Thị Trường Con Gấu Là Thời Cơ Để Kiếm Lời Nhiều Nhất

147

Đầu tư giá trị là cách để chiến thắng tâm lý trồi sụt trên thị trường.

Trước sự lao dốc của giá cổ phiếu, nhiều người không khỏi hoang mang, tìm đến các chuyên gia hòng tìm ra lối thoát khả dĩ nhất. Nhiều chuyên gia cho rằng, trong tình trạng sụp đổ do vi rút corona này, chúng ta nên tiếp tục tìm kiếm những doanh nghiệp chất lượng cao mà chúng ta có thể mua với mức giá hời so với giá trị hợp lý của chúng.

Chúng ta sẵn sàng chấp nhận khả năng mọi quyết định mà chúng ta làm ngày hôm nay sẽ là sai lầm vào ngày mai bởi chúng ta không biết thị trường sẽ tiếp tục lao dốc trong bao lâu nữa. Điều đó không hề ảnh hưởng gì đến chúng ta cả, chỉ cần những quyết định này được chứng minh là đúng sau vài năm nữa.

Mục tiêu đầu tư của chúng ta không phải là quý này hay quý tiếp theo – khi chúng ta không hề biết được lúc đó sẽ thế nào. Trái lại, mục tiêu của chúng ta là hướng đến vài năm tới khi mọi thứ trở nên rõ ràng hơn nhiều. Nghe thật nghịch lý đúng ko? Thật dễ để xem sự lao dốc của thị trường hiện tại là một thảm họa nhưng nếu nhìn xa hơn, đến một vài năm nữa, chúng ta có thể sẽ nhận ra đợt bán tháo này đã cho chúng ta cơ hội để gia tăng vị thế hiện có ở những cổ phiếu giá rẻ và danh mục đầu tư của chúng ta có dịp để tiếp nhận thêm nhiều cổ phiếu chất lượng cao hơn nhưng đang bị định giá thấp.

Shelby Davis, một nhà đầu tư giá trị “có máu mặt”, đã nhận xét như sau: “Bạn kiếm được nhiều tiền nhất trong lúc thị trường xuống giá; chỉ là bạn không nhận ra điều đó khi thời cơ đến.”

Cây viết trên tờ nhật báo Phố Wall Jason Zweig gần đây có một bài viết tựa như sau: “Những gì Benjamin Graham khuyên bạn nên làm lúc này là: Hãy nhìn vào gương.”

Zweig đưa ra lời khuyên được góp nhặt từ Benjamin Graham (cha đẻ của trường phái đầu tư giá trị): Lý do cơ bản khiến nhiều người thất bại với tư cách một nhà đầu tư dài hạn là “họ quá để tâm đến những gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán.”

Cũng theo Graham: “Nhà đầu tư nào để bản thân bị cuốn theo đám đông hoặc lo lắng thái quá trước sự sụt giảm không đáng có của thị trường sẽ tự biến lợi thế cơ bản thành bất lợi cơ bản.” Các nhà đầu tư “tốt hơn hết không biết thông tin thị giá của cổ phiếu họ đang nắm giữ vì khi đó họ sẽ không bị “tra tấn về mặt tinh thần” bởi những phán đoán sai lầm của người khác.”

Bất chấp sự hỗn loạn đang bao trùm ngoài kia, Graham giúp chúng ta nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan và sáng suốt.

Giá cổ phiếu ngày hôm nay là quan điểm nhất thời của Quý ngài Thị trường. Mà thường thì Quý ngài Thị trường không ổn định về mặt cảm xúc. Quý ngài Thị trường không định giá kỹ lưỡng những công ty bạn đang nắm giữ và cho rằng chúng hiện có giá trị thấp hơn. Không, ông ấy đã tỉnh giấc trong trạng thái hoảng loạn và hạ giá những cổ phiếu đó một cách bừa bãi như thể chúng là những quả chuối bị chín nẫu trong cửa tiệm tạp hóa.

Giá cổ phiếu hiện trên màn hình máy tính trước mặt bạn bây giờ không nói lên điều gì về giá trị của những công ty này. Nhưng giá trị là tất cả những gì quan trọng trong dài hạn. Có một điều chắc chắn rằng: giá trị của những công ty bạn đang nắm giữ không thay đổi 8%-10% trong một ngày, từ ngày này sang ngày khác.

Thu Trang – Theo marketwatch