logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 13/07/2022

Thị trường sụt giảm? Suy thoái kinh tế? Mua 2 cổ phiếu Apple và Costco sẽ giúp bạn ngủ yên mỗi đêm

Apple và Costco có triển vọng tăng trưởng vững chắc và đang được bán ở mức định giá tốt.

investo - apple - 22713

Chứng khoán đã chính thức bước vào thị trường gấu trong tháng 6 – được xác định bởi mức sụt giảm 20% so với đỉnh gần nhất. Hiện tại, chỉ số S&P 500 đang giảm 19,6% so với mức đầu năm 2022.

Với sụt giảm này, hiện tại là thời cơ để nhà đầu tư thu vào tay các cổ phiếu tăng trưởng đã mất điểm cùng với thị trường. Bạn sẽ muốn đảm bảo tìm thấy các công ty vẫn có triển vọng tăng trưởng vững chắc trong tương lai. May mắn thay, Costco Wholesale (COST) và Apple (AAPL) có vẻ đáp ứng đầy đủ tiêu chí này.

Costco

Costco tiếp tục tăng doanh thu và lợi nhuận bằng cách cung cấp nhiều loại sản phẩm cho các thành viên với giá thấp. Trong quý tài chính thứ ba (kết thúc vào ngày 8 tháng 5), doanh số bán hàng cùng cửa hàng (loại trừ thay đổi từ giá xăng và quy đổi ngoại tệ) đã tăng 7,9%.

Đề xuất giá trị của nhà bán lẻ số lượng lớn này đã thu hút được một số lượng thành viên trung thành trả phí hàng năm để được mua sắm tại các cửa hàng Costco. Với tỷ lệ gia hạn dao động ở khoảng 90% trong nhiều năm, các thành viên dường như không bận tâm đến việc trả khoản phí thành viên này. Bên cạnh đó, Costco cũng tiếp tục thu hút các thành viên mới. Họ đã có 64,4 triệu thành viên trả phí vào cuối quý tài chính gần nhất, cao hơn 6,3% so với một năm về trước – và cao hơn nhiều so với con số 47,6 triệu vào cuối năm tài chính 2016.

Công ty cũng vẫn còn khả năng mở rộng. Trong quá khứ, Costco đã mở thêm từ 20 đến 30 nhà kho mới mỗi năm. Trong ba quý đầu tiên của năm tài chính hiện tại, họ đã mở thêm 14 địa điểm, kết thúc giai đoạn này với 830 cửa hàng. Trong ba tháng cuối năm tài chính hiện tại, công ty có kế hoạch mở thêm 10 cửa hàng nữa.

Những khách hàng trung thành – bị thu hút bởi hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao được cung cấp với giá thấp của Costco – đã giúp công ty tăng lợi nhuận đều đặn. Mặc dù cũng phải đối mặt với áp lực chi phí như nhiều nhà bán lẻ khác – bao gồm cả việc tăng lương cho nhân viên – lợi nhuận hoạt động quý tài chính thứ ba của Costco vẫn tăng 7,7% lên 1,8 tỷ USD.

Sau khi giảm khoảng 13% trong năm nay, cổ phiếu Costco đang giao dịch ở hệ số giá trên thu nhập (P/E) 39 lần, rẻ hơn nhiều so với mức hệ số 49 lần vào đầu tháng 1.

Apple

Apple bán một loạt các sản phẩm cực kỳ nổi tiếng, chẳng hạn như iPhone, Mac, iPad và Apple Watch. Công ty Nhà Táo cũng có một số lượng người theo dõi trung thành giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu trong nhiều năm. Doanh thu trong quý tài chính thứ hai của công ty (kết thúc vào ngày 26 tháng 3) đã tăng 8,6% lên 97,3 tỷ USD.

iPhone – đóng góp hơn một nửa doanh thu của Apple – tiếp tục có nhu cầu cao. Số lượng lô hàng trong quý tài chính thứ hai đã tăng 8% bất chấp sụt giảm 11% của toàn ngành, cho phép thị phần của Apple tăng từ 15% lên 18%.

Đây là một báo hiệu tốt cho phiên bản tiếp theo của iPhone. Mặc dù chưa xác định được ngày cụ thể, nhưng dựa trên truyền thống trong quá khứ, Apple có vẻ đã sẵn sàng trình làng iPhone 14 vào cuối năm nay.

Công ty Táo Khuyết không chỉ đơn thuần ra mắt các sản phẩm nổi tiếng mà không để mắt đến lợi nhuận. Thu nhập hoạt động trong quý tài chính thứ hai của Apple đã đạt đến 30 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu Apple đã giảm 18% từ đầu năm 2022 đến nay. Sụt giảm này đã khiến hệ số giá trên thu nhập thu hẹp từ hơn 30 lần xuống còn 23 lần trong khoảng thời gian này.

Hiếm khi nào các công ty có triển vọng mạnh mẽ lại thấy giá cổ phiếu của họ giảm mạnh như trong thời gian qua. Tuy nhiên, đó chính xác là những gì đã xảy ra với Costco và Apple. Trong “nguy” có “cơ”, sụt giảm trong thời gian qua đang mở ra một cơ hội tuyệt vời để nhà đầu tư mua cổ phiếu của hai công ty tăng trưởng này với mức giá chiết khấu đáng kể so với chỉ vài tháng trước.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg