Sai Lầm Liên Tiếp Khiến Cổ Phiếu Intel Giảm Giá

124

Tuy nhiên, đôi lúc, tôi vẫn nghi ngờ điều này, và những tiến triển trong thời gian gần đây cũng không làm thay đổi suy nghĩ của tôi. Về cơ bản, cổ phiếu Intel đúng là rẻ, nhưng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này mà chúng ta cần quan tâm.

Sai Lầm Liên Tiếp Khiến Cổ Phiếu Intel Giảm Giá

Phân tích Cổ phiếu Intel

Cổ phiếu Intel không hề tiến triển trong một thời gian dài. Tính đến giữa tháng 4, giá cổ phiếu Intel tăng gần 30% chỉ riêng trong năm 2019. Sau đó lợi nhuận trên cổ phiếu trong quý đầu tiên đã khiến giá cổ phiếu lao dốc: giảm 9%, mất trắng khoảng 23 tỷ đô la Mỹ giá trị thị trường.

Tiếp theo, phải xét đến những thông tin về tình hình tài chính mà Intel đưa ra cho năm 2019. Điều mà các nhà phân tích và nhà đầu tư hi vọng là sự phục hồi về tài chính trong nửa cuối năm nay, khi cho rằng công ty đã tạm dừng đầu tư cho trung tâm dữ liệu nửa đầu năm nay. Nhưng thông tin về tình hình tài chính mà Intel đưa ra không thể hiện điều này.  

Những sai lầm trầm trọng của trader khi sử dụng cố vấn giao dịch – Tự đưa mình đến chỗ chết!

Khoảng hơn hai tuần sau đó, Intel tiếp tục theo đuổi quan điểm của mình, nhưng điều đó thật đáng thất vọng. Intel hi vọng doanh số bán hàng PC sẽ ổn định, nhưng các nhà đầu tư lại cho rằng Intel quá lạc quan. Biên lợi nhuận của công ty sẽ chịu tác động khi Intel thực hiện tiến trình sản xuất CPU 10nm. Nhìn chung, tăng trưởng doanh thu vẫn được dự đoán là thấp (một chữ số) dù trung tâm dữ liệu đã phát triển gấp nhiều lần (2 chữ số).

Điều đáng chú ý là trong tất cả các trường hợp, giá cổ phiếu INTC đều giảm, nhưng đều không phải vì phản ứng thái quá của nhà đầu tư. Thông tin về tài chính mà Intel cung cấp cho thấy sự tăng trưởng của công ty trong vòng 3 năm tới rất hạn chế. Cổ phiếu (có lợi nhuận biến động theo chu kỳ kinh tế) không thể mang lại lợi nhuận theo cấp số nhân trong tương lai. Chỉ riêng điều này cũng có thể dẫn đến kết luận, giá cổ phiếu Intel thấp, là hoàn toàn hợp lý.

Sai lầm của Intel

Tuy nhiên, Intel còn mắc phải một sai lầm lớn hơn, khiến các nhà đầu tư khó có thể tin tưởng công ty sau hàng loạt những sai lầm mắc phải này. Cụ thể, tháng trước, Dana Blankenhorn đã chỉ ra rằng Intel chậm 4 năm trong tiến trình sản xuất CPU 10nm, trong khi đó Taiwan Semiconductor (NYSE:TSM) đã phát triển CPU 7nm .

Năm ngoái, người ta phát hiện ra rằng chip của Intel rất dễ bị hacker tấn công. Năm nay, tình trạng thiếu chip khiến vị trí dẫn đầu của trung tâm dữ liệu Intel lung lay. Nvidia (NASDAQ: NVDA) và Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) đã tham gia vào thị trường mà Intel từng thống trị.

Trong lĩnh vực CPU, Intel dường như cũng gặp rủi ro. Dòng Ryzen mới của AMD đã thành công vang dội. Trong khi đó, sự chậm chạp của Intel đang làm những khách hàng như Dell Technologies (NASDAQ: DELL) nản lòng. Intel đã thống trị về lĩnh vực PC quá lâu, đến mức ngủ quên trên chiến thắng. Đến nay, Intel vẫn chưa nghĩ ra giải pháp kìm lại sự phát triển của AMD.

Xem thêm >> Vài Điều Bạn Cần Biết Về Đồng Tiền Mã Hóa Libra Của Facebook

Như vậy, liệu các nhà đầu tư có thể tin tưởng rằng doanh thu từ PC của Intel sẽ ổn định khi AMD đang ngày càng chiếm thị phần hay doanh thu của trung tâm dữ liệu sẽ tăng hai con số mỗi năm khi Intel không thể theo kịp xu hướng? Thông tin về tình hình tài chính mà Intel đưa ra đã gây thất vọng, nhưng thậm chí, Intel còn chẳng thể đáp ứng được những con số mà mình đã đưa ra.

Số liệu tài chính đưa ra không lạc quan, tình hình thực tế thậm chí còn tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, Nvidia và nhất là AMD rõ ràng đang chiếm lĩnh thị trường. Intel không đưa ra được bất cứ câu trả nào vào lúc này. Công ty dường như đang tự mình hại mình. Rồi vấn đề chiến tranh thương mại và sự yếu kém về chip nói chung, tất cả đều khiến các nhà đầu tư vô cùng lo lắng.

Giá cổ phiếu Intel có thể tiếp tục giảm

Như đã nói ở trên, tính đến thời điểm này, không có gì ngạc nhiên khi cổ phiếu Intel giảm giá. Thậm chí, việc cổ phiếu tiếp tục giảm sâu hơn nữa cũng là điều bình thường khi kỳ vọng tăng trưởng năm 2019 khó có thể đạt được, năm 2020 và 2021 không thật sự ấn tượng. Khi thị trường có quá nhiều cổ phiếu giá rẻ của những công ty sản xuất chip như Broadcom (NASDAQ: AVGO) và Qualcomm (NASDAQ: QCOM), cổ phiếu INTC khó có thể xem là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Nhưng rõ ràng, điều này hoàn toàn có thể thay đổi. Muốn vậy, Intel phải bắt đầu sửa chữa những sai lầm của mình  và bắt đầu cải tiến sản phẩm. Đừng quên rằng mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Nhưng cho đến lúc đó, giá cổ phiếu INTC giữ nguyên vẫn là tốt nhất.

Ngọc Diệp – Theo Yahoo Finance