logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 20/03/2023

Thị trường giá lên sắp đến: mua ngay cổ phiếu tăng trưởng siêu rẻ này

Nhà đầu tư có thể tận dụng biến động gần đây để tích lũy vị thế tại các công ty có tiềm năng vượt trội hơn so với thị trường.

Thị trường giá lên sắp đến: mua ngay cổ phiếu tăng trưởng siêu rẻ này

Ý chính

  • Cổ phiếu tăng trưởng không còn được ưa chuộng, nhưng thị trường giá lên tiếp theo đang đến gần.
  • Lựa chọn đúng cổ phiếu đang có định giá rẻ có thể là con đường dẫn đến lợi nhuận đáng kinh ngạc cho nhà đầu tư.
  • Snowflake là cổ phiếu công nghệ đang có định giá giảm mạnh với nhiều tiềm năng trong dài hạn.

Không thiếu các yếu tố rủi ro mà nhà đầu tư tập trung vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng cần cân nhắc ở hiện tại. Ngoài lạm phát nóng và môi trường lãi suất tăng cao, những dấu hiệu suy yếu gần đây trong lĩnh vực ngân hàng đã tạo thêm một xu hướng giảm giá khác cho thị trường nói chung. Nói một cách đơn giản, nền tảng vĩ mô gần đây đang là một mớ hỗn độn và không thể nói chính xác bao giờ thì những thách thức này sẽ tiêu tan.

Xét từ góc nhìn khác, chúng ta hoàn toàn có thể cho rằng những thách thức này sẽ không tồn tại mãi, và cán cân may rủi nhìn chung đang ủng hộ những nhà đầu tư sẵn sàng đặt cược mạnh tay vào các xu hướng tăng giá định hình hiệu suất cho từng cổ phiếu và thị trường nói chung. Một thị trường giá lên sắp xuất hiện, những nhà đầu tư có khả năng tích lũy vị thế tại các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu, trong thời điểm hỗn loạn về định giá hiện tại, có thể nhận được những khoản lợi nhuận đáng kinh ngạc.

Với suy nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cổ phiếu của Snowflake (SNOW). Snowflake là một cổ phiếu công nghệ đang xuống dốc, giảm 65% so với mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, mã cổ phiếu này có cơ hội mang lại lợi nhuận tuyệt vời cho nhà đầu tư lựa chọn mua và giữ ở mức giá hiện tại.

Ý nghĩa của xu hướng bùng nổ dữ liệu

Theo một khảo sát nghiên cứu từ S&P Global Market Intelligence, 98% doanh nghiệp được hỏi cho biết họ đã hoặc dự định sử dụng ít nhất hai nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây. Trong khi đó, 31% số người được hỏi nói rằng họ đã sử dụng hơn bốn nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây.

Nhiều hoạt động kinh doanh sẽ tiếp tục dịch chuyển lên công nghệ đám mây, và phân tích dữ liệu sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc định hình các chiến lược kinh doanh, thúc đẩy hiệu suất và mang lại động lực cho các dịch vụ ứng dụng. Tuy nhiên, khả năng mở rộng và tính linh hoạt do thiết lập nhiều công nghệ đám mây đồng thời đã tạo thêm sự phức tạp, các doanh nghiệp thường không thể kết hợp và phân tích dữ liệu từ các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng khác nhau để có được bức tranh toàn cảnh. Snowflake đang đi đầu trong giải pháp giải quyết vấn đề này, giúp khách hàng thích ứng tốt với xu hướng bùng nổ dữ liệu.

Thị trường giá lên sắp đến: mua ngay cổ phiếu tăng trưởng siêu rẻ này

Data Cloud của Snowflake là một nền tảng lưu trữ dữ liệu, cho phép người dùng kết hợp và phân tích thông tin tạo ra từ các dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây riêng biệt. Ngoài khả năng kết hợp, lưu trữ và phân tích dữ liệu từ các dịch vụ đám mây tương ứng của Amazon, Microsoft và Alphabet, Data Cloud còn hỗ trợ các dịch vụ thị trường giúp doanh nghiệp dễ dàng mua bán và chia sẻ quyền truy cập vào dữ liệu, giúp cải thiện hiệu quả kinh doanh. Với những tính năng này, Snowflake đang biến nền tảng Powered By Snowflake của hãng trở thành một khởi đầu tốt để các doanh nghiệp phát triển và chạy các ứng dụng sử dụng nhiều dữ liệu.

Snowflake đang ghi điểm với những khách hàng lớn

Trái ngược với mô hình kinh doanh phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) đã trở nên phổ biến ở nhiều công ty công nghệ, Snowflake chủ yếu dựa vào mô hình tính phí theo mức tiêu dùng. Mặc dù việc thu hút và mở rộng quy mô với các khách hàng nhỏ hơn vẫn là một phần quan trọng trong chiến lược tăng trưởng tổng thể của công ty, nhưng các khách hàng lớn hơn đương nhiên sẽ có mức tiêu thụ cao hơn trong hầu hết các trường hợp. Nhóm khách hàng này ít khả năng có lưu lượng sử dụng giảm sút nghiêm trọng trong trường hợp suy thoái kinh tế vĩ mô căng thẳng hơn.

Công ty đã kết thúc quý gần nhất với 7.828 khách hàng, tăng trưởng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, 330 khách hàng mang về doanh thu sản phẩm hơn 1 triệu đô la trong 12 tháng gần nhất, con số này tăng khoảng 79% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 184 khách hàng. Snowflake cũng kết thúc năm với 573 khách hàng nằm trong nhóm Forbes Global 2000, tăng 16% so với cùng kỳ.

Từ những nỗ lực bổ sung khách hàng mới và ghi nhận mức tăng chi tiêu trung bình hàng năm 58% từ nhóm khách hàng hiện tại, Snowflake đã tăng doanh thu sản phẩm 54% trong quý IV, kết thúc năm với doanh thu sản phẩm tăng 70% lên 1,9 tỷ USD. Công ty cũng công bố hệ số lợi nhuận trên dòng tiền tự do (FCF) không theo GAAP (đã điều chỉnh) trong năm lên tới 25%, một con số rất tích cực. Bất chấp hiệu suất kinh doanh mạnh mẽ, giá cổ phiếu của công ty vẫn giảm khoảng 65% so với đỉnh.

Thị trường giá lên sắp đến: mua ngay cổ phiếu tăng trưởng siêu rẻ này

Snowflake có thể mang lại lợi nhuận vượt trội so với thị trường

Trong bối cảnh áp lực kinh tế vĩ mô đang kéo định giá của các cổ phiếu tăng trưởng đi xuống, hoạt động kinh doanh của Snowflake cũng đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng giảm sút do một số xu hướng vĩ mô không thuận lợi. Với kịch bản xảy ra suy thoái kinh tế, khách hàng của công ty đang thận trọng hơn với các sáng kiến tăng trưởng cũng như gia hạn và mở rộng hợp đồng. Tuy nhiên, Snowflake dự kiến tăng trưởng doanh thu hàng năm vẫn sẽ đạt khoảng 40% trong năm nay. Phải thừa nhận rằng, cổ phiếu công nghệ có định giá phụ thuộc vào tăng trưởng này vẫn đang khá đắt đỏ ngay cả sau những đợt giảm giá gần đây.

Dữ liệu hệ số P/S dự phóng của cổ phiếu Snowflake. Nguồn: YCHARTS.

Dữ liệu hệ số P/S dự phóng của cổ phiếu Snowflake. Nguồn: YCHARTS.

Với việc cổ phiếu đang giao dịch ở hệ số P/S (giá trên doanh thu) dự phóng khoảng 15,5x, định giá của Snowflake có thể vẫn chịu áp lực nếu các yếu tố tiêu cực tiếp tục định hình bối cảnh thị trường vĩ mô trong thời gian tới. Mặt khác, công ty cũng đang gây dựng vị thế cạnh tranh mạnh mẽ và hiệu ứng mạng lưới trong các danh mục dịch vụ, sẵn sàng đón nhận nhu cầu gia tăng trong thập kỷ tới và hơn thế nữa. Đợt giảm giá hiện tại của cổ phiếu Snowflake có vẻ như là một cơ hội mua đáng giá cho các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro.

Ngoài ra, Snowflake một lần nữa dự kiến sẽ công bố hệ số lợi nhuận trên dòng tiền tự do đã điều chỉnh khoảng 25% trong năm nay. Với doanh thu kỳ vọng khoảng 2,7 tỷ đô la trong năm nay và định giá tổng vốn hóa thị trường khoảng 44,5 tỷ đô la, Snowflake đang có hệ số P/FCF (giá trên dòng tiền tự do) sau điều chỉnh dự phóng là 66x. Một lần nữa, định giá khá cao này phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ tăng trưởng, nhưng dường như khá hợp lý khi công ty đang trên đà tăng doanh thu sản phẩm lên 40% trong năm nay, bất chấp những thách thức kinh tế. Không chỉ vậy, công ty vẫn có cơ hội ghi nhận tốc độ tăng trưởng dài hạn lớn hơn trong tương lai.

Với sự xuất hiện của thị trường giá lên tiếp theo, nhà đầu tư sẽ hào hứng trở lại với các cổ phiếu tăng trưởng và định giá hướng tới tương lai của Snowflake có thể sẽ ít khác biệt hơn với thị trường nói chung. Hơn nữa, loạt thách thức vĩ mô hiện tại sẽ không tồn tại mãi mãi và Snowflake đang có vị thế tốt để hưởng lợi khi điều kiện kinh tế được cải thiện.

Đối với các nhà đầu tư đang tìm cách tích lũy vị thế tại các công ty công nghệ hàng đầu, trước thị trường tăng giá lên tiếp theo xuất hiện, cổ phiếu Snowflake là một lựa chọn đáng mua nổi bật.

Vân Anh-Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg