logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 06/06/2023

Tại sao nên mua cổ phiếu Apple ngay từ bây giờ?

Mặc dù Apple có thể phải đối mặt với những thách thức trong nửa cuối năm 2023, tiềm năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận dài hạn của công ty vẫn rất mạnh mẽ.

Tại sao nên mua cổ phiếu Apple ngay từ bây giờ?

Mặc dù một số ngân hàng Mỹ đang phá sản và tốc độ tăng trưởng kinh tế đã chậm lại đáng kể trong quý đầu tiên của năm 2023, Apple (AAPL) đã có một khởi đầu năm tuyệt vời. Cổ phiếu Apple đã ghi nhận mức tăng ấn tượng 39% từ đầu năm đến nay, vượt trội so với mức tăng 10% của S&P 500.

Nhà đầu tư có nhiều ý kiến khác nhau về việc cổ phiếu có định giá hợp lý hay quá đắt đỏ. Cổ phiếu Apple đang có hệ số giá trên thu nhập (P/E) 29,8 lần, cao hơn hẳn hệ số P/E trung bình của cổ phiếu trong 10 năm qua là 17 lần và P/E của S&P 500 là 24,4 lần. Nhưng bất chấp mức định giá không rẻ, Apple vẫn là một cổ phiếu đáng mua hàng đầu vào lúc này. Sau đây là lý do tại sao.

Kế hoạch tăng trưởng trên thị trường quốc tế

Với giá trị vốn hóa thị trường 2,7 nghìn tỷ USD, Apple hiện tại là công ty giá trị nhất thế giới. Bất chấp những quan ngại quy mô và sự trưởng thành của công ty sẽ cản trở khả năng tạo ra tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, iOS vẫn đang là hệ điều hành thống trị ở Mỹ, và công ty có tiềm năng mở rộng trên thị trường quốc tế vững chắc so với Android. Hệ điều hành của Alphabet hiện đang nắm giữ gần 70 thị phần toàn cầu. Vì vậy, mặc dù có thể đang chạm đến giới hạn bão hòa của thị trường Mỹ, nhưng Apple vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng đột phá trên phạm vi quốc tế, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi.

Sự mở rộng nhanh chóng của Apple tại các thị trường quốc tế là điều hiển nhiên. Dưới đây là 4 lý do tại sao:

  • Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho Apple. Khi thu nhập bình quân đầu người tăng trên toàn cầu, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc mua các sản phẩm của Apple.
  • Số lượng người tiêu dùng trung lưu ở các thị trường mới nổi đang tăng lên. Điều đó có nghĩa là có một thị trường ngày càng lớn những người có đủ khả năng mua các sản phẩm của Apple.
  • Tốc độ đô thị hóa toàn cầu đang tăng lên trong nhiều năm trở lại đây. Điều này có nghĩa là nhiều người sống ở các thành phố có thể đến các cửa hàng Apple và các kênh khác để mua các sản phẩm Táo Khuyết.

Nhiều công dân ở các thị trường mới nổi coi các sản phẩm của Apple là biểu tượng của địa vị, nghĩa là người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao.

Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập quý 2 năm tài chính 2023, ban quản lý công ty đã báo cáo phá kỷ lục doanh số bán hàng ở một số quốc gia, bao gồm Indonesia, Philippines, Malaysia, Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Brazil, Mexico và Ấn Độ. Ngoài ra, với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, nhà đầu tư có thể dự đoán mức tăng trưởng vững chắc sẽ quay trở lại khu vực này khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi. CEO Tim Cook tin rằng công ty đã giành được thêm thị phần tại Trung Quốc trong quý thứ hai.

Nói tóm lại, Apple có vị thế tốt để tiếp tục mở rộng trên thị trường quốc tế trong tương lai gần.

Tại sao nên mua cổ phiếu Apple ngay từ bây giờ?

Apple có các kế hoạch AI tạo sinh

Kể từ khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào cuối năm 2022, mọi người đã tò mò về kế hoạch của Apple đối với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến của riêng họ. Do đó, một nhà phân tích đã hỏi Cook về AI tạo sinh trong cuộc gọi thu nhập của công ty vào đầu tháng 5. Tuy nhiên, Cook đã đưa ra phản hồi thận trọng để tránh tiết lộ quá nhiều thông tin:

“Như bạn đã biết, chúng tôi không bình luận về lộ trình sản phẩm. Tôi thực sự nghĩ rằng điều rất quan trọng là cách thông tin được truyền đạt và phân tích thấu đáo. Dù còn một số vấn đề cần được sắp xếp nhưng tiềm năng chắc chắn là rất thú vị.”

Tuy nhiên, nhiều thông tin cho thấy Apple đang tích cực nghiên cứu công nghệ này. Nhiều hãng thông tấn đã đăng tin công ty đang tuyển dụng các kỹ sư máy học chuyên về trí tuệ nhân tạo.

Apple muốn khám phá tiềm năng của công nghệ mới này để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo mà trước đây họ không thể. Ví dụ: các khả năng như phát triển một trợ lý ảo giống như ChatGPT có thể nhận dạng và phản hồi ngôn ngữ hàng ngày, có khả năng loại bỏ nhu cầu về các dịch vụ tìm kiếm hoặc AI cạnh tranh trên các thiết bị của Apple. Apple cũng có thể trở thành một người chơi quan trọng trong thị trường tìm kiếm, cạnh tranh với các công ty như Google của Alphabet và Bing của Microsoft.

Khả năng cho các sản phẩm và dịch vụ mới là vô tận, bao gồm các ứng dụng và trò chơi chỉnh sửa ảnh có thể tạo ra các cấp độ và thử thách mới một cách nhanh chóng. Nhìn chung, khả năng tạo doanh thu và lợi nhuận của các sản phẩm AI tạo sinh có thể tăng đáng kể giá trị của Apple trong dài hạn.

Cổ phiếu có thể đi ngang trong ngắn hạn

Apple là một công ty có tính chu kỳ cao, nghĩa là sức khỏe tổng thể của nền kinh tế sẽ thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của công ty. Mọi người có xu hướng chi tiền cho các mặt hàng như iPhone và iPad mới trong bối cảnh nền kinh tế diễn biến tích cực. Ngược lại, khi nền kinh tế suy thoái, người tiêu dùng sẽ cắt giảm chi tiêu. Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh thu của Apple.

Bạn có thể thấy lạm phát cao, lãi suất tăng và tăng trưởng giảm tốc đã ảnh hưởng như thế nào đến tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Apple trong hai năm qua.

Hãy xem biểu đồ dưới đây.

Tại sao nên mua cổ phiếu Apple ngay từ bây giờ?

Doanh thu của Apple. Dữ liệu theo Ycharts

Tháng 3 vừa qua, các nhà kinh tế tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ trải qua một cuộc suy thoái vừa phải trong nửa cuối năm 2023. Theo định nghĩa kỹ thuật về suy thoái, điều này tương đương với việc nền kinh tế có khả năng thu hẹp trong 2 quý liên tiếp. Nếu điều này xảy ra, giá cổ phiếu Apple có thể sẽ giảm khi nhà đầu tư trở nên ngại rủi ro hơn. Và đây có thể là cơ hội tuyệt vời để mua cổ phiếu với giá thấp hơn.

Chưa chắc chắn về một cuộc suy thoái

Một số chuyên gia kinh tế không tin rằng một cuộc suy thoái sẽ sớm xảy ra. Ví dụ, Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, cho rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để tránh khỏi suy thoái trong năm 2023 và lập luận rằng số lượng việc làm sẽ vượt xa số lượng người thất nghiệp. Điều này cho thấy nền kinh tế sắp tới sẽ tiếp tục mạnh mẽ và nhu cầu thuê lao động sẽ lớn, lương nhân công sẽ cao. Bên cạnh đó, thực tế này còn cho thấy nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng.

Nếu El-Erian đúng, nhà đầu tư nào đang chờ mua Apple với giá hời trong thời kỳ suy thoái có thể sẽ không bao giờ có được cơ hội đó. Và nếu bạn tin tưởng vào tiềm năng dài hạn của Apple, đồng thời có thể chịu được những biến động trong ngắn, thì bạn nên mua cổ phiếu này ngay hôm nay.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg