Chỉ Số Thị Trường Hồi Phục: Nên Mua Ngay Hay Đợi Pullback?

73

thị trường tăng mạnh trở lại từ mức đáy xác lập hồi tháng Ba. Đây là những gì cần làm nếu bạn bỏ lỡ thời điểm thị trường xuống đáy.

2020 là một năm điên rồ đối với giới đầu tư.

Tất cả các chỉ số thị trường Trung Bình Công Nghiệp Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều có một khởi đầu mạnh mẽ, vươn lên mức cao nhất mọi thời đại hồi tháng Hai.

Chỉ Số Thị Trường Hồi Phục: Nên Mua Ngay Hay Đợi Pullback?

Bạn đều biết những gì đã xảy ra tiếp theo. COVID-19 vốn chỉ là những mẩu tin tức chẳng mấy ai quan tâm lại nhanh chóng biến thành một sự kiện “thiên nga đen” toàn diện. Hoạt động kinh tế bắt đầu chậm lại. Giới trader hoảng loạn. Thị trường sụp đổ. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ chứng kiến sự xuất hiện của thị trường gấu nhanh nhất trong lịch sử.

Vào giữa tháng Ba, cả ba chỉ số này đều giảm sâu. Tin tức xấu ngập tràn. Tương lai ảm đạm.

Sau đó, mọi thứ trở nên kỳ lạ hơn.

Tất cả các chỉ số thị trường chung đều hôm 23/3 (cho đến nay), nhưng rồi chúng đều hồi phục mạnh mẽ kể từ đó.

Trong vài tuần qua, chắc hẳn nhiều người không khỏi băn khoăn:

  • Tôi có bỏ lỡ cơ hội khi thị trường chạm đáy không?
  • Đầu tư bây giờ có an toàn không?
  • Liệu có đợt suy thoái khác xảy ra không?

Những câu hỏi không dễ có được câu trả lời bởi không thể nào đoán biết được thị trường sẽ diễn biến thế nào trong ngắn hạn.

Vậy thì nhà đầu tư có thể làm gì? Thay vì cố gắng định thời gian diễn ra sự kiện nào đó trên thị trường, đây là ba chiến lược rất đáng được xem xét vận dụng:

  1. Mua những cổ phiếu tuyệt vời

Đây là một chiến lược thị trường đầu tư rất đơn giản:

  • Xác định những công ty chất lượng tốt nhất trên thị trường theo những tiêu chí quan trọng nhất với bạn.
  • Mua chúng khi có giá hấp dẫn.
  • Nắm giữ cho đến khi chúng không còn tuyệt vời nữa.

Chiến lược này được yêu thích vì nó được thời gian ủng hộ. Bạn sẽ không phải suy nghĩ quá nhiều về việc chúng ta đang ở đâu trong một chu kỳ tin tức nào đó. Thực tế là các doanh nghiệp lớn luôn tạo ra lượng giá trị khổng lồ cho các nhà đầu tư của họ theo thời gian và đây chính là điểm tựa của chiến lược này.

Trên thực tế, chắc chắn rằng nếu khung thời gian đầu tư của bạn đủ dài, bạn gần như không thể trả quá cao cho các doanh nghiệp thực sự tuyệt vời.

Chiến lược của Brian Feroldi

Brian Feroldi, một tay viết kỳ cựu trên the Motley Fool, tiết lộ rằng một số quyết định đầu tư tốt nhất mà anh từng đưa ra là mua các cổ phiếu tuyệt vời đang giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại: Amazon.com (NASDAQ: AMZN), Netflix (NASDAQ : NFLX), Mastercard (NYSE: MA), Shopify (NYSE: SHOP)…

Brian đã mua tất cả những cổ phiếu này ở mức giá cao chưa từng có, mặc dù nhiều mã có mức định giá “cao” tại thời điểm đó. Kể từ đó, tất cả chúng đều trở thành những multibagger (những cổ phiếu đạt mức tăng trưởng cao gấp nhiều lần so với thời điểm mua).

Mua một doanh nghiệp tuyệt vời ngày hôm nay không phải là một quyết định dễ dàng nếu bạn biết rằng chỉ cách đây vài tuần, bạn chỉ phải trả một nửa để có nó. Tuy nhiên, đừng vì thế mà cho rằng nó không đáng mua.

Hãy luôn ghi nhớ câu nói sau của Warrant Buffett: “Thời gian là bạn của công ty tuyệt vời, là kẻ thù của công ty tầm thường.”

  1. Tìm kiếm giá trị

Thị trường đã sôi động trở lại, nhưng không phải tất cả các ngành nghề và các cổ phiếu đều góp sức vào sự tăng trưởng ấn tượng này.

Nhiều nhóm ngành như Quỹ Đầu ư Tín thác Bất động sản (REIT), năng lượng, bán lẻ và tài chính đều vẫn đang giao dịch ở mức giá hấp dẫn so với các mốc đỉnh trước đây của chúng. Có thể có nhiều món hời trong những phần này của thị trường để bạn xem xét.

Cũng có vô vàn cổ phiếu vốn khá lao đao và hiện đang giao dịch ở mức giá khá hời. Hai trong số đó là Abiomed (NASDAQ:ABMD) và HealthEquity (NASDAQ:HQY). Hiện tại, hai cổ phiếu này đang giao dịch ở mức thấp hơn giá cao nhất mọi thời đại của chúng 40%. Đây có thể là hai món hời đang bị bỏ qua.

Nếu bạn biết cách tìm kiếm, bạn sẽ thấy có rất nhiều món hời khác nữa.

  1. Đầu tư không cần phải suy nghĩ

Một chiến lược bạn có thể xem xét đó là “trung bình hóa chi phí đầu tư” (dollar-cost averaging). Với chiến lược này, bạn sẽ đầu tư một số tiền cố định theo một lộ trình định sẵn dù thị trường đang giao dịch ra sao.

Phương pháp này khá hữu ích bởi nó giảm bớt một số rủi ro cố hữu trong đầu tư. Bằng cách áp dụng chiến lược này, bạn hướng sự tập trung vào việc tích lũy tài sản thay vì cố gắng xác định thời gian tốt nhất để nhảy vào.

Chiến lược của Morgan Housel

Nếu bạn hứng thú với ý tưởng này, một chiến thuật đơn giản là bạn chỉ cần thiết lập một hệ thống tự động mua các quỹ chỉ số thị trường chung mỗi tháng. Tất cả những gì cần làm chỉ có thế.

Một chiến lược khác nữa do Morgan Housel tạo ra vài năm trước là quy tắc sử dụng số dư tiền khi thị trường sụp đổ.

Cứ mỗi 1.000 USD ông dành riêng để đầu tư (ngoài quỹ dự phòng khẩn cấp), ông sẽ đầu tư theo lộ trình như sau:

Mức độ sụt giảm của thị trường

Với mỗi 1.000 USD, bạn đầu tư tương ứng mức độ giảm của thị trường

Tần suất trong quá khứ

10%

100 USD

Mỗi 11 tháng

15%

220 USD

Mỗi 2 năm

20%

300 USD

Mỗi 4 năm

30%

130 USD

Mỗi thập kỷ

40%

125 USD

Mỗi vài thập kỷ

50%

$125

Vài lần mỗi thế kỷ

NGUỒN BẢNG DỮ LIỆU: MORGAN HOUSEL

Quy tắc này nhằm mục đích “vô hiệu hóa” khả năng phỏng đoán của bạn. Chỉ đơn giản là mua theo một lộ trình định sẵn, bạn sẽ tối đa hóa cơ hội đầu tư số tiền của mình khi giá cổ phiếu ở mức có thể hợp lý nhất.

Một ý tưởng khác là kết hợp cả chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư và để dành một số tiền để tận dụng cơ hội khi thị trường biến động.

Có tầm nhìn dài hạn

Dù cho bạn chọn chiến lược nào đi nữa, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là vạch ra những quy tắc cho chính bản thân và sau đó tự làm theo ý mình.

Còn một điều quan trọng nữa bạn cần ghi nhớ là chỉ số thị trường chứng khoán là công cụ tạo ra của cải tuyệt vời nhất trong lịch sử. Nếu bạn dành toàn bộ thời gian của mình để lo nghĩ xem khi nào nên đầu tư, có nguy cơ bạn sẽ chẳng bao giờ bước chân vào đó.

Có lẽ câu nói của Charlie Munger, cộng sự của Warrant Buffett thể hiện rõ nhất điều này: Một lượng tiền lớn không được đưa vào mua và bán, nó vẫn đang nằm chờ.”

Xem Thêm: Bộ Trưởng Năng Lượng Nga Cho Biết Thị Trường Dầu Mỏ Sẽ Cân Bằng Lại Vào Tháng 7

 

Thu Trang – Theo fool