logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 17/05/2023

Thương vụ mua lại Activision được thông qua, liệu cổ phiếu Microsoft có trở nên đáng mua?

Sau một vài trục trặc, cuối cùng thương vụ mua lại Activision của Microsoft cũng đã có được một chiến thắng lớn. Vậy bây giờ nhà đầu tư nên quyết định như thế nào về Microsoft? 

Thương vụ mua lại Activision được thông qua, liệu cổ phiếu Microsoft có trở nên đáng mua?

Những nhà đầu tư lao vào Microsoft (MSFT) với kỳ vọng về thương vụ mua lại Activision (ATVI) của công ty đã trải qua một chuyến tàu với nhiều cảm xúc thăng trầm. Nhưng ngày hôm nay, cuối cùng, thương vụ trị giá 69 tỷ USD này cũng đã mang lại phần thưởng xứng đáng cho những nhà đầu tư đã tin tưởng và chờ đợi đến lúc này. Sự kết hợp giữa 2 công ty bom tấn đã thu hút rất nhiều sự chú ý, với nhiều người đặt câu hỏi liệu các cơ quan quản lý có cho phép thương vụ này xảy ra hay lo ngại 2 ông lớn bắt tay với nhau sẽ tạo ra sức ép cạnh tranh khó vượt trên thị trường. Sau một số thất bại nghiêm trọng trong những tháng gần đây, thương vụ sáp nhập đã đạt được chiến thắng cuối cùng khi Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của Liên minh Châu Âu (EU) - phê duyệt thỏa thuận. Microsoft đã thực hiện một số nhượng bộ để xoa dịu những lo ngại về chống độc quyền.

Với chiến thắng quan trọng này, liệu cổ phiếu Microsoft có trở nên đáng mua không? Hãy lùi lại một bước để xem xét kỹ hơn.

Phê duyệt, nhưng có ràng buộc

Trong quá trình cân nhắc, Ủy ban Châu Âu đã xem xét một số khía cạnh của thỏa thuận và tác động của nó đối với người tiêu dùng EU. Cơ quan giám sát chống độc quyền nhận thấy sự kết hợp giữa Microsoft và Activision sẽ không gây tổn hại cho sức cạnh tranh trên thị trường đối với Game Console hoặc dịch vụ đăng ký nhiều trò chơi. Tuy nhiên, các nhà quản lý đã đưa ra những lo ngại về tác động của thỏa thuận đối với các dịch vụ trò chơi trên nền tảng đám mây – một thị trường vẫn còn sơ khai.

Để xoa dịu những lo ngại này, Microsoft đã đề xuất -- và ủy ban đã chấp nhận -- một biện pháp khắc phục là cung cấp giấy phép miễn phí cho trò chơi Activision trong khoảng thời gian 10 năm. Giấy phép này cho phép các đối thủ cạnh tranh thuộc EU tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực trò chơi trên nền tảng đám mây. Ủy ban lưu ý thêm rằng Activision "không có động cơ" để giữ lại các trò chơi của mình từ đối thủ Sony, công ty được ghi nhận là "nhà phân phối trò chơi console hàng đầu trên toàn thế giới", vì Microsoft đã mất tới 80% doanh số bán hàng trên thị trường.

Thương vụ mua lại Activision được thông qua, liệu cổ phiếu Microsoft có trở nên đáng mua?

Chưa hết nguy hiểm

Bất chấp chiến thắng này, thỏa thuận Microsoft Activision vẫn còn một chặng đường dài phía trước trước khi cán đích.

Mới tháng trước, thỏa thuận đã gặp trở ngại lớn khi bị Cơ quan cạnh tranh và thị trường (CMA) của Vương quốc Anh (U.K.s) ngăn chặn. Các nhà quản lý của Vương quốc Anh cho biết họ lo ngại thỏa thuận này sẽ "làm thay đổi tương lai của thị trường trò chơi trên nền tảng đám mây đang phát triển nhanh chóng, dẫn đến giảm sự đổi mới và ít sự lựa chọn hơn cho các game thủ ở Vương quốc Anh trong những năm tới."

Sau quyết định đó, Activision Blizzard đã thuê luật sư nổi tiếng Lord David Pannick KC, một trong những luật sư giỏi nhất và được kính trọng nhất ở Anh, để đại diện cho công ty tại Tòa phúc thẩm cạnh tranh.

Theo Financial Times, Pannick đã xử lý thành công một số vụ án nổi tiếng ở Anh và "được nhiều người coi là một trong những luật sư hàng đầu trong thế hệ của ông". Các khách hàng nổi tiếng của Pannick có thể kể tới Nữ hoàng Elizabeth II và cựu Thủ tướng Boris. Johnson.

Một bóng ma khác bao trùm thỏa thuận này là động thái của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) vào cuối năm ngoái nhằm ngăn chặn thương vụ mua lại. Trong phán quyết của mình, FTC đề nghị Microsoft có thể giữ lại các trò chơi phổ biến của Activision Blizzard, bao gồm cả Call of Duty, để khuyến khích công ty  người chơi rời khỏi cuộc chạy đua.

Microsoft đang kháng cáo quyết định.

Cổ phiếu Microsoft có đáng mua không?

Thương vụ mua lại Activision được thông qua, liệu cổ phiếu Microsoft có trở nên đáng mua?

Bỏ qua việc mua lại Activision Blizzard, vẫn còn rất nhiều lý do để mua cổ phiếu Microsoft.

Công ty có một loạt hoạt động kinh doanh cung cấp nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong hiện tại và tương lai. Microsoft cung cấp phần mềm doanh nghiệp, các sản phẩm điện toán cá nhân và các sản phẩm điện toán đám mây nhìn chung có xu hướng bền bỉ ngay cả ở những thị trường khó khăn nhất.

Trong 9 tháng đầu tiên của năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 31 tháng 3), doanh thu của Microsoft đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước, ngay cả trong thời kỳ kinh tế khó khăn nhất trong hơn một thập kỷ, hay ngay cả khi các đối thủ bị sụt giảm doanh thu. Phần lớn doanh thu của công ty mang tính chất định kỳ, giúp cung cấp nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Microsoft cũng đang làm việc để tăng cường hiệu suất của công cụ tìm kiếm Bing, hiện đã được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Ban quản lý ước tính rằng cứ 1% thị phần tìm kiếm trên toàn thế giới giành được từ Google của Alphabet, công ty sẽ có được cơ hội doanh thu 2 tỷ USD.

Sau đó là cổ tức của Microsoft, hiện mang lại tỷ suất 0,88%. Công ty đã tích lũy được một chuỗi tăng cổ tức liên tục kể từ khi bắt đầu chi trả vào năm 2003. Và họ đã tăng cổ tức lên một con số ấn tượng đến 750%. Hơn nữa, Microsoft chỉ đang sử dụng 28% lợi nhuận của mình để chi trả cổ tức. Vì vậy, công ty có khả năng tiếp tục tăng cổ tức trong tương lai gần.

Với tất cả những gì đang diễn ra, Microsoft vẫn là một cổ phiếu đáng mua -- cho dù thỏa thuận với Activision Blizzard có thành công hay không.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg