Thời Thế Đã Khác, Hãy Mua Ngay 5 Cổ Phiếu Ngân Hàng Này

148

Năm 2008, ngân hàng là một phần của vấn đề – năm 2020, chúng lại là một phần của giải pháp.

Khi nền kinh tế chìm vào suy thoái và thị trường chứng khoán lao dốc, giới đầu tư đương nhiên sẽ có xu hướng bán các cổ phiếu ngân hàng. Xét cho cùng, trong lần gần nhất xảy ra suy thoái và xuất hiện thị trường con gấu hồi 2008, các cổ phiếu ngân hàng là những đối tượng chịu tổn thất nặng nề nhất, một số mã gần như “mất trắng”.

Do đó, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi cổ phiếu ngân hàng đi xuống trong những tháng đầu năm 2020 này trong bối cảnh sự lây lan nhanh chóng của vi rút corona từ Trung Quốc đột ngột chặn đứng đà tăng của nền kinh tế toàn cầu.

Từ đầu năm đến nay, nhiều cổ phiếu ngân hàng bốc hơi ít nhất 40%.

Nhưng vấn đề ở đây là: không phải mọi cuộc suy thoái hay tất thảy những lần xuất hiện thị trường con gấu đều như nhau và đây không phải là năm 2008.

Quay trở lại hồi 2008, các nhà băng là một phần vấn đề. Chúng có bảng cân đối kế toán yếu kém, sử dụng đòn bẩy quá mức kèm theo vô vàn rủi ro. Rủi ro đó bùng nổ khắp mọi nơi, khiến nền kinh tế tự sụp đổ. Chính phủ phải vào cuộc và cứu những nhà băng này thoát khỏi “án tử”.

Tình thế đã đổi khác, giờ đây chúng là một phần của giải pháp. Bảng cân đối của các nhà băng đang khá mạnh, tỷ lệ tài sản lớn và có tính thanh khoản cao, và ít rủi ro hơn. Tuy thế, các nhà băng này vẫn luôn chuẩn bị tâm thế cho một cuộc khủng hoảng như thế này trong cả thập kỷ qua thông qua nhiều lần kiểm tra sự ổn định và độ tin cậy (stress-test). Và, lần này cũng như những lần trước, các nhà băng sẽ giúp chính phủ giải cứu các ngành nghề khác của nền kinh tế.

Như vậy, liệu cổ phiếu ngân hàng có giảm trong năm 2020? Chắc chắn rồi. Nền kinh tế đã phải tạm dừng. Cục Dự trữ Liên bang đã cắt giảm lãi suất về 0 và đường cong lợi suất đã đảo ngược.

Nhưng, liệu cổ phiếu ngân hàng có giảm như hồi 2008 không? Tuyệt đối không. Vị thế tài chính của các ngân hàng ngày nay tốt hơn nhiều so với hồi 2008. Chúng sẽ sống sót qua cuộc khủng hoảng này. Chúng sẽ giúp các ngành nghề khác sống sót qua cuộc khủng hoảng này. Và cuối cùng cổ phiếu ngân hàng sẽ hồi phục.

Và đây là danh sách năm cổ phiếu ngân hàng nên bắt đáy giữa bối cảnh thị trường chìm trong sắc đỏ do “cơn bão” vi rút corona:

  • Bank of America (NYSE:BAC)
  • JPMorgan (NYSE:JPM)
  • Wells Fargo (NYSE:WFC)
  • Goldman Sachs (NYSE:GS)
  • Citigroup (NYSE:C)

Bank of America (BAC)

Một trong những cổ phiếu ngân hàng tốt nhất nên mua khi đại dịch hoành hành đẩy giá cổ phiếu xuống đáy trong năm 2020 là Bank of America.

Hiện tại, cổ phiếu BAC đang giao dịch ở mức giá trị sổ sách hữu hình hoặc vốn chủ sở hữu hữu hình (được xác định bằng giá trị sổ sách trừ đi tài sản vô hình và lợi thế thương mại) của nhà băng này. Đó là một mức giá rẻ chưa từng thấy.

Thế nhưng, khi bạn nhìn vào vị thế tài chính bạn sẽ thấy tình hình tài chính của Bank of America chưa bao giờ tốt như thế này.

Giá trị sổ sách hữu hình của nhà băng này vào khoảng 170 tỷ USD, gấp ba lần thời điểm đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính. Hệ số thanh toán hiện hành khá cách biệt so với hồi 2008. Tỷ số nợ trên vốn chủ sở hữu của nhà băng này đang ở mức thấp nhất trong 15 năm.

Xét trên phương diện tài chính, Bank of America đang có vị thế tài chính tốt chưa từng có.

Trái lại, cổ phiếu BAC chưa bao giờ rẻ như thế. Sự bất cân xứng này chắc chắn sẽ không còn dấu vết ngay khi nỗi sợ vi rút corona tan biến, nền kinh tế trở lại bình thường, lợi suất tăng cao và đường cong lợi suất được bình thường hóa. Khi mọi thứ quay về quỹ đạo vốn có – và có thể là vào mùa hè tới – cổ phiếu Bank of America sẽ bật tăng trở lại.

JPMorgan (JPM)

JPMorgan được cho là ngân hàng chất lượng cao nhất ở Mỹ – và là một trong số các cổ phiếu ngân hàng tốt nhất nên mua trong cuộc khủng hoảng này.

Được dẫn dắt bởi một giám đốc điều hành ngân hàng lớn duy nhất “sống sót” kể từ cuộc Đại suy thoái (Jamie Dimon), con thuyền JPMorgan băng băng chạy dưới bàn tay chèo lái của bộ sậu tài ba nhất ở Phố Wall. Bộ sậu này đã đổi mới và điều hành không mệt mỏi trong nhiều năm qua, nhờ đó, doanh thu và lợi nhuận của JPMorgan tăng trưởng ổn định, vượt xa mọi ngân hàng tên tuổi khác.

Đồng thời, giá trị sổ sách hữu hình của nhà băng này hiện đang là 180 tỷ USD, gấp ba lần giá trị sổ sách hữu hình của nó trong năm 2008. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu đang ở quanh mức thấp nhất trong 15 năm, trong khi đó, tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu đang gần mức cao nhất trong 15 năm.

Nói cách khác, JPMorgan dường như đang rất “sung sức”. Tuy nhiên, cổ phiếu JPM hiện đang giao dịch ở mức 1,5 lần giá trị sổ sách hữu hình – một trong những mức giá trị thấp nhất trong 20 năm qua.

Nền kinh tế giảm tốc, lãi suất hạ và đường cong lợi suất đảo ngược là nguyên nhân đẩy giá cổ phiếu xuống sâu đến vậy. Nhưng, khi đại dịch qua đi, hầu hết những động lực đó sẽ chuyển hướng thành tích cực và khi đó, không gì có thể kéo giá cổ phiếu JPM xuống được nữa, giá cổ phiếu sẽ tăng trở lại.

Wells Fargo (WFC)

Giá cổ phiếu của gã khổng lồ ngành ngân hàng bán lẻ Wells Fargo đã ở mức khá hợp lý trước những bê bối liên quan đến quan hệ công chúng và lòng tin trong vài năm qua. Hệ lụy của những vấn đề đau đầu đó là tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với các ngân hàng đối thủ trong một vài năm nay.

Nhưng, Wells Fargo cuối cùng đã bắt đầu rũ bỏ những rắc rối này vào nửa cuối năm 2019. Thật không may, đại dịch vi rút corona sau đó đã chặt đứt mạch phục hồi của Wells Fargo. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu WFC giảm gần 50%, nó được giao dịch ở mức gấp 0,9 lần giá trị sổ sách hữu hình.

Đó chắc chắn là mức giá quá rẻ đối với ngân hàng đầy triển vọng này. Giá trị sổ sách hữu hình ở mức 125 tỷ USD, gần gấp tám lần so với mức đạt được năm 2008 và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của nhà băng này thấp hơn khoảng 30% so với thời điểm khủng hoảng đó. Wells Fargo hiện có đủ tiềm lực về vốn để vượt qua lần suy thoái này, và đủ sức mạnh về mọi mặt để gia tăng doanh thu và lợi nhuận ngay khi đại dịch qua đi và nền kinh tế quay đầu.

Cổ phiếu WFC chắc chắn là đang quá rẻ. Quá rẻ không có nghĩa là sắp sửa phục hồi.

Nhưng, điều đó có nghĩa là miễn là nền kinh tế Hoa Kỳ lấy lại được vị thế trong vài quý tới, cổ phiếu này sẽ tăng cao hơn so với mức hiện tại.

Goldman Sachs (GS)

Gã khổng lồ ngành ngân hàng đầu tư Goldman Sachs “ngã ngựa” trong đợt bán tháo do vi rút corona. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu GS bốc hơi khoảng 33%. Nó đang giao dịch ở mức 0,65 lần giá trị sổ sách hữu hình – mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008.

Nhưng, đây không phải là năm 2008.

Goldman Sachs khi đó đang có: 1) giá trị sổ sách hữu hình chỉ 34 tỷ USD, và 2) tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu lớn hơn 2. Hiện nay, Goldman Sachs đang có: 1) 74 tỷ USD giá trị sổ sách hữu hình và 2) tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu dưới 1,5.

Nói cách khác, Goldman Sachs không còn là Goldan Sachs của ngày xưa, thời 2008 nữa. Một phiên bản lớn hơn, mạnh hơn sẽ giúp nhà băng này vượt qua được cơn bão này và tái lập đà tăng trưởng cùng với sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Từ phương diện này, sự sụt giảm 33% giá cổ phiếu trong năm 2020 xuống mức thấp nhất mọi thời đại dường nhu là một cơ hội hấp dẫn để bắt đáy cổ phiếu này.

Citigroup (C)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong danh sách các cổ phiếu ngân hàng đáng mua này là Citigroup.

Citigroup từ lâu đã là một cổ phiếu có hiệu suất thấp trong thế giới ngân hàng chủ yếu là do tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu thấp hơn các ngân hàng đối thủ. Vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi cổ phiếu C hiện đang giao dịch chỉ 0,5 lần giá trị sổ sách hữu hình – một trong những mức hệ số thấp nhất trong ngành chưa từng thấy ở bất kỳ nhà băng nào.

Thế nhưng, giá trị sổ sách hữu hình của Citigroup hiện đang là 150 tỷ USD, gấp ba lần giá trị sổ sách hữu hình của chính nó tại thời điểm trước năm 2008. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cũng chỉ quanh mức 1,4, thấp hơn nhiều so với mức trên 3,5 hồi 2007-2008. Hơn thế nữa, tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu của nhà băng này đang có xu hướng ngày càng tăng cao trong vài quý qua và có vẻ đang trên đà tiến tới mức trung bình ngành (với điều kiện nền kinh tế Mỹ hồi phục đâu đó vào cuối năm 2020 hoặc 2021).

Do đó, trong số các cổ phiếu ngân hàng nên bắt đáy này, Citigroup có lẽ sẽ là cơ hội để nhà đầu tư thu về nhiều quả ngọt nhất.

Thu Trang – Theo investorplace