Thời Điểm Tốt Nhất Để Mua Cổ Phiếu Tesla?

50

Tesla, giống như nhiều công ty sản xuất ô tô khác, đang phải trải qua biến động chưa từng có bởi dịch Covid-19. Loại virus này tác động đến quá trình sản xuất và buôn bán và tạo ra sự bất ổn to lớn đối với mọi ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, khi thị trường lao dốc thì lại có dấu hiệu chỉ ra thời điểm hiện tại là một cơ hội tốt đế mua cổ phiếu Tesla.

Các n hà phân tích Phố Wall uôn có ý kiến trái chiều về cổ phiếu Tesla (TSLA). Công ty của Elon Musk sẽ luôn luôn có người trung thành, những con người tin rằng việc đi đầu trong công nghệ và cung cấp các phương tiện sử dụng điện là lợi thế cạnh tranh lâu dài của Tesla. Bên cạnh đó thì Tesla cũng không thiếu những lời chỉ trích, cho rằng cổ phiếu của một công ty ô tô không thể giao dịch với giá cao gấp nhiều lần so với thu nhập từ chính cổ phiếu đó. (Cổ phiếu của TSLA hiện đang được giao dịch với giá gấp 60 lần giá trị thu nhập ước tính năm 2020.)

Sự phân hóa giữa các nhà phân tích trở nên rõ ràng hơn nhờ vào chỉ số giá kỳ vọng cho cổ phiếu công ty. Mức giá thấp nhất là 240USD/cổ phiếu theo định giá của J.P.Morgan và cao nhất là 1.060USD/cổ phiếu theo định giá của JMP Securities. Mức chênh lệch 820USD giữa hai mốc thì bằng 200% giá trị giao dịch hiện tại của cổ phiếu, cũng lớn hơn mức chênh trung bình giữa 2 mốc cao-thấp của nhóm cổ phiếu chỉ số Công nghiệp trung bình Dow Jones.

Trong một thập niên giao dịch vừa qua, cổ phiếu của Tesla đã dành khoảng 30% thời gian giao dịch tại mức giá cao hơn mức giá kỳ vọng trung bình. Có nghĩa rằng, bình quân thì Phố Wall tin rằng Tesla đang được định giá cao trong khoảng thời gian một phần ba thời gian.

Nhưng sau khi cổ phiếu Tesla chạm mốc 360USD vào ngày 18/03 – giảm khoảng 60% so với hồi tháng 02/2020 – thấp hơn nhiều so với mức giá kỳ vọng bình quân được đưa ra bởi các nhà đầu tư (515USD/cổ phiếu). Ám chỉ rằng cổ phiếu sẽ mang lại mức sinh lời hơn 40%.

Cổ phiếu của Tesla chỉ được giao dịch với giá rẻ đôi lần trong quá khứ, đó là vào năm 2011, đầu năm 2016, và trong năm 2019.  Giá cổ phiếu đã tăng khoảng 20% trong năm tiếp theo khi bị định giá thấp trong năm 2011. Tại thời điểm tháng 05/2019 việc mua vào TSLA cũng là một quyết định đúng đắn: cổ phiếu đã tăng 130% so với mức giá thấp nhất trong 52 tuần giao dịch, trong khi cổ phiếu nhóm S&P 500 lại giảm 14%.

Tất nhiên, những dấu hiệu nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là kết quả của một cuộc thống kê có quy mô. Thực tế, cổ phiếu của Tesla cũng giảm khoảng 20% giá trị chỉ trong tháng 01/2017 sau khi đã có dấu hiệu mua vào trong năm 2016.

TSLA đã tăng 18% trong ngày Thứ Năm tuần trước sau khi giảm 16% chỉ trong ngày Thứ Tư trước đó, và tiếp tục biến động mạnh. Cổ phiếu đã giảm 8% chỉ sau vài giờ giao dịch đêm Thứ Năm xuống còn 400USD/cổ phiếu khi công ty tuyên bố ngừng sản xuất vì lý do Corona. General Motors (GM), Ford Motor (F) and Fiat Chrysler (FCAU) cũng đưa ra những quyết định tương tự hồi đầu tuần trước.

Covid-19 vẫn đang diễn biến khó lường và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến toàn bộ cổ phiếu trong tương lai, bao gồm cả nhóm chế tạo tự động. Tesla sẽ biến động, nhưng với Phố Wall thì chưa bao giờ cổ phiếu của Tesla lại rẻ như vậy. Tại thời điểm này, cổ phiếu của Tesla dự báo sẽ được giao dịch với mức thấp hơn 320USD/cổ phiếu.

Hải Hà – Theo Barrons