Thị Trường Càng Biến Động, Cơ Hội Kiếm Lời Càng Lớn!

189

0514 forbes Pham Thu Hang chart 1 - Thị Trường Càng Biến Động, Cơ Hội Kiếm Lời Càng Lớn!

Hiệu quả hoạt động của chứng khoán trong 4 tháng đầu năm 2019 đã có những cải thiện đầy phấn khởi. Tuy nhiên, diễn biến riêng của từng cổ phiếu lại mờ nhạt. Bỏ qua những cổ phiếu vượt và không vượt ước tính thu nhập, cũng như những sự kiện chỉ diễn ra một lần (như Boeing và Qualcomm), và những gì còn lại là các dịch chuyển liên quan với nhau, chủ yếu dựa trên các vấn đề hiện tại và sẽ sớm được quên đi.

Hai yếu tố sau đây thúc đẩy diễn biến hoạt động trong 4 tháng qua:

  • Đầu tiên là sự nổi lên của phương pháp đầu tư từ trên xuống (tập trung vào nền kinh tế, thị trường nói chung, các lĩnh vực và ngành, cũng như các đánh giá và xu hướng chung)
  • Thứ hai là việc sử dụng phổ biến phương pháp đầu tư chỉ số, bao gồm cả các ETF dựa trên chỉ số – khi tiền chảy vào, tất cả các cổ phiếu trong chỉ số sẽ được mua

Ngược lại, các phương pháp đầu tư từ dưới lên của nhà đầu tư chủ động và quản lý đầu tư (tập trung vào các công ty riêng lẻ) thường không được chọn.

Các cổ phiếu có mức giá cao kỷ lục là bằng chứng rõ nét về hoạt động yếu kém bất thường

Một dấu hiệu đặc biệt rõ ràng về hoạt động mờ nhạt trong 4 tháng qua là tình trạng không hoạt động của các cổ phiếu có các mức đỉnh kỷ lục. Hầu như toàn bộ trên 1.000 cổ phiếu chạm các mức đỉnh mới một cách lặng lẽ. Thay vào đó, chúng chỉ đơn giản chuyển sang vùng đỉnh mới, sau đó là dịch chuyển: lên, sang 2 bên và xuống. Đây là diễn biến rất bất thường.

Thông thường, dịch chuyển ban đầu lên mức đỉnh kỷ lục mới của cổ phiếu (không phải là một phần của xu hướng, mà là phá vỡ qua mức đỉnh trước đó) đi kèm với khối lượng giao dịch và lớn hơn. Nguyên nhân đó là sự thay đổi quan điểm của nhà đầu tư, điều xảy ra sau khi cổ phiếu vượt qua đỉnh kỷ lục. Tại thời điểm đó, toàn bộ cổ đông sẽ có lợi nhuận và không ai chờ đến lúc hòa vốn. Ngoài ra, với việc không có  rào cản đi lên nào trên đó, những nhà đầu cơ hào hứng về cơ hội không giới hạn này. Như vậy, nhà đầu tư đang thay đổi quan điểm một cách tự nhiên: những người hướng đến giá trị thấy định giá giảm đi (bán?) và những người hướng đến tăng trưởng thấy kỳ vọng cải thiện (mua!). Kết quả là: Họ thực hiện hành động với khối lượng giao dịch và giá tăng.

Và đó là điểm đến cho tháng 5…       

Tháng 05/2019 – Đầu tư cổ phiếu dường như đang chuyển từ thụ động sang chủ động

Trong tháng này, các động lực thị trường đã đột ngột thay đổi. Ba trong các yếu tố thúc đẩy biến động có thể là phần dạo đầu cho sự trở lại của thị trường giá lên:

  • Đầu tiên là việc đảo ngược các dịch chuyển đơn giản trong ngày. Thị trường biến động lên xuống thất thường trong tuần trước, kết thúc với sự đảo chiều lớn vào thứ Sáu. Nguyên nhân là gì? Có vẻ như có sự hỗ trợ tiềm ẩn, từ dưới lên cho các cổ phiếu được chọn bất cứ khi nào đám đông lo sợ vấn đề thương mại Mỹ-Trung gây tổn hại thị trường nói chung.
  • Thứ hai là các cổ phiếu đạt mức đỉnh kỷ lục bất ngờ cho thấy các đặc điểm trước đây là có khối lượng giao dịch và biến động giá tăng mạnh. 
  • Thứ ba, đã đến lúc nắm bắt các cổ phiếu công ty nhỏ thay vì các cổ phiếu công ty lớn, có tác động đến chỉ số. Các cổ phiếu nhỏ dịch chuyển chậm trong 4 tháng đầu năm, không phải vì hoạt động cơ bản của họ yếu kém, mà vì người ta ưa thích kiểu đầu tư tập trung vào chỉ số, từ trên xuống. Xem xét và hành động theo các thay đổi này là mục tiêu của giới đầu tư trên Wall Street, vì vậy các dấu hiệu mờ nhạt hôm nay có thể bùng nổ thành xu hướng lớn sau này. Sau đây là biểu đồ cho thấy Russell 2000 (cổ phiếu công ty nhỏ) dịch chuyển chậm hơn so với hầu hết các cổ phiếu khác…

0514 forbes Pham Thu Hang chart 2 - Thị Trường Càng Biến Động, Cơ Hội Kiếm Lời Càng Lớn!

Kết luận

Thị trường chứng khoán đang có biến động lớn. Thay đổi này có nghĩa là chiến lược đầu tư từ trên xuống, tập trng vào chỉ số cho giai đoạn tháng 01-04/2019 có thể đã kết thúc. Hãy thay thế điều này bằng chiến lược lựa chọn cổ phiếu từ dưới lên. Điều quan trọng là, có nhiều phương pháp đầu tư mà nhà đầu tư chủ động và quản lý đầu tư thực hiện. Có nghĩa là biến động thông thường có thể đang trở lại và đây là diễn biến tốt, chứ không phải mối lo ngại.

Giờ là lúc xem xét lại các lựa chọn cổ phiếu và quỹ tương hỗ của bạn để cải thiện chiến lược đầu tư cho phù hợp với thị trường trong thời gian tới.

Lưu ý sau cùng: Hãy chống lại xu hướng vì nó sẽ kết thúc

0514 forbes Pham Thu Hang chart 3 - Thị Trường Càng Biến Động, Cơ Hội Kiếm Lời Càng Lớn!

0514 forbes Pham Thu Hang chart 4 - Thị Trường Càng Biến Động, Cơ Hội Kiếm Lời Càng Lớn!

Thu Hằng – Theo forbes