Thị Trường Chứng Khoán Mỹ Đã Xảy Ra Chuyện Gì?

54

Cuối cùng cũng đã xuất hiện một đợt pullback mà các nhà đầu cơ giá xuống hằng mong chờ kể từ khi thị trường chứng khoán Mỹ lên như diều gặp gió từ cuối tháng Ba. Nhưng trong 5 ngày giao dịch vừa qua, không có bất kỳ điều gì có thể làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư về một đợt hồi phục của thị trường được dẫn dắt bởi cổ phiếu nhạy cảm về kinh tế.

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm 1505,44 điểm, tương đương 5,6%, xuống 25.605,54 trong tuần qua

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán Mỹ ngắt mạch trong tuần qua.

Điều đó có vẻ mâu thuẫn với hành động giá gần đây của thị trường. Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm 1505,44 điểm, tương đương 5,6%, xuống 25.605,54 trong tuần qua, ghi nhận mức hiệu suất hàng tuần tệ nhất kể từ tuần thứ ba của tháng 3.

Tình hình có thể còn tệ hơn nữa nếu sau mức giảm 1.862 điểm, tương đương 6,9% hôm thứ Năm, không phải là sự phục hồi vào cuối ngày giao dịch thứ Sáu. Sau khi liên tiếp lập ba đỉnh cao chưa từng có, khép lại tuần vừa qua, Nasdaq Composite giảm 2,3% ở mức 9588,81, trong khi S&P 500 mất 4,8% xuống 3041,31 và Russell 2000 giảm 7,9%, xuống 1387,68.

Điều gì đã làm ngắt mạch tăng trưởng của thị trường trong tuần vừa qua? Không có lý do gì đặc biệt mới hoặc bất ngờ. Hôm thứ Tư vừa qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhấn mạnh rằng sẽ mất thời gian dài  tỷ lệ việc làm và hoạt động kinh tế mới có thể trở về mức cũ, điều này trái ngược với sự phục hồi nhanh như chớp của thị trường. Phát biểu của ông khiến thị trường sốc và choáng váng.

Yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ từ FED

Trong khi đó, số ca nhiễm vi rút corona ở nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ và các quốc gia khác vẫn không ngừng tăng lên. Số ca nhiễm Covid-19 có khả năng tăng cao sau khi tất cả 50 tiểu bang mở cửa trở lại và các hoạt động tụ tập, biểu tình rầm rộ diễn ra ở nhiều thành phố.

Tuy nhiên, sau khi thị trường tăng hơn 40% kể từ cuối tháng 3 và giá cổ phiếu của nhiều công ty nhạy cảm với vi rút corona tăng gấp đôi từ mức đáy tạm chỉ trong vài tuần, các điều kiện của thị trường chuyển sang tình trạng quá mua và chỉ chực lao dốc. Những lời nhắc nhở tuần trước cho ta thấy rõ chất xúc tác này.

Đây là một chất xúc tác dẫn đến pullback chứ không phải là một điều gì đó nghiêm trọng hơn. Các yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ trong những tuần gần đây vẫn còn nguyên giá trị: thanh khoản được Fed ồ ạt bơm ra, kỳ vọng về những dữ liệu kinh tế xán lạn hơn, và người tiêu dùng và các tập đoàn đang dần thích nghi với cuộc sống và hoạt động kinh doanh trong một thế giới điêu đứng vì covid.

Những yếu tố này giúp cải thiện thu nhập doanh nghiệp và biện minh cho mức định giá cao của các cổ phiếu.

Hậu quả kinh tế tiềm tàng.

Trong những tuần tới, mọi sự chú ý sẽ hướng đến số ca lây nhiễm covid-19 và đây cũng sẽ là nguồn cơn khiến thị trường có những ngày đặc biệt khởi sắc hay u ám. Tuy nhiên, kiến ​​thức, khả năng và các ưu tiên của Hoa Kỳ khi đối mặt với làn sóng thứ hai sẽ rất khác so với hồi tháng Hai và tháng Ba. Hậu quả kinh tế tiềm tàng sẽ ít nghiêm trọng hơn nhiều.

“Tôi nghĩ rằng cách chúng ta đối phó với làn sóng thứ hai sẽ rất khác so với cách chúng ta đối phó với làn sóng thứ nhất”, Mike Wilson, chiến lược gia trưởng bộ phận chứng khoán Hoa Kỳ tại Morgan Stanley, nhận định. “Xét trên phương diện kinh tế, nó gần như sẽ không gây rắc rối nhiều như trước”.

Điều này không thể biện minh cho việc các nhà đầu tư quay trở lại gom cổ phiếu phòng thủ do họ tin rằng sẽ xảy ra một cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn phía trước. Wilson khuyến nghị gom những cổ phiếu chất lượng cao nhưng giảm giá sâu vào cuối tháng 3. Chúng luôn nằm trong top những cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất khi thị trường hồi phục. Nhà phân tích này cho rằng thị trường sẽ tiếp tục phục hồi nhanh trong nửa cuối năm nay.

Rủi ro lớn đối với thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay

Tuần vừa qua, Wilson đã khuyên khách hàng nên tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu chu kỳ, đồng thời nâng xếp hạng cổ phiếu công nghiệp và vật liệu lên mức “overweight” (tăng tỷ trọng nắm giữ). Ông không mảy may dao động trước pha lao dốc của thị trường hôm thứ Năm vừa qua.

“Một pha pullback hoặc củng cố giá sẽ là diễn biến có lợi trên thị trường. […] Chiến lược của chúng tôi là chuyển sang những ngành có tính chu kỳ hơn khi diễn ra điều chỉnh”, Wilson chia sẻ.

Những cổ phiếu giá rẻ, mang tính chu kỳ được Wilson điểm mặt chỉ tên trong tuần qua là General Motors (GM), Citizens Financial Group (CFG) và LyondellBasell Industries (LYB).

So với việc đóng cửa nền kinh tế do làn sóng bùng phát thứ hai, rủi ro lớn hơn đối với sự phục hồi của thị trường có thể là việc Quốc hội (Hoa Kỳ) không gia hạn tài trợ cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương của Cục Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ hoặc không thể tăng trợ cấp thất nghiệp trước kỳ nghỉ hè của Quốc hội.

Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ như thế nào vào ngày mai?

Bên cạnh tính thanh khoản và lãi suất thấp do Fed đưa ra, các nhà đầu tư đang trông chờ vào các biện pháp tài khóa đó để duy trì sự phục hồi. Quốc hội rồi sẽ thông qua một dự luật, ngay cả khi thị trường phải đánh đổi bằng một sự sụt giảm lớn.

Những bất ổn trong triển vọng dài hạn sẽ không thể giảm bớt và các rủi ro đuôi (tail risks) là rất lớn. Thị trường cũng không thể duy trì mức đỉnh gần đây được mãi. Cuối cùng, những sự phấn khích của thị trường nhờ những dữ liệu kinh tế khởi sắc so với hồi tháng 3 hoặc tháng 4 sẽ nhạt dần, thị trường sẽ tự hỏi khi nào mới trở lại mức trước đại dịch.

Điều này có thể thay đổi câu chuyện theo hướng bi quan hơn và khiến cho đà hồi phục của thị trường tạm dừng cho đến khi Main Street bắt kịp Phố Wall.

Thị trường đang tập trung vào sự cải thiện tình hình theo chuỗi

“Ngay bây giờ, chúng ta rất phấn khởi trước những tin tức về việc mở cửa trở lại”, Jonathan Golub, chiến lược gia trưởng bộ phận chứng khoán Hoa Kỳ tại Credit Suisse, cho hay. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thấy thị trường nhanh chóng nhảy vọt lên mức tương đương 80%, 90% mức bình thường, nhưng chặng cuối mới thực là khó và đó cũng là chặng đường thu hút sự chú ý của mọi người.

Nhưng hiện tại, thị trường chứng khoán Mỹ đang tập trung vào sự cải thiện tình hình theo chuỗi. Chừng nào các con số khởi sắc vẫn được báo cáo thì cổ phiếu vốn hóa nhỏ vẫn sẽ đánh bại cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu giá trị sẽ đánh bại cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu chu kỳ sẽ có hiệu suất tốt hơn.”

Đọc thêm: Thị Trường Chứng Khoán Mỹ Tăng Ngày Thứ 3 Liên Tiếp; Dữ Liệu Việc Làm Được Chú Ý

 

Thu Trang – Theo Barrons