Tesla (TSLA): Không Phải Là Món Hời Vào Lúc Này

168

20190504 zacks Vu Thu Trangtesla Image - Tesla (TSLA): Không Phải Là Món Hời Vào Lúc Này

Đây là một đoạn tôi đã viết, trong đó tôi chỉ ra những vấn đề khi chúng vừa mới manh nha …

Trong 60 ngày qua (khung thời gian chính để tính toán Xếp hạng Zacks), phần đa trong số 8 nhà phân tích điều chỉnh EPS đều hạ ước tính lợi nhuận của họ, khiến ước tính thu nhập đồng thuận giảm từ 6,42 USD xuống còn 6,14 USD trong năm nay. Mức sụt giảm 4,4% không lớn, nhưng chính sự đồng thuận hạ dự báo của các nhà phân tích lại là một điều đáng quan ngại.”

Sau khi hãng công bố báo cáo Q1 vào ngày 24/4, trong đó doanh số bán xe giảm xuống và EPS thấp hơn nhiều so với dự báo, ước tính lợi nhuận giảm mạnh từ lợi nhuận dự kiến ​​là 6,14 USD xuống còn thua lỗ 0,98 USD!

Ngay cả EPS đồng thuận của năm tới cũng giảm 33% xuống còn 6,80 USD từ 10,13 USD. Không có cách nào tốt hơn để hình dung sự đảo ngược này ngoài việc sử dụng biểu đồ Giá & Đồng thuận độc quyền của Zacks. Biểu đồ này biểu diễn thay đổi trong ước tính thu nhập hàng năm so với giá .

Phản ứng của các nhà phân tích phố Wall

20190504 zacks Vu Thu Trangtesla Chart - Tesla (TSLA): Không Phải Là Món Hời Vào Lúc Này

Theo nhà phân tích John Murphy của Ngân hàng Hoa Kỳ Merrill Lynch, kết quả hoạt động Q1 “tệ hơn dự kiến” của phần lớn là do doanh số giảm xuống, định giá và tỷ suất lợi nhuận gộp thấp hơn. Nhà phân tích này điều chỉnh giảm các ước tính của mình để nó tương đối phù hợp với triển vọng của công ty, nhưng vẫn giữ xếp hạng “Underperform” (Kém hiệu quả) và mục tiêu giá 225 USD dành cho cổ phiếu này.

Murphy cũng nói rằng, ông thấy điểm uốn của thu nhập/dòng tiền trong nửa sau của năm “tương đối đáng ngờ”. Ông tin rằng Elon Musk hiện nay “dường như phải chịu trách nhiệm” với việc tăng vốn. Murphy không hy vọng Tesla sẽ cải thiện được tình hình dòng tiền tự do của mình cho đến sau năm 2020.

Nhà phân tích Adam Jonas của Morgan Stanley đã tăng dự báo doanh số năm tài chính 2019 cho Tesla thêm 4.000 chiếc lên 349.000 chiếc sau khi hãng này thông báo về việc nâng cấp các mẫu S và X, nhưng lưu ý rằng nó vẫn thấp hơn cận dưới trong khoảng dự báo 360K-400K của Tesla. Ông cũng hạ mục tiêu giá của mình đối với cổ phiếu Tesla xuống còn 230 USD từ 240 USD, duy trì mức giá 185 USD/cổ phiếu cho phân khúc ô tô cốt lõi của công ty nhưng hạ dự báo phân khúc Di động của hãng xuống còn 45 USD từ 55 USD/cổ phiếu.

Mặc dù gần đây, công nghệ xe tự lái của hãng có những bước tiến “cực kỳ ấn tượng”, Jonas nghĩ rằng việc áp dụng công nghệ tự lái hoàn toàn sẽ mất nhiều thời gian hơn so với kỳ vọng của công ty và ông cũng không tin rằng những chiếc xe tự động hoàn toàn sẽ được vận hành trên mô hình xe riêng như Tesla đã hình dung.

Cuối cùng, Jessica de Sa-Mota, trong bài viết cho TheFly.com được đăng tải vào ngày 25/4, đã có một cái nhìn tóm lược lại quan điểm của một người đầu cơ giá lên nhưng đang phải từ bỏ quan điểm của mình.

Cô hạ xếp hạng của Tesla vì khả năng sinh lời của hãng sẽ không cao một cách đáng kinh ngạc.

Tự gọi mình là “người đầu cơ giá lên dài hạn trong câu chuyện Tesla”, Ives của Wedbush nói rằng anh ta “đang phải thừa nhận thất bại” và hạ xếp hạng cổ phiếu từ “Outperform” xuống còn “Neutral” do nhu cầu đang thay đổi nhanh chóng và công ty “không điều chỉnh để thích ứng với bối cảnh EV đang chuyển mình từng ngày”. Nhà phân tích này nói với các nhà đầu tư rằng, quý này là “một trong những quý thảm họa nhất” mà ông từng chứng kiến, trong khi đó “Musk & Co. – trong một tập của series Twilight Zone – hành động như thể nhu cầu và lợi nhuận sẽ quay trở lại một cách kỳ diệu trong câu chuyện của Tesla. “

Cuối cùng, Ives tin rằng Telsa đưa ra dự báo một cách hăng hái nhưng bộ máy lãnh đạo và hội đồng quản trị của hãng không đủ hăng hái.

Hơn nữa, các nhà phân tích tiếp tục cảm thấy dòng xe robotaxis, các sản phẩm bảo hiểm và các nỗ lực khác chỉ là “những điều giúp phân tán sự chú ý của thị trường khỏi những vấn đề ngày càng tăng về nhu cầu” chưa được giải quyết. Tesla có thể sẽ phải huy động thêm 3 tỷ USD trong thời gian tới để duy trì vốn đầu tư và nhu cầu nợ theo lộ trình sinh lời hiện tại, ông cho biết. Nhà phân tích đã hạ mục tiêu giá của mình đối với cổ phiếu xuống còn 275 USD từ 365 USD, phản ánh dự báo giảm dần của mình trong những năm tới và sự mất niềm tin vào câu chuyện của Telsa.

Hãng cải tiến năng lượng hay là một con nợ lớn?

Tesla vẫn có thể hoàn thành tầm nhìn cao cả của người sáng lập và các nhà đầu tư tâm huyết vào năm tới. Tôi chắc chắn sẽ không đặt cược quá nhiều vào Musk với cổ phiếu TSLA ở mức 250 USD. Nhưng cho đến khi có hiểu biết tốt hơn về doanh nghiệp, chúng tôi tốt hơn hết là đề phòng ở thời điểm hiện tại.

Và vì nhận định của công ty và các nhà phân tích về quý vừa rồi quá khác biệt, các nhà đầu tư nên thận trọng. Xếp hạng Zacks đưa ra cho chúng ta những cảnh báo ban đầu vào tháng 3 khi cổ phiếu được giao dịch dưới mức giá 290 USD. Với xếp hạng này, chúng ta chưa nên vào cuộc ở thời điểm hiện tại.

Hàng ngày, các nhà giao dịch, nhà đầu tư tổ chức và nhà phân tích ngân hàng đầu tư không ngừng tranh luận về tương lai của Telsa.

Những quan điểm này khác biệt đến mức, có người cho Telsa là “công ty năng lượng mang tính cách mạng nhất từ ​​trước đến nay”, trong khi có người khác lại cho rằng nó là một giấc mơ không bền vững được xây dựng trên nền tảng giá rẻ và sẽ sớm bị đè bẹp và ngập trong nợ nần.

Tôi không ở đây để nhảy vào bất cứ bên nào trong cuộc tranh luận này, nhưng tôi muốn chia sẻ một số liệu gần đây đã khiến TSLA phải nhận lấy xếp hạng Zacks #5.

Đó cũng là lý do tại sao các nhà phân tích Phố Wall lại đồng loạt điều chỉnh đổi ước tính thu nhập của hãng. Mỗi ngày, Zacks thu thập những điều chỉnh mới nhất trong các dự báo lợi nhuận của các nhà phân tích và đưa chúng vào một thuật toán giúp tính toán mức độ và sự đồng thuận của các sửa đổi.

Vì vậy, chúng tôi không chỉ đưa ra ước tính EPS đồng thuận mà còn so sánh hơn 4.000 cổ phiếu với nhau để xác định sức mạnh tương đối và hướng đi của những điều chỉnh này.

Các nhà giao dịch có thể đưa ra bất kỳ quan điểm cơ bản hoặc kỹ thuật nào họ muốn về cổ phiếu TSLA, tuy nhiên họ sẽ thu về lợi nhuận cao hơn trên thị trường nếu cân nhắc thêm số liệu định lượng nhất quán và không bị chi phối bởi cảm xúc được các nhà đầu tư tổ chức trên toàn cầu sử dụng. Xếp hạng cổ phiếu theo những điều chỉnh ước tính thu nhập là một chỉ số sức mạnh tương đối quan trọng – Xếp hạng Zacks – giúp bạn xác định được động lực EPS ngắn hạn, tăng hoặc giảm.

Thu Trang – Theo Zacks