logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 06/10/2020

So Găng Cực Gắt: Nên Mua Cổ Phiếu AAPL Hay Toàn Bộ Chỉ Số Nasdaq?

Mua cổ phiếu Apple sẽ lời to? Hay mua toàn bộ chỉ số Nasdaq sẽ đem lại lợi nhuận tốt hơn? Đây là cuộc đối đầu thú vị giữa chỉ số hàng đầu và color: #000080;" href="https://www.investo.vn/?s=C%C3%B4%CC%89+Phi%C3%AA%CC%81u+Apple">công ty đại chúng lớn nhất Hoa Kỳ.

So Găng Cực Gắt: Nên Mua Cổ Phiếu Apple Hay... Toàn Bộ Nasdaq? So Găng Cực Gắt: Nên Mua Cổ Phiếu Apple Hay... Toàn Bộ Nasdaq?

Nasdaq là một trong những chỉ số hàng đầu. Đây là cái tên có hiệu suất cao nhất giữa bối cảnh những thách thức do virus corona tạo ra và tình hình bất ổn kinh tế trong năm nay.

Dữ liệu theo Ycharts

Hiệu suất của chỉ số càng khiến bạn ấn tượng hơn nữa nếu nhìn trên toàn cảnh. Nasdaq tăng khoảng 370% trong thập kỷ qua. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 195% và chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tăng 157,5%. Trong khi đó, cổ phiếu Apple (NASDAQ: AAPL) đã tăng khoảng 1.000% trong cùng khoảng thời gian.

Apple hiện là công ty lớn nhất trên Nasdaq và là công ty lớn nhất của Hoa Kỳ. Vốn hóa thị trường của Apple đạt khoảng 2000 tỷ USD dù mới trải qua đợt thoái lui gần đây. Hiệu suất siêu mạnh mẽ từ cả Apple và Nasdaq khiến nhà đầu tư đặt ra nhiều câu hỏi. Liệu họ nên sở hữu cổ phiếu Apple? Hay nên mua một quỹ chỉ số bao gồm nhiều mã có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghệ?

Sở hữu một quỹ chỉ số khác với sở hữu một cổ phiếu riêng lẻ

Trước khi so sánh khoản đầu tư vào Nasdaq với khoản đầu tư vào cổ phiếu Apple, bạn nên trang bị một số kiến ​​thức cơ bản về chỉ số và cách đầu tư vào chỉ số. Đây cũng chính là yếu tố khác biệt quan trọng cần nắm khi đầu tư vào chỉ số với đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ.

Chỉ số tổng hợp Nasdaq bao gồm hơn 2.500 công ty. Các nhà đầu tư sẽ không mua trực tiếp chỉ số Nasdaq. Việc mua lẻ từng công ty có trong chỉ số có lẽ sẽ ngốn không ít sức lực với hầu hết các nhà đầu tư; mặc dù hiện nay tùy chọn mua cổ phiếu phân đoạn dần trở nên phổ biến và biến việc mua nhiều cổ phiếu trở nên khả thi hơn nhiều.

Những yếu tố căn bản của việc sở hữu một chỉ số

Các công cụ chính để bạn đầu tư vào Nasdaq sẽ là quỹ ETF Chứng khoán Theo dõi Chỉ số Tổng hợp Nasdaq Fidelity (NASDAQ: ONEQ) và Quỹ Tương hỗ Chỉ số Tổng hợp Nasdaq Fidelity (NASDAQMUTFUND: FNCMX). Mỗi công cụ này gộp tất cả các cổ phiếu thuộc Nasdaq vào một chứng chỉ quỹ duy nhất. Biến thể quỹ ETF cung cấp cho các nhà đầu tư một công cụ có tính linh hoạt cao hơn. Vì vậy đó sẽ là trọng tâm trong bài viết so sánh này với cổ phiếu Apple.

Giống như hầu hết các quỹ giao dịch trao đổi, ETF Tổng hợp Nasdaq của Fidelity có phí quản lý được trừ vào khoản cổ tức của quỹ hàng quý. Hiện mức chi phí ròng là 0,21%. Trong khi đó, quyền sở hữu cổ phiếu riêng lẻ của các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ thường không đi kèm với bất kỳ khoản phí bổ sung thường niên nào.

Với những khác biệt đó, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn lợi ích của việc sở hữu cổ phiếu Apple so với việc sở hữu quỹ ETF Tổng hợp Nasdaq của Fidelity.

Chỉ số Nasdaq hay cổ phiếu Apple?

Apple có thương hiệu phần cứng công nghệ mạnh nhất thế giới. Sức mạnh đó còn được mở rộng đến phân khúc dịch vụ và phần mềm của hãng. Trung bình những người dùng sử dụng hệ điều hành di động iOS của công ty có mức chi tiêu cao hơn nhiều so với người dùng hệ điều hành Android thuộc Alphabet (NASDAQ: GOOG) (NASDAQ: GOOGL). Trong khi đó phân khúc phần mềm và dịch vụ còn một chặng đường dài để tăng trưởng.

Ngoài phần cứng iPhone định hình thị trường, công ty hiện đang dẫn đầu phân khúc thiết bị đeo. Phân khúc này hiện đang có tiềm năng tăng trưởng khá cao. Apple Watch và Air Pods đang mang lại doanh số ấn tượng; qua đó cho thấy đà tăng trưởng mạnh mẽ của Apple trong tương lai. Thiên hướng của Apple là sản xuất nghiêng về các thiết kế kiểu dáng đẹp và sức mạnh thương hiệu. Chính điều này sẽ giúp công ty tiếp tục là đơn vị dẫn đầu trong tiến trình phát triển của công nghệ đeo.

Nếu bạn ưu tiên tiềm năng tăng trưởng hơn việc giảm thiểu rủi ro thông qua đa dạng hóa thì hiển nhiên cổ phiếu Apple là lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù mức vốn hóa thị trường khổng lồ của công ty cho thấy cổ phiếu có thể khó tăng giá hơn nữa; nhưng trường hợp tương tự cũng đã xảy ra vào thời điểm này năm ngoái. Lúc này, vốn hóa thị trường của Apple khoảng 1000 tỷ USD; chỉ gần bằng một nửa mức định giá hiện nay.

Lý do để sở hữu chỉ số Nasdaq

Mặt khác, lý do lớn nhất để sở hữu ETF Nasdaq của Fidelity chính là đạt được sự đa dạng hóa cả bên trong và bên ngoài lĩnh vực công nghệ. Sự đa dạng hóa này đồng nghĩa giá chứng chỉ quỹ thường sẽ ít biến động hơn nhiều so với cổ phiếu Apple.

Chỉ số Nasdaq có tỷ lệ trung bình giá trên thu nhập dự phóng khoảng 21. Trong khi đó, cổ phiếu Apple có tỷ lệ giá trên thu nhập dự phóng khoảng 36. Điều này ngụ ý thị trường kỳ vọng Apple có khả năng tăng thu nhập nhanh hơn đáng kể so với Nasdaq. Nếu bất kỳ công ty riêng lẻ nào trong chỉ số Nasdaq đánh bại hoặc không đạt thu nhập kỳ vọng, chỉ số cũng chịu ảnh hưởng tương đối nhỏ. Trong khi kết quả thu nhập (và các tin tức liên quan khác) sẽ có tác động lớn hơn nhiều đến hiệu suất cổ phiếu của Apple.

Tỷ suất cổ tức tốt từ các cổ phiếu trong chỉ số Nasdaq

Các nhà đầu tư cũng có thể muốn xem xét thành phần thu nhập hoàn vốn tương ứng của từng cổ phiếu. ETF Chứng khoán Theo dõi Chỉ số Tổng hợp Nasdaq Fidelity có tỷ suất cổ tức khoảng 1,4% sau khi đã trừ đi chi phí. Trong khi đó, Apple hiện có tỷ suất cổ tức khoảng 0,7%. Quỹ chỉ số có vẻ là lựa chọn tốt hơn cho các nhà đầu tư ưu tiên tỷ suất cổ tức cao trong ngắn hạn.

Cổ tức ETF Nasdaq của Fidelity đã tăng 250% trong thập kỷ qua; trong khi cổ phiếu Apple đã tăng mức chi trả cổ tức lên 116%. Tăng trưởng chi trả cổ tức của Apple đã vượt qua ngưỡng trung bình của Nasdaq trong 5 năm qua. Mức tăng trưởng của Apple đạt 58% trong khi chỉ số Nasdaq tăng trưởng 44%. Tuy nhiên, ETF có vẻ vẫn là một khoản đầu tư có thu nhập tốt hơn vào lúc này.

Nên chọn quỹ chỉ số hay cổ phiếu? Điều đó tùy thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm

Trên quy mô lớn, việc sở hữu cổ phiếu Apple hay quỹ Nasdaq tốt hơn còn tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi cá nhân. Ngoài ra, bạn cần phải xác định mục tiêu của bạn với tư cách là một nhà đầu tư.

Apple có nhiều thế mạnh và có vẻ không phải là một cổ phiếu có rủi ro cao. Song nhiều khả năng cổ phiếu sẽ chứng kiến ​​những biến động lớn hơn. Cả theo chiều hướng tốt hơn hoặc xấu đi. Mặt khác, lĩnh vực công nghệ sẽ tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng chung của thị trường. Ít nhất là trong vài thập kỷ tới. Chính sự kết hợp giữa tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và khả năng đa dạng hóa đã làm tăng thêm sức hấp dẫn của việc sở hữu một quỹ ETF theo dõi Nasdaq.

Các nhà đầu tư muốn tận dụng sức mạnh biến đổi của công nghệ đều có thể được thỏa mãn với việc đầu tư vào ETF Tổng hợp Nasdaq của Fidelity hoặc Apple. Những người ưu tiên tiềm năng tăng trưởng cao có thể sẽ muốn mua Apple. Mặt khác, những người tìm kiếm rủi ro thấp hơn có thể sẽ chọn ETF. Quỹ này có thể sẽ là một phương tiện tốt hơn giúp họ đạt được mục tiêu của mình.

Xem thêm: “Vùng Tốt Nhất” Để Mua Cổ Phiếu Apple Và Facebook

Hậu Dương - Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg