logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 31/05/2023

Thị trường tăng giá đang tới: 3 lý do nên mua cổ phiếu Coca-Cola

Những điểm chính

  • Doanh số của Coca-Cola trong năm 2023 đang tăng ngay cả sau khi đạt được những khoản lợi nhuận khổng lồ trong thời kỳ đại dịch.
  • Việc mua lại cổ phiếu và chia cổ tức sẽ tiếp tục thúc đẩy lợi nhuận của cổ đông.

Thị trường tăng giá đang tới: 3 lý do nên mua cổ phiếu Coca-Cola

Gã khổng lồ cổ tức đang xây dựng vị trí dẫn đầu trong ngành đồ uống toàn cầu.

Vì không thể biết khi nào thị trường giá lên xuất hiện, nên bí quyết là sở hữu nhiều cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận cao trong nhiều môi trường kinh tế khác nhau. Tuy nhiên, làm được vậy lại là một kỳ tích khó hơn so với tưởng tượng, vì rất ít doanh nghiệp có thể thích nghi với những sở thích và nhu cầu biến động không ngừng của người tiêu dùng.

Coca-Cola (KO) luôn đảm bảo một vị trí trong top đầu những công ty lớn với doanh thu ổn định. Gã khổng lồ nước giải khát trong nhiều thập kỷ đã giành được thị phần lớn trong ngành công nghiệp toàn cầu. Sức mạnh tài chính của Coca-Cola cũng đưa công ty lên một đẳng cấp riêng. Một số lý do sau đây có thể khiến bạn cân nhắc mua cổ phiếu đồ uống này ngay bây giờ.

Tăng trưởng hai con số

Đừng để quy mô công ty Coca-Cola đánh lừa bạn rằng đây không phải là cổ phiếu tăng trưởng. Ngược lại, doanh thu hữu cơ đã tăng 12% trong quý vừa rồi sau khi tăng 16% trong cả năm tài chính qua. Tốc độ tăng trưởng đầu năm 2023 đến từ mức tăng đồng đều giữa doanh số và giá bán. Đó là tin tốt khi các công ty cùng ngành như PepsiCo (NASDAQ: PEP) đang hoàn toàn dựa vào tăng giá để thúc đẩy doanh số.

Gã khổng lồ ngành đồ uống này đang nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các thương hiệu cốt lõi như Coca-Cola, Sprite và Fanta, nằm trong những loại đồ uống bán chạy nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, công ty cũng đang sử dụng mạng lưới phân phối vô song của mình để tận dụng thị trường ngách tăng trưởng như nước tăng lực, nước lọc, trà và đồ uống thể thao. Nhờ chiến thắng trong những lĩnh vực này, Coca-Cola đặt mục tiêu tăng doanh số bán hàng thêm 7% đến 8% trong năm 2023 ngay cả khi xu hướng kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Thị trường tăng giá đang tới: 3 lý do nên mua cổ phiếu Coca-Cola

Sức mạnh tài chính chói sáng

Các nhà đầu tư hướng tới thu nhập từ lâu đã bị thu hút bởi cổ phiếu của Coca-Cola do nền tảng tài chính vững chắc của công ty. Những yếu tố tích cực này chỉ được cải thiện trong những quý gần đây. Coca-Cola hiện đang có hơn 13 tỷ USD tiền mặt và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 10 tỷ USD tiền mặt tự do trong năm nay.

Biên lợi nhuận hoạt động trong quý đầu tiên đã tăng lên và chiếm 32% doanh thu từ mức 31% năm trước, thời điểm nhiều cổ phiếu hướng tới người tiêu dùng đang báo cáo kết quả lợi nhuận thấp hơn. "Chúng tôi có danh mục đầu tư, chiến lược và cách thực hiện phù hợp", CEO James Quincey chia sẻ với các nhà đầu tư vào cuối tháng Tư vừa qua.

Nhà đầu tư sẽ nhận thấy lợi ích trực tiếp từ thành công đó khi được nhận từ Coca-Cola những tấm séc cổ tức với giá trị ngày càng tăng. Công ty đã tăng khoản thanh toán hàng năm đó trong 60 năm liên tiếp trải qua nhiều cuộc suy thoái và thị trường giá lên.

Giá cả và giá trị

Việc cổ phiếu Coca-Cola được định giá cao phản ánh nhiều đặc điểm đầu tư tích cực trên. Cổ phiếu KO được định giá gấp 6 lần doanh thu hàng năm, và khoảng gấp đôi định giá của Pepsi.

Tuy nhiên, Coca-Cola mang lại biên lợi nhuận gấp đôi so với Pepsi và danh mục đầu tư tập trung hơn vào ngành nước giải khát. Vị thế này có giá trị trong quá trình mở rộng kinh tế vào cuối năm 2020-2021 và có thể sẽ mang lại kết quả cho các nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợt tăng giá tiếp theo.

Trong thời gian đó, nhà đầu tư có thể chỉ cần nắm giữ cổ phiếu và tái đầu tư các khoản thanh toán cổ tức của Coca-Cola để lợi nhuận được khuếch đại trong thời gian dài.

Hoàng Dương – Theo Fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg