logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 31/12/2019

Nên Mua Nhiều Cổ Phiếu Công Nghệ Hơn Trong Năm 2020

Sau năm 2019 rực rỡ khép lại thập niên 2010, những cổ phiếu công nghệ vẫn hợp “mốt”.

Nên Mua Nhiều Cổ Phiếu Công Nghệ Hơn Trong Năm 2020 Nên Mua Nhiều Cổ Phiếu Công Nghệ Hơn Trong Năm 2020

Sau một thập kỷ gần như không có lợi nhuận - phần lớn do sự bùng nổ của bong bóng công nghệ năm 2000-2001 và Cuộc Đại Suy Thoái năm 2008-2009, cổ phiếu công nghệ tăng vọt trong suốt những năm 2010. Theo đo lường của Quỹ ETF Công Nghệ Thông Tin Vanguard (NYSEMKT: VGT), lĩnh vực công nghệ đã mang lại cho các nhà đầu tư tổng lợi nhuận (giá cổ phiếu tăng cộng thêm cổ tức được tái đầu tư) là 398% trong 10 năm qua, tính cả mức tăng 55% của riêng trong năm 2019.

Tất nhiên, đó là tính chung cả chỉ số. Các cổ phiếu công nghệ "đỉnh của đỉnh" thậm chí còn hiệu quả hơn, một số thậm chí còn mang lại mức sinh lời hơn 1.000% trong 10 năm qua. Trong năm mới và thập kỷ mới này, bạn không cần phải tiếc vì đã bỏ lỡ thời cơ. Năm 2020 là thời điểm tuyệt vời để thêm cổ phiếu công nghệ vào danh mục đầu tư của bạn - đặc biệt nếu bạn có kế hoạch nắm giữ chúng trong 10 năm tới hoặc lâu hơn thế.

Cổ phiếu công nghệ vẫn là đầu tàu kinh tế trong thời gian tới

Một trong những chủ đề lớn về đầu tư công nghệ trong những năm 2010 là điện toán đám mây - những dịch vụ kỹ thuật số được cung cấp cho người dùng cuối cùng từ một trung tâm dữ liệu từ xa thông qua internet và đi đầu là Amazon (NASDAQ: AMZN), Microsoft (NASDAQ: MSFT), và Google của Alphabet (NASDAQ: GOOGL) (NASDAQ: GOOG).

Mặc dù điện toán đám mây hiện đang phát triển mạnh ở Mỹ và các nước phát triển khác, phần còn lại của thế giới vẫn đang cố gắng để bắt kịp. Vì vậy, đầu tư vào công nghệ điện toán đám mây vẫn là hoạt động đầu tư đáng tin cậy, ngành này dự kiến sớm chạm mốc tăng trưởng hai con số.

Tuy rằng tăng trưởng của thị trường điện toán đám mây đang giảm tốc, nhưng nó đang bắt đầu tạo đà cho một bước tiến công nghệ mới. Theo hãng nghiên cứu Gartner (NYSE: IT), các xu hướng công nghệ mới như điện toán biên, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, và máy móc tự hành và khoa học robot sẽ chiếm phần lớn ngân sách chi tiêu cho CNTT.

Gartner kỳ vọng  ngân sách chi cho CNTT toàn cầu năm 2020 sẽ tăng 3,7%

Trên thực tế, sau khi ngân sách chi cho CNTT toàn cầu kết thúc năm 2019 xấp xỉ mức chi năm 2018 (do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung), Gartner kỳ vọng  ngân sách chi cho CNTT toàn cầu năm 2020 sẽ tăng 3,7%. 3,7% có vẻ không nhiều, nhưng hãy nhớ rằng GDP toàn cầu năm tới dự kiến sẽ tăng gần 3,5%.

Thêm vào đó, chi tiêu dành cho công nghệ trong năm 2019 là 3,7 nghìn tỷ USD. Do đó, dù tăng trưởng chỉ là một con số, thậm chí dưới 5%, doanh thu thực tế tăng lên đáng kể và phần lớn là nhờ những  xu hướng tăng trưởng đang nổi đã đề cập ở trên. Và đó chính là cái hay của ngành công nghệ: Một thứ gì đó mới mẻ và thú vị luôn xuất hiện để gánh vác trọng trách dẫn dắt nền kinh tế tiến lên.

Những kẻ gây rối ít cần được chăm sóc hơn những người bị gây rối

Một xu hướng khác từ thập kỷ trước là sự đột phá (disruption). Trong một cuộc họp công bố kết quả kinh doanh vào năm 2018 Elon Musk - Giám Đốc Điều Hành của Tesla (NASDAQ: TSLA) có một phát ngôn “gây sốt” như sau: "lợi thế cũng là yếu thế" - rằng đầu tư vào một doanh nghiệp nổi danh và dường như “bất khả chiến bại” không còn là một chiến lược tốt. Nên đổi mới, đặc biệt là đổi mới theo hướng phá vỡ hiện trạng.

Mặc dù nhiều người vẫn có xu hướng phòng vệ, tìm cách đầu tư vào các doanh nghiệp khó có thể đột phá, nhưng không thể phủ nhận rằng một số khoản đầu tư tốt nhất của những năm 2010 là cổ phiếu công nghệ - và cụ thể là cổ phiếu của những doanh nghiệp đã thay đổi hành vi kinh doanh và tiêu dùng (như Netflix chẳng hạn). Nhiều nhà nghiên cứu và chuyên gia phân tích cho rằng hiện là thời kỳ đầu của một loạt những thay đổi xã hội nhanh chóng khác nhờ những tiến bộ công nghệ vượt bậc.

Làn sóng đổi mới này được Klaus Schwab, nhà sáng lập Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Được gọi với cái tên “cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư” và các động lực thúc đẩy nó chính là: tính di động của internet, AI và tự động hóa. Nói cách khác, nếu bạn tin rằng thế giới đang và sẽ tiếp tục có những thay đổi mau chóng trong những năm tới, các mô hình kinh doanh đột phá sẽ tiếp tục đóng vai trò nòng cốt và khiến cho những tổ chức chậm thích nghi phải "đau đầu".

Mặc dù có nhiều cách khác để đầu tư vào một nền kinh tế  và xã hội đang chuyển động không ngừng (cũng giống như các doanh nghiệp đang tận dụng công nghệ một cách hiệu quả nhất), đầu tư vào cổ phiếu công nghệ là con đường gia nhập trào lưu này một cách trực tiếp và đơn giản nhất.

Giá trị định giá cổ phiếu công nghệ không hoàn toàn vô lý

Tất nhiên, các nhà đầu tư vẫn nên suy xét cẩn thận để tìm ra những cổ phiếu công nghệ nào nên mua trong năm 2020, hoặc vào bất kỳ thời điểm nào. Bạn còn nhớ bong bóng công nghệ xuất hiện vào đầu những năm 2000 chứ? Những nhà đầu tư “vấp phải” công ty yếu kém hoạt động trên nền tảng internet với kết quả kinh doanh ảo đã có những năm không mấy suôn sẻ.

Châm ngôn có câu, lịch sử ít khi lặp lại nhưng nó lại hiện diện với hình thái tương đồng. Nhiều cổ phiếu công nghệ một lần nữa trông có vẻ “ảo” với tăng trưởng hai con số hồi năm ngoái, dù cũng có những bước ngoặt. Nhiều kẻ mới phất - đó là những công ty phần mềm dạng dịch vụ (software-as-a-service), đáng chú ý nhất - có doanh thu “khủng”.

Tuy nhiên, để cố gắng và duy trì động lực tăng trưởng hai con số của mình, những công ty này rót hết lợi nhuận của mình vào hoạt động kinh doanh và rồi dốc sức tiếp thị và bán hàng. Nói một cách đơn giản, họ theo đuổi chiến lược "phát triển hôm nay, lợi nhuận mai sau". Họ có thể sẽ được đền đáp xứng đáng cho những nỗ lực đã bỏ ra,  nhưng những pha IPO thất bại trong năm 2019 đã cho thấy việc chuyển từ tăng trưởng tối đa sang tăng trưởng có lợi nhuận thật khó làm sao. Trước khi mua, hãy hiểu rõ những gì bạn sẽ mua và chắc chắn rằng chiến lược mà công ty đang theo đuổi cuối cùng cũng mang lại lợi nhuận.

Tuy nhiên, không phải mọi chuyện đều tồi tệ.

Chỉ số S&P 500 hiện đang giao dịch với mức giá cao gấp 25,2 lần thu nhập trong 12 tháng - một phần nhờ vào những cái tên có trọng số lớn và có giá cao như Amazon, Microsoft và Google - nhưng P/E12 tháng của ETF Công Nghệ Thông Tin Vanguard chỉ nhỉnh hơn một chút, ở mức 26,6. Nói theo nghĩa tương đối thì đó không phải là chênh lệch ấn tượng đối với lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế.


Do đó, việc thêm cổ phiếu công nghệ vào danh mục đầu tư của bạn vào năm 2020 không phải là một ý tưởng tồi. Hãy nhớ rằng sẽ có một vài chướng ngại trong năm nay, giống như trong quá khứ. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư đã chờ đợi đủ lâu (ít nhất là từ 5 đến 10 năm) thì việc mua công nghệ sẽ là một quyết định xứng đáng.

>>Xem thêm: Top Ba Cổ Phiếu Nên Mua Trong Năm 2020

 

Thu Trang - Theo fool

Ý kiến

768x1024vn.jpg