Tại Sao Bạn Không Nên Mua Cổ Phiếu General Electric

76

201905016 financeyahoo Vu Thu TrangGE Image - Tại Sao Bạn Không Nên Mua Cổ Phiếu General Electric

Vậy đâu là cổ phiếu đáng tiền hơn, Ford hay ? Dưới đây là những suy nghĩ của tôi về vấn đề này.

Dòng tiền tự do 

Dòng tiền tự do là một trong những bất ngờ lớn nhất có trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên của GE.

Nhà phân tích Stephen Tusa của JPMorgan, người mạnh dạn có những đánh giá tiêu cực về cổ phiếu GE vào tháng 5/2016, rất sớm trước khi những người khác có chung nhận định, cho rằng dòng tiền tự do của GE là – 3 tỷ USD. Trên  thực tế, dòng tiền tự do của hãng là -1,8 tỷ USD. Cổ phiếu GE tăng gần 5% vào ngày 30/4 sau khi dữ liệu về dòng tiền tự do của hãng được công bố.

GE đã đánh bại những dự liệu mà chính mình đưa ra vào giữa tháng 3 rằng dòng tiền tự do của nó sẽ giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Ban giám đốc công ty cho rằng, có được điều này là nhờ tăng trưởng trong lượng đơn đặt hàng trong lĩnh vực Hàng không /Năng lượng. Đây là một lời giải thích hợp lý. Tuy nhiên, nó cũng là bằng chứng cho thấy dòng tiền tự do của hãng ‘gập ghềnh’ như thế nào, lý giải tại sao lợi nhuận (dựa trên doanh số) không nhất thiết song hành cùng dòng tiền tự do và tại sao công ty có khả năng đẩy mạnh dòng tiền mặt,” Tusa cho biết trong một ghi chú gửi khách hàng.

Tusa duy trì xếp hạng “Underweight” (Kém lạc quan) và đưa ra mục tiêu giá 5 USD đối với GE.

Trong khi đó, dòng tiền tự do trong Q1 của Ford đạt 1,9 tỷ USD, cao hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Dòng tiền tự do chiếm 4,7% tổng doanh thu của Ford, trong khi đó dòng tiền tự do của GE chiếm -6,6% doanh thu của nó.

Trước thực tế là GE tiếp tục tạo ra dòng tiền tự do âm, trong khi dòng tiền tự do 12 tháng của Ford là 7,4 tỷ USD. Cổ phiếu F hiển nhiên chiếm ưu thế xét trên tiêu chí này.  

Thù lao cho CEO

Khi so sánh các công ty, tôi sẽ thường nhìn vào thù lao dành cho các CEO. Đây là yếu tố giúp xác định nhóm cổ đông nào sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Tuy nhiên, nó không phải là một thước đo hoàn hảo bởi mỗi doanh nghiệp có một hoàn cảnh riêng, do đó việc so sánh có chút khập khiễng. Nhưng đây vẫn là điều nên làm bởi trả thù lao quá cao cho CEO là điều không thể chấp nhận.

Năm 2018, CEO Jim Hackett của Ford đã được trả tổng cộng 17,8 triệu USD , 71% trong số đó ở dưới dạng cổ phiếu của Ford. Năm 2018, Larry Culp kiếm được 15,4 triệu USD tại GE với 89% dưới dạng cổ phiếu của GE. Culp trở thành CEO vào ngày 1/10/2018. Nếu tính số tiền bồi thường của Culp trên cơ sở hàng năm, ông này kiếm được 20,1 triệu USD, với 68% dưới dạng cổ phiếu GE.

Điều khiến tôi chú ý là thù lao hàng năm của Culp là 2,5 triệu USD, cao hơn 44% so với tiền thù lao mà cựu CEO John Flannery kiếm được trong năm 2017 và cao hơn 39% so với thù lao bằng tiền mặt mà Hackett nhận được là 1,8 triệu USD.

Culp đã được đưa vào vị trí này để giúp GE lột xác, do đó ông này được trả thù lao cao hơn. Tuy nhiên, thù lao bằng tiền mặt mà ông nhận được cao hơn gần 40% so với khoản thù lao tiền mặt dành cho Flannery, trong khi đó Culp vẫn chưa chứng minh được rằng ông ấy xứng đáng với mức thù lao này.

Trong lĩnh vực này, tôi tin rằng cổ phiếu Ford một lần nữa vượt trội so với cổ phiếu GE.

Kết luận về cổ phiếu GE và cổ phiếu Ford

Tôi luôn muốn nói rằng, bạn luôn luôn có các lựa chọn khi mua cổ phiếu. Bạn không phải mua cổ phiếu GE với bất kỳ giá nào”, tôi viết trong báo cáo công ty mình.

Hãy nghĩ về chiếc thẻ bấm lỗ của Warren Buffett với 20 lỗ có thể bấm, tương đương 20 cổ phiếu bạn có thể mua trong đời. Liệu bạn có mua General Electric không?”

Câu trả lời luôn là “Không”.

Tôi chỉ sử dụng hai số liệu để so sánh cổ phiếu GE với Ford. Đó không phải là đánh giá toàn diện, tuy nhiên, tôi tin rằng dù bạn có nhìn theo cách nào thì Ford vẫn luôn là cổ phiếu đáng tiền hơn.

Thu Trang – Theo Yahoo Finance