Tăng Lãi Suất Không Phải Là Dấu Hiệu Cho Sự Kết Thúc Của Thị Trường Bò Tót

76
Thời gian đọc: 3 phút

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng phi mã trong năm nay. Tăng lãi suất sẽ không phải là điều đặt dấu chấm hết cho thị trường con bò tót này.

Lãi suất tăng mạnh trong suốt sáu tháng qua, nhất là trong vài tuần qua. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm TMUBMUSD 10Y đã tăng hơn gấp đôi so với hồi tháng 8 năm ngoái, từ 0,52% lên 1,20%.

Tăng Lãi Suất Không Phải Là Dấu Hiệu Cho Sự Kết Thúc Của Thị Trường Bò Tót

Dường như nhiều người vẫn tin rằng có một mối tương quan lịch sử giữa lãi suất và lợi nhuận của thị trường chứng khoán. Kể từ năm 1962, đã xuất hiện 17 thị trường con bò tót (theo lịch của Ned Davis Research).

Trong 10 trên 17 lần này, lợi suất Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm ở thời điểm bắt đầu thị trường con gấu thực sự thấp hơn so với mức ba tháng trước đó. Nói cách khác, trong hơn một nửa số lần xuất hiện thị trường giá xuống, lợi suất 10 năm giảm trong ba tháng cuối cùng của các thị trường con bò tót trước đó.

Tuy nhiên, bạn không nên dựa trên điều này để đi đến kết luận rằng thị trường bò chỉ xảy ra khi lãi suất giảm. Lưu ý rằng trong bảy trên 17 này, lãi suất đã tăng trong ba tháng trước khi chúng bắt đầu. Như vậy, chúng ta có thể rút ra một kết luận hợp lý hơn là xu hướng lãi suất là một chỉ dẫn không đáng tin cậy về thời điểm kết thúc thị trường bò.

Còn lãi suất quỹ liên bang?

Đây là lãi suất ngắn hạn do Ủy ban Thị trường Mở của Cục Dự trữ Liên bang (FED) trực tiếp đặt ra. Một số nhà phân tích nhiều năm qua tin rằng đó là lãi suất mà các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nên chú ý nhiều nhất. Ví dụ, theo “ba bước và quy tắc vấp ngã” nổi tiếng của Edson Gould, thị trường chứng khoán sẽ giảm (“vấp ngã”) sau ba lần tăng lãi suất liên tiếp (“ba bước”) từ Cục Dự trữ Liên bang.

Gould là một trong những nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng nhất trong những năm 1960 và 1970. Bất kể quy tắc của ông có hiệu quả bao nhiêu trong những thập kỷ trước, nó đã không còn đúng kể từ đầu những năm 1980. Đó là thời điểm FED chuyển hướng xây dựng chính sách sang lãi suất quỹ liên bang, thay vì tập trung vào cung tiền M1 như trước. Kể từ đó, trong 7 trên 9 thị trường con bò tót, thay đổi gần nhất trong lãi suất quỹ liên bang là cắt giảm chứ không phải tăng lên.

Bao giờ thị trường bò tót kết thúc?

Không thể kết luận rằng thị trường bò tót hiện nay đã gần đến hồi kết hay chưa. Tuy nhiên, động thái gần đây nhất trong lãi suất quỹ liên bang là vào tháng 3 năm ngoái. Khi đó, FED cắt giảm 1 điểm phần trăm của lãi suất này.

Điểm mấu chốt là đừng nhìn vào xu hướng lãi suất nếu bạn muốn biết thị trường con bò tót sắp kết thúc hay chưa.

Điều này không có nghĩa là chúng ta vẫn sẽ tận hưởng những ngày tháng thị trường “lên hương” và nên mua vào mà không cần phải suy nghĩ. Tăng lãi suất không phải là mối quan ngại. Nhưng vẫn còn nhiều điều khác cần lo ngại khi mà định giá cao ngất ngưởng như hiện nay.

Thu Trang — Theo Marketwatch

TIN ĐÁNG CHÚ Ý: Apple, Facebook, Alphabet: 3 Cổ Phiếu Công Nghệ Cho Thập Kỷ Tới

ACX - Chương trình đón Tết