Tại Sao Nhà Đầu Tư Nên Đầu Tư Cổ Phiếu Từ Hôm Nay

77
Tại Sao Nhà Đầu Tư Nên Đầu Tư Cổ Phiếu Từ Hôm Nay

Ai cũng biết rằng họ nên đầu tư cổ phiếu, nhưng dựa theo báo cáo của Bloomberg thì, thực tế đáng buồn là chưa đến 1,5% dân số Ấn Độ đầu tư vào chứng khoán, và chỉ có 2% dân số đầu tư vào vốn chủ sở hữu. Đây là một khác biệt vô cùng lớn so với các nền kinh tế đối thủ như Trung Quốc và Hoa Kỳ, với lần lượt 10% và 18% số người dân đầu tư.

Hầu hết chúng ta mang sẵn khái niệm về thị trường chứng khoán ít nhiều liên quan tới sự biến động, và tâm lý có xu hướng bị lôi cuốn vào mưu đồ “làm giàu nhanh chóng”. Nếu như có thứ gì trông quá tốt để có thể là sự thực, thì gần như nó chính xác là như vậy.

Thị trường chứng khoán không có “âm mưu” gì cả, và nhà đầu tư tầm trung cũng không cần phải hiểu biết quá sâu rộng về tài chính để đầu tư. Thế hệ trẻ như bạn, nếu như không bắt kịp được xu hướng thì không những bạn đang không đuổi kịp với những người cùng trang lứa trên toàn cầu mà còn chịu thiệt thòi. Nếu bạn càng cố nắm giữ đồng tiền lại lâu hơn thì thực tế là bạn đang dần mất chúng.

Nếu chưa thấy thuyết phục thì hãy cứ đọc tiếp nhé.

Thị trường về lâu dài luôn tăng trưởng 

Bạn lo sợ rằng mình sẽ mất đi số tiền bỏ ra đầu tư vào thị trường. Không phải như vậy đâu. Xét theo lịch sử thì thị trường luôn tăng trưởng. Để minh họa cho điều đó thì, có SENSEX báo cáo tăng trưởng +97.31% sau giai đoạn 10 năm đầu tư.

Tương tự, cùng trong khoảng thời gian đó thì đầu tư cổ phiếu Consumer Durables (BSE: CONS DURBL) của BSE báo cáo mức tăng trưởng đến +357% đáng ngạc nhiên. So sánh điều đó với phương án đầu tư khác phổ biến hơn và an toàn hơn như là tiền gửi có kỳ hạn, thứ mà rất nhiều người Ấn Độ “mê mệt” xem, mức tăng trưởng tối đa chỉ là 9.40% mà thôi. 

Nhưng rồi thì thắc mắc về sự an toàn vẫn còn đó phải không? 

Với các vốn chủ sở hữu như quỹ chỉ số, việc đầu tư đã trở nên an toàn hơn. Đó là nhờ vào sự phân phối tuyệt đối của nhóm tài sản. Ví dụ như, chỉ số S&P 500 (INDEXSP: .INX) hiện đang giao dịch với mức giá trên 3110 USD là tích lũy của 500 đầu tư cổ phiếu giao dịch tốt nhất.

Số liệu tăng trưởng theo năm của S&P 500

 

Nhìn thoáng qua thôi ta cũng có thể thấy rằng các mã xanh chiếm ưu thế hoàn toàn trên bản đồ này. Đó là những cổ phiếu có giá trị tăng trưởng qua thời gian. Đấy là sự đảm bảo to lớn rằng, kể cả khi có một hay vài công ty rớt giá, sẽ có những đơn vị khác bù đắp lại mất mát kia.

Công cụ tài chính

Các quỹ chỉ số được nhắc đến ở đây bởi vì đó là một trong số những cách đầu tư hợp lý với một người mới “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường. Nhược điểm lớn của các quỹ chỉ số là sẽ không có trong thời gian ngắn. Để hạn chế nhược điểm này, chúng ta có cổ tức bằng đầu tư cổ phiếu.

Đây là công cụ tài chính mà sẽ trích một chút ít từ sự tăng giá vốn của bạn để trả cổ tức thường xuyên. Chủ yếu sẽ là các công ty vốn hóa lớn, có lịch sử mang về và phân chia lợi nhuận với các cổ đông. Đây là nhóm tài sản rất quan trọng. Để minh họa thì, nhà đầu tư và cũng là tỷ phú Warren Buffett có danh mục đầu tư bao gồm 48 cổ phiếu, tại thời điểm của bài viết này. Trong số đó, 75% đã là cổ phiếu bằng cổ tức.

Ví dụ cơ bản

Người ta cũng không nên xem xét các chi trả cổ tức như là một dạng lương bổng. Không đâu, số tiền đó sẽ được đưa về lại với việc đầu tư và củng cố cho danh mục đầu tư. Nối tiếp ví dụ trên của Buffett, trong năm vừa rồi, chỉ tính riêng cổ tức thôi thì ông ấy đã kiếm được hơn 4 tỷ USD.

Ngay cả với bối cảnh ở Ấn Độ thì đây cũng là một cam kết sinh lợi. Lấy ví dụ, TCS (NSE:TCS) được xem là một trong số những chứng khoán an toàn nhất để mua, công bố tỷ lệ trả cổ tức ở mức 7300%, tương đương 73 Rupee cho mỗi cổ phiếu đang có giá 2091,55 Rupee hiện tại, tương ứng mức lợi tức 3,5% cùng với giá trị vốn gia tăng. Như vậy là sinh lợi đấy.   

Tất cả những điều này cho thấy rằng, đầu tư vào thị trường vốn không phải lúc nào cũng đầy rủi ro như một số người nhìn nhận.

Các điều kiện kinh tế toàn cầu

Có một điều không phải nghi ngờ gì nhiều, lãi suất âm đang lan tỏa trên toàn thế giới. Chính phủ các quốc gia đang tập trung vào việc khuyến khích chi tiêu. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ vào ngày 22/5 đã giảm 40 điểm cơ bản trong lãi suất giao dịch cho các giao dịch repo (vay thế chấp bằng chứng khoán) xuống còn 4 USD ở hiện tại, và lãi suất giao dịch ngược lại với giao dịch repo là 3,35%. Ngân hàng thuộc nhà nước lớn nhất của Ấn Độ là State Bank of India đã giảm lãi suất đối với tài khoản tiết kiệm xuống chỉ còn có 2,7%.  

Lãi suất tại Ấn Độ năm 2020 nằm ở mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua

Ghi nhớ những con số trên rồi, chúng ta cần nhìn qua dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) rằng, tỷ lệ lạm phát tại Ấn Độ sẽ nằm ở quanh mức 4%. Bạn hiểu điều này chứ?

Nói một cách đơn giản, số tiền nằm yên trong tài khoản tiết kiệm của bạn đang mất đi khoảng 2% giá trị, tương đương 2% khấu hao vốn. Thêm bối cảnh kinh tế vĩ mô toàn cầu đang đi xuống, con số trên sẽ còn tệ hơn nữa.

Tại sao lại nên đầu tư cổ phiếu khi thị trường đang trên ?

Chính việc giá xuống đó là thứ khiến cho bây giờ trở thành thời điểm hoàn hảo để bước chân vào thị trường. Đây là chiến lược được sử dụng bởi Warren Buffett, nếu có thứ gì đó hữu ích ích với nhà đầu tư hàng đầu thế giới thì nó cũng có ích cho chúng ta vậy.

Để tận dụng tối ưu thị trường giá xuống thì bạn phải hiểu được lâu dài của công ty, cùng với những yếu tố như:

Lịch sử hoạt động nhất quán;

Lợi nhuận từ số vốn sử dụng

Sự tập trung vào Lợi nhuận trên vốn

Lợi nhuận trên tài sản

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (con số lý tưởng là ít hơn 1)

Đây chỉ là vài ý chính trong số lý thuyết đầu tư mênh mông của ông ấy. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn tất cả là bạn phải hiểu biết thấu đáo về doanh nghiệp và thị trường. Đó là thứ sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư an toàn, đảm bảo và giúp gia tăng giá trị vốn, điều bạn xứng đáng có được với số tiền mình vất vả kiếm ra để dành vào việc đầu tư.  

Lời kết

Bài viết muốn truyền tải quan điểm rằng, đầu tư không đơn thuần chỉ là một phương thức kiếm tiền. Qua việc góp vốn, bạn đang hỗ trợ doanh nghiệp nước nhà để họ mở rộng hoạt động hơn, và bạn có thể tự hào vì mình có thể làm được điều đó. Việc đầu tư rõ ràng là không dành cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, các bạn, tương lai của đất nước, xứng đáng có cơ hội khám phá và đưa ra những quyết định tốt nhất cho bản thân khi sử dụng đồng tiền mình đã lao động chăm chỉ để có được, đặc biệt là ở thời điểm bây giờ.

Xem Thêm: Những Bài Học Mọi Nhà Đầu Tư Cổ Phiếu Cần Biết

 

Minh Thanh – Theo indianwire