Suze Orman

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đâu đó câu nói sau: “Thành Rome không thể xây trong một ngày.” Nhưng những người mới bước chân vào con đường đầu tư chắc hẳn sẽ nhớ đến vế sau của câu nói này: “Nhưng nó bị thiêu rụi chỉ trong một ngày.”.

Nhìn nhận một cách tích cực thì những sai lầm của họ để lại rất nhiều bài học quý giá cho chúng ta, ngay cả khi chúng ta thường xuyên sử dụng các ứng dụng đầu tư để thực hiện giao dịch. Hãy cùng điểm qua những hối tiếc lớn nhất trong sự nghiệp đầu tư của các nhà đầu tư nổi tiếng này.

Quyết định đầu tư của Warren Buffett

Điều hối tiếc: quyết định đầu tư hối tiếc nhất chính là mua công ty của mình. Warren Buffett đầu tư lần đầu tiên vào Berkshire Hathaway; một công ty dệt đang “chết dần chết mòn”. Ông nhìn thấy cơ hội kiếm lời khi nhiều nhà máy đóng cửa; và kể từ đó ông tích cực mua cổ phiếu này.

Nhưng một vài năm sau, người quản lý công ty đề nghị mua lại số cổ phiếu mà Buffett đang nắm giữ với mức giá quá rẻ mạt. Tức giận trước lời đề nghị này, Buffett đã quyết định mua thêm cổ phiếu; và sa thải người quản lý này chỉ để trở thành chủ sở hữu phần lớn của một doanh nghiệp đang trên đà đi xuống. Buffett ước tính động thái này lấy đi của ông 200 tỷ USD trong 45 năm tới.

Bài học: Đừng chọn cảm xúc thay vì sự thật. Buffett vang danh với phương pháp đầu tư giá trị chậm và ổn định; nhưng ông đã từng để cho sự nóng giận lấn lướt; và phải trả hàng tỷ USD cho sai lầm này. Giờ đây, ông khuyên những người mới bắt đầu chỉ đầu tư vào các công ty mà họ tin tưởng và tập trung vào việc phát triển danh mục đầu tư của họ với tầm nhìn dài hạn.

Quyết định đầu tư sai lầm của Jim Cramer

Quyết Định Đầu Tư Đáng Tiếc Của Warren Buffett, Jim Cramer Và Suze Orman

Điều hối tiếc: quyết định đầu tư sai lầm của ông là bán cổ phiếu mà ông tin tưởng. Năm 2012, quỹ từ thiện của tổ chức Mad Money quyết định mua cổ phiếu của Bed, Bath & Beyond. Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu, Cramer đã quyết định đặt niềm tin vào công ty này và mua vài nghìn cổ phiếu.

Vào thời điểm đó, loại hình bán lẻ truyền thống đang chật vật đương đầu với Amazon; và các nhà quan sát lo lắng rằng Bed, Bath & Beyond sẽ không thể trụ lại lâu. Cramer tiếp tục nghiên cứu và quyết định không buông dù giá cổ phiếu giảm dần.

Mãi cho đến khi giá của nó xuống thấp hơn mức giá cơ sở thì ông mới quyết định bán đi. Và sau đó, nó tăng trở lại, vượt qua mức giá mà ông ấy bán, qua cả giá mua và vươn rất xa.

Bài học của quyết định đầu tư này là gì?

Hãy kiên định. Cramer nói nếu ông vẫn nắm giữ số cổ phiếu này, chúng sẽ mang lại khoản lời tốt nhất cho quỹ tín thác của ông trong năm đó. Hãy tưởng tượng lợi nhuận của ông sẽ ra sao nếu ông nắm giữ nó cho đến ngày nay; khi các nhà đầu tư Reddit sử dụng Robinhood đã đẩy BB&BG lên trạng thái cổ phiếu meme.

Cramer khuyên những người theo dõi rằng họ nên kiên định với niềm tin của mình. Nếu bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng và biết rõ về một cổ phiếu nào đó, đừng bỏ cuộc khi Phố Wall có suy nghĩ ngược lại với bạn. Rất có thể, bạn là người đúng.

Quyết định đầu tư của Suze Orman

104524950  Y2A6492 - Quyết Định Đầu Tư Đáng Tiếc Của Các Tỷ Phú Bạn Cần Phải Biết
Quyết Định Đầu Tư Đáng Tiếc Của Warren Buffett, Jim Cramer Và Suze Orman

Điều đáng tiếc: Bán Amazon với cái giá quá rẻ. Suze Orman mua Amazon vào năm 1997 chỉ vì thích cái tên này. Bà có bản năng tuyệt vời. Nhưng khi công ty này phát triển vài năm sau đó, bà đã quyết định bán số cổ phiếu đó đi. Dù kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ nhưng nếu quyết định giữ lại đến ngày nay; bà sẽ kiếm đậm.

Bài học của quyết định đầu tư sai lầm này

Đừng tháo chạy sớm. Orman thường không đề xuất mua từng cổ phiếu riêng lẻ; nhưng khi bạn mua và đó là một cổ phiếu tốt; bạn nên giữ nó trong thời gian dài.

Ngay cả khi bạn không đủ khả năng mua những cổ phiếu tuyệt vời này, vẫn có những ứng dụng cho phép bạn mua cổ phiếu lẻ. Do đó, tùy ngân sách của mình, bạn vẫn có thể sở hữu những cổ phiếu tốt.

Quyết định đầu tư của Dave Ramsey

Dave Ramsey wood background 1200x630 - Quyết Định Đầu Tư Đáng Tiếc Của Các Tỷ Phú Bạn Cần Phải Biết

Điều hối tiếc: Giải quyết nợ nần. Dave Ramsey bắt đầu sự nghiệp kinh doanh năm 12 tuổi; nhưng biến cố xuất hiện chỉ 1,5 thập kỷ sau đó.

Ở độ tuổi ngoài 20, Ramsey đã kiếm bộn tiền từ việc mua bán lại nhà, nhưng dựa vào tiền vay để đảm bảo cho các giao dịch của mình. Khi người cho vay lớn nhất của ông, người ông nợ hơn 1 triệu USD được bán đi, ngân hàng yêu cầu Ramsey trả hết nợ trong vòng 90 ngày.

Ông trả gần hết số tiền đó, nhưng dư nợ vẫn còn gần 400.000 USD. Cuối cùng, ông phải nộp đơn phá sản khi ở tuổi 28, điều này khiến ông “tan nát và suy sụp”.

Bài học

Hãy xây dựng một mạng lưới an toàn. Sau khi nộp đơn xin phá sản, Ramsey đã thay đổi cách tiếp cận đầu tư. Ông vẫn đầu tư vào bất động sản nhưng không còn mắc nợ nữa. Và đối với những người theo dõi, ông không còn khuyến khích họ sử dụng nợ như một công cụ. Thay vào đó, ông đề nghị tập trung vào việc tránh nợ nần, xây dựng quỹ khẩn cấp, tiết kiệm để nghỉ hưu và làm việc với một cố vấn tài chính.

Tất cả những bài học trên áp dụng cho bạn như thế nào

Suy cho cùng, ngay cả những nhà đầu tư thông minh nhất cũng mắc sai lầm. Nhưng họ vẫn có thể tiếp tục thành công bởi vì họ đủ can đảm để đứng dậy, phủi bụi và rồi bước tiếp. Họ luôn tập trung nhắm đến mục tiêu dài hạn.

Vì vậy, cho dù bạn chỉ mới bắt đầu đầu tư hay miếng cơm manh áo của bạn đều dựa cả vào Phố Wall, hãy nhớ đầu tư không phải là một cuộc chạy nước rút mà là một cuộc chạy marathon. Vấn đề là kiếm được nhiều tiền nhất có thể vào cuối cuộc đua, không phải ở bất kỳ điểm nào ở giữa cuộc đua.

Nhà đầu tư cần xây dựng danh mục đầu tư thật hiệu quả

Nếu bạn muốn chiến lược đầu tư tổng thể của mình giống như của Warren Buffett, bạn cần có một danh mục đầu tư đa dạng tăng trưởng chậm nhưng ổn định.

May mắn thay, hiện nay có nhiều công cụ mới có thể giúp bạn làm điều đó. Bạn không cần nhiều tiền để bắt đầu hành trình đầu tư, một số công cụ thậm chí sẽ giúp bạn sử dụng số tiền ít ỏi dư thừa của bạn để đầu tư.

Nếu bạn lựa chọn hướng đi này, bạn sẽ cười chứ không khóc mỗi khi nhìn lại những sai lầm đầu tư của chính mình.

Thu Trang – Theo Yahoo Finance

>>>>>>>> ĐỌC THÊM: Chỉ Báo Buffett Đang Phát Ra Tín Hiệu Giá Xuống

ACX - Chương trình đón Tết