logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 21/03/2022

Săn cổ phiếu ngành cần sa: Tranh thủ mua 2 mã ít tiếng tăm trước khi bị người khác chú ý!

Những điểm chính

  • Green Thumb Industries có thành tích đã được kiểm chứng và sẵn sàng phát triển khi quá trình hợp pháp hóa mở rộng.
  • Innovative Industrial Properties cho phép nhà đầu tư tiếp cận gián tiếp với lĩnh vực cần sa.
  • Định giá hợp lý cho các nhà đầu tư muốn thêm cổ phiếu cần sa vào danh mục đầu tư của mình.

Bất chấp sự khó lường trong lĩnh vực cần sa, vẫn có những cổ phiếu đáng mua ngay lúc này để nhận về hiệu quả trong nhiều năm tới.

Đầu tư vào cần sa rất hấp dẫn nhưng cũng đầy rủi ro. Với việc ngày càng nhiều bang hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa trong y tế và giải trí, không khó để nhận thấy tiềm năng to lớn của ngành công nghiệp này trong tương lai. Mặt khác, cần sa vẫn là bất hợp pháp theo luật liên bang, điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư.

Năm 2022 là một năm quan trọng đối với cần sa khi một số tiểu bang chuẩn bị cho phép bán cần sa cho người trưởng thành trong năm nay. Có một số công ty đã sẵn sàng phục vụ các khách hàng mới này. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về hai công ty được xem là lựa chọn thông minh cho nhà đầu tư trong năm 2022.

investo - cần sa - 220321

Green Thumb Industries

Green Thumb Industries (GTBIF) là một công ty trồng trọt, chế biến và bán các sản phẩm cần sa dùng cho người lớn và y tế ở 15 tiểu bang. Với hồ sơ theo dõi về tăng trưởng doanh thu và cải thiện lợi nhuận, Green Thumb đang ở một vị trí rất thuận lợi để chuyển trọng tâm từ cung cấp cho lĩnh vực y tế sang đối tượng sử dụng cá nhân khi luật pháp thay đổi ở các bang mà công ty này hoạt động.

Năm 2021 là một năm rực rỡ của Green Thumb với doanh thu đạt 894 triệu USD, tăng 61% so với năm 2020. Lãnh đạo công ty cho rằng mức tăng trưởng này có được là nhờ doanh số bán hàng ở Illinois và Pennsylvania. Điều này rất đáng lưu ý khi cần sa cho người dùng cá nhân đã được bán ở Illinois trong hơn hai năm còn Pennsylvania vẫn chỉ cho phép sử dụng trong y tế. Nếu Pennsylvania hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa ở người trưởng thành, Green Thumb sẽ có lợi thế để nâng doanh số bán hàng ở tiểu bang này.

Công ty cũng có lợi nhuận và dòng tiền dương. Thu nhập ròng năm vừa qua là 76 triệu USD, so với 15 triệu USD của năm trước đó. Ngoài ra, quý 4 là quý thứ sáu liên tiếp công ty có thu nhập ròng dương và là quý thứ tám liên tiếp có dòng tiền dương từ hoạt động kinh doanh. Vì Green Thumb đã ổn định kinh doanh nên công ty có thể kiểm soát chi phí, giảm tỷ lệ phần trăm lượng tiền phải chi trên doanh thu từ 36% vào năm 2020 xuống 31% vào năm 2021.

Innovative Industrial Properties 

Đối với các nhà đầu tư muốn tiếp xúc với lĩnh vực cần sa nhưng e ngại rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào các công ty cần sa thuần túy, thì Innovative Industrial Properties  (IIPR) là một lựa chọn hay. IIP mua các tài sản sau đó cho các công ty cần sa thuê lại thông qua các hợp đồng thuê ròng ba lần (Triple-net lease), có nghĩa là các công ty cần sa chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí liên quan đến tài sản, nhờ đó giảm rủi ro và chi phí cho IIP.

Bởi vì sản phẩm của họ là bất hợp pháp trong liên bang Hoa Kỳ, các công ty cần sa không thể đảm bảo tài chính thông qua các phương tiện truyền thống. Để giúp thực hiện điều này và như một nguồn thu bổ sung, IIP cung cấp vốn mở rộng cho các công ty đang thuê tài sản của mình. Điều này giúp IIP trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các công ty cần sa muốn thuê tài sản.

Mô hình kinh doanh này đã tỏ ra rất thành công với IIP. Trong năm 2021, doanh thu công ty tăng 75% và quỹ điều chỉnh từ hoạt động kinh doanh tăng 78% so với cùng kỳ. Thu nhập ròng cũng đạt 113 triệu đô la, tăng 75% so với năm 2020. Vì IIP là một quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) nên phải trả ít nhất 90% thu nhập chịu thuế cho các cổ đông. Để đạt được mục tiêu đó, công ty đã tăng 28% cổ tức trong năm 2020 và tỷ suất cổ tức hiện là 3,2%, dễ dàng đánh bại con số 1,3% của S&P 500.

Tổng kết cho các nhà đầu tư

Chuyên gia cho rằng cả hai công ty này đều có những lợi thế dài hạn để trở thành những khoản đầu tư thông minh vào năm 2022. Mức định giá hiện tại khiến cả hai doanh nghiệp trở nên hấp dẫn hơn. Tỷ lệ giá trên doanh số bán hàng (chỉ số P/S) ở thời điểm này của Green Thumb là 4, gần mức thấp nhất mọi thời đại. Chỉ số P/S của IIP cao hơn là 23, nhưng cũng bền vững hơn và ít rủi ro hơn một chút vì công ty hoạt động với tính chất phụ trợ cho lĩnh vực cần sa. Thêm cả hai cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của mình sẽ giúp bạn tiếp cận một cách thông minh với lĩnh vực này.

Hoàng Dương - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg