Tại Sao Bạn Nên Đầu Tư Vào Hàng Hóa

230

201905018 moneyusnews Vu Thu Tranginvest Image - Tại Sao Bạn Nên Đầu Tư Vào Hàng Hóa

Bạn có thể đầu tư vào hàng hóa bằng cách mua cổ phiếu và trái phiếu của các nhà sản xuất hàng hóa.

Các nhà đầu tư tìm kiếm một biện pháp phòng hộ hoàn hảo trên thị trường chứng khoán có thể sẽ thấy thỏa mãn khi đầu tư vào hàng hóa.

Hàng hóa là nguyên liệu thô được tiêu thụ hoặc sử dụng để làm nên các sản phẩm khác. Nó có nhiều hình dạng, từ nước cam, đến gỗ, dầu khí hoặc vàng.

Điều tuyệt vời khi sử dụng hàng hóa nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư là khi giá của một tài sản đi xuống, những thứ khác sẽ bù lỗ và tăng giá. Mối tương quan giữa các tài sản càng thấp thì lợi ích của việc đa dạng hóa càng lớn. Đầu tư vào các tài sản ít tương quan với nhau là một cách hiệu quả giúp danh mục đầu tư của bạn tránh khỏi biến động cao nhất. Chẳng hạn, chấp nhận lỗ 10% dễ dàng hơn nhiều so với việc chứng kiến sự sụt giảm 30% giá trị.

Một lý do khác khiến bạn nên xem xét đầu tư vào thị trường hàng hóa là nó có mối tương quan thấp với thị trường chứng khoán.

Nhiều người coi đầu tư vào hàng hóa là hoạt động đầu tư ẩn chứa đầy nguy hiểm và rủi ro, nhưng trên thực tế nó là phương án phòng hộ tuyệt vời khi thị trường chứng khoán đi xuống. Trong lịch sử, đầu tư vào cây trồng, kim loại, năng lượng, tiền tệ và các loại tài sản hữu hình khác có mối tương quan ngược chiều với cả cổ phiếu và trái phiếu – khi thị trường đi xuống, giá trị của các khoản đầu tư vào hàng hóa tăng lên”, Manav Garg, CEO kiêm người sáng lập Eka Software, một nền tảng quản lý hàng hóa kỹ thuật số cho hay.

Một lý do khác để đầu tư vào hàng hóa là nó chính là tấm khiên che chắn cho bạn trước lạm phát. Khi giá tăng, hàng tiêu dùng trở nên đắt đỏ hơn, thì giá hàng hóa cũng tăng lên theo. Karen Harding, một nhà phân tích tài chính tại NEPC ở Portland, Oregon cho biết, khi hàng hóa là trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu, đầu tư vào hàng hóa có thể đóng vai trò như một biện pháp phòng hộ hiệu quả trước lạm phát.

Tóm lại, đầu tư vào hàng hóa có thể bù đắp sự giảm sút của sức mua do lạm phát và giảm thiểu biến động đầu tư.

Dưới đây là câu trả lời cho một vài câu hỏi phổ biến cho những thắc mắc liên quan đến loại hình đầu tư này:

Làm thế nào để đầu tư vào hàng hóa?

Những rủi ro của hình thức đầu tư này là gì?

Đầu tư vào loại tài sản này có phù hợp với bạn không?

Làm thế nào để đầu tư vào hàng hóa?

Đầu tư vào hàng hóa không đơn giản như mua một thùng dầu hoặc một thỏi vàng, lưu trữ nó trong tầng hầm nhà bạn và bán lại với giá cao hơn trong tương lai. Một cách thực tế hơn để đầu tư vào hàng hóa là mua cổ phiếu và trái phiếu của các nhà sản xuất hàng hóa.

BHP Group (BHP) hoạt động tại 25 quốc gia và khai thác các loại hàng hóa khác nhau, từ dầu, khí đốt, than đá và đồng đến quặng sắt. Đây là ví dụ về một cổ phiếu hàng hóa vươn rộng ra toàn cầu. Một ví dụ khác là Barrick Gold Corp (GOLD), một công ty khai thác kim loại có trụ sở tại Toronto có các hoạt động khai thác vàng, đồng và bạc có quy mô quốc tế.

Một cách khác để đầu tư vào hàng hóa là thông qua một quỹ giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa. Chỉ số hàng hóa Bloomberg (BCOM) nương theo thị trường hợp đồng tương lai của các loại hàng hóa khác nhau như kim loại, nông sản, năng lượng và chăn nuôi. Hợp đồng hàng hóa tương lai là một thỏa thuận mua hoặc bán một loại hàng hóa cụ thể với mức giá định trước tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Mayra Rodriguez Valladares, giám đốc quản lý tại MRV Associates ở New York, gợi ý đầu tư vào trái phiếu liên kết với hàng hóa – đây là những sản phẩm có thu nhập cố định và lợi nhuận gắn liền với giỏ hàng hóa hoặc chỉ số hàng hóa. Có thể thực hiện những khoản đầu tư này thông qua một nhà môi giới đầu tư.

Rủi ro khi đầu tư vào hàng hóa là gì?

Hàng hóa cũng có những rủi ro nhất định, khác với những rủi ro khi đầu tư vào thị trường cổ phiếu và trái phiếu. Việc định giá hàng hóa bị ảnh hưởng bởi nhiều biến số.

Thị trường hàng hóa là một trong những thị trường có biến động mạnh nhất về mặt giá cả bởi sự nhạy cảm của chúng trước những rủi ro mang tính chất quốc gia, rủi ro kinh tế và rủi ro hoạt động như đình công, thời tiết khắc nghiệt bất ngờ, tấn công khủng bố và thiên tai“, ông Valladares nói.

Trong khi Martin Landry, giám đốc danh mục đầu tư cao cấp tại 1st Global ở Dallas, cho rằng hợp đồng tương lai hàng hóa bị ảnh hưởng bởi cung và cầu hàng hóa, cùng với việc lưu trữ, vận chuyển và dịch vụ logistics đối với khoáng sản, dầu hoặc các sản phẩm khác.

Landry tin rằng thời điểm tốt nhất để sở hữu hàng hóa là khi lạm phát lên cao hoặc khi khan hiếm hàng hóa hoặc dư thừa nhu cầu. Khi thiếu vắng những điều kiện như thế này, lợi nhuận đầu tư có thể bị ảnh hưởng.

Vì nhiều mặt hàng có tính chất quốc tế, lợi nhuận đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về tỷ giá hối đoái đồng đô la Mỹ và các đồng tiền khác.

Giá cả hàng hóa biến động vô cùng lớn. Trong một thời gian ngắn, giá có thể đạt đỉnh rồi lại lao dốc đáng kể.

Bạn có nên đầu tư vào hàng hóa?

Đây là loại hình đầu tư hàm chứa nhiều rủi ro bởi nó gắn với biến động vô cùng lớn. Mối tương quan lỏng lẻo giữa đầu tư vào hàng hóa và vào cổ phiếu và trái phiếu có thể hữu ích ở một vài thời điểm nhất định. Tuy nhiên, trong các giai đoạn khác, nó lại có thể làm giảm tổng lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Đầu tư vào hàng hóa mang tính chu kỳ và các loại hàng hóa khác nhau đem lại lợi nhuận khác nhau. Trong 10 năm qua, giá chỉ số hàng hóa S&P GSCI đạt đỉnh vào năm 2011 với gần 5.700 điểm, chạm đáy năm 2016 ở mức 2.000 điểm và hiện đang giao dịch ở mức trên 2.600 điểm. Trong khi đó, các loại hàng hóa cụ thể lại có biểu đồ giá của riêng mình.

201905018 moneyusnews Vu Thu Tranginvest Table - Tại Sao Bạn Nên Đầu Tư Vào Hàng Hóa

Dữ liệu được U.S. Global Investors công bố cho thấy khung lợi nhuận của các loại hàng hóa cụ thể. Lưu ý rằng vàng mất 1,58% giá trị trong năm ngoái và tăng 24,36% trong năm 2009. Giá trị của khí đốt tự nhiên giảm xuống trong cả năm 2018 và 2009.

Các cố vấn tài chính có những nhận định khác nhau về loại hình đầu tư này. Đánh giá hàng hóa một cách tổng thể có thể dẫn đến việc bỏ qua dao động riêng của từng loại hàng hóa. Chẳng hạn, năm 2017, nhôm có lợi nhuận 32,39% và mất 17,43% vào năm sau đó. Gas tăng 59,35% trong năm 2016, giảm 20,7% trong năm 2017 và 0,44% trong năm 2018.

Nhiều cố vấn đầu tư khuyến nghị nắm giữ một lượng hàng hóa nhỏ để bù đắp sự biến động của cổ phiếu và trái phiếu. Lãi suất 5% trong quỹ hàng hóa đa dạng là hợp lý.

Chọn các khoản đầu tư hàng hóa cụ thể cũng giống như đặt cược vào hướng đi của giá hợp đồng tương lai của lúa mì hay dầu bởi nó mang tính đầu cơ và phù hợp nhất với các chuyên gia lão luyện. Các nhà đầu tư tự thân nên rót vốn vào các quỹ hàng hóa chung, trừ khi họ có kiến thức về một mặt hàng cụ thể.

Thu Trang – Theo money.usnews