Tìm Hiểu Phân Tích Trước Khi Đầu Tư Vào Ford

50
Thời gian đọc: 7 phút

Ford Motor (F) đang bước vào thập kỷ mới với một tâm thế lạc quan khi nhà sản xuất ô tô này bắt đầu trỗi dậy sau đợt tái thiết cơ bản để cạnh tranh trong kỷ nguyên của phương tiện thông minh và năng lượng sạch. Tập đoàn này đang đầu tư mạnh vào chiến lược đổi mới để bắt kịp các đối thủ trong những mảng như sản xuất xe tự lái, đi chung xe và xe điện.

Màn chào hàng chiếc Mustang Mach-E vào tháng 11 là một cột mốc quan trọng trong công cuộc chuyển đổi của họ đến với “tương lai kỹ thuật số” theo cách gọi của CEO James Hackett.

Trong tương lai mới này sẽ có một loạt các phương tiện mới ra mắt. Trong số đó gồm có: một mẫu xe bán tải F-150 và Ford Bronco được thiết kế lại hoàn toàn. Ngoài khoản thiết kế lại các mẫu xe, tập đoàn này còn đang bắt tay vào vun đắp mối quan hệ đối tác chiến lược với Volkswagen (VWAGY), Rivian và Mahindra để tăng cường thế lực trên toàn cầu.

Nhưng cổ phiếu Ford đang phải đối mặt với những trở ngại từ một thị trường tiêu thụ ô tô đang suy yếu cùng tình thế căng thẳng về thương mại với Trung Quốc. Ngoài ra, Ford cũng đã cảm nhận được áp lực trước đại dịch corona. Nhà sản xuất xe có trụ sở tại Michigan này phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc trong mảng sản xuất phụ tùng và cả khía cạnh doanh thu hàng bán toàn cầu.

Giá cổ phiếu Ford đang lặn hụp chưa biết đâu là đáy sau khi trải qua một thời gian sụt giảm kéo dài. Nếu nhà đầu tư nào đang nghĩ đến việc mua lại cổ phiếu của họ thì việc quan trọng cần làm là phải phân tích về bức tranh cơ bản và kỹ thuật trước tiên.

Ford dự kiến lỗ 5 tỷ USD

Một bản báo cáo tài chính ảm đạm như hồi cuối tháng 4 quả thực không thể giúp cổ phiếu Ford cải thiện được chút nào. Trong báo cáo tài chính quý 1, Ford Motor tiết lộ doanh thu đã giảm 15,6%. Doanh số bán hàng cũng giảm 12,5% tại Mỹ và 35% tại Trung Quốc do đại dịch corona.

Trên tổng thể, doanh thu trong quý đầu tiên của năm 2020 theo báo cáo của Ford là 34,3 tỷ USD. Chỉ số EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) của hãng này giờ đã là âm 23 cent một cổ phiếu trong khi cùng kỳ năm trước có lợi nhuận là 44 cent/cổ phiếu.

Ford cho biết họ có thể còn tổn thất nặng hơn nữa do đại dịch corona. Hãng này dự kiến ​​sẽ lỗ sốc 5 tỷ USD trong quý tài chính tiếp theo.

Ford cũng cho biết họ có số dư tiền mặt 35 tỷ USD tính đến ngày 24 tháng 4. Họ đã tạm dừng chi trả cổ tức bằng tiền mặt hàng quý vào ngày 19 tháng 3 để giữ lại lượng tiền mặt dự phòng khi cuộc khủng hoảng Covid-19 leo thang tại Mỹ.

Trong cuộc hội đàm về tình hình kinh doanh vào ngày 28 tháng 4, CFO Tim Stone của Ford còn truyền đạt tiếp một tin khác rằng áp lực dòng tiền sẽ giảm bớt khi hoạt động sản xuất xe quay trở lại bình thường. 

Vào thời điểm đó, ông Stone có nói với các nhà đầu tư rằng: “một khi khối lượng bán sỉ được hồi phục dù có khiêm tốn đến đâu thì dòng lưu chuyển tiền tệ của chúng tôi sẽ được cải thiện nhờ các khoản phải trả của bên cung cấp được khôi phục, và phần lớn là nhờ tiền thanh toán tức thì khi bán sỉ các sản phẩm ô tô”.

Mở cửa lại các nhà máy ở Bắc Mỹ sau khi hết dịch

Ford đã cho các nhà máy ở Bắc Mỹ hoạt động trở lại từ ngày 18 tháng 5. Khoảng 71.000 nhân viên đã quay trở lại làm việc tại các cơ sở của hãng xe này tại Mỹ, Canada và Mexico.

General Motors (GM) và Fiat Chrysler (FCAU) cũng đã khởi động lại hoạt động của các nhà máy. Ngành công nghiệp ô tô được bắt đầu trở lại sau nhiều tháng đình trệ hoạt động sản xuất từ giữa tháng 3 do sự lây lan của virus corona.

Ford đã phát hành một bản hướng dẫn cách trở lại làm việc cực kỳ chi tiết trong đó nêu ra các biện pháp phòng ngừa mà tập đoàn này đang thực hiện để giữ an toàn cho nhân viên khi sản xuất trở lại.

Cổ phiếu Ford đã tăng 8,37% trong thông báo mở cửa trở lại vào ngày 18 tháng Năm. Cổ phiếu cũng xóa trung bình động 50 ngày xuống dốc – một mức kháng cự quan trọng. Nhưng nhìn chung, cổ phiếu Ford đã đi ngang từ giữa tháng Ba.

Mustang Mach-E có thể sẽ được cung ứng chậm

mustang mach e custom rendering - Tìm Hiểu Phân Tích Trước Khi Đầu Tư Vào Ford

Khi Ford đưa các nhà máy của mình trở lại hoạt động, có tin rò rỉ rằng mẫu Mustang Mach-E rất được mong đợi có thể sẽ bị trì hoãn cung ứng.

Mẫu xe này là sản phẩm đại diện cho phần mở màn của chiến lược kinh doanh mới trong mảng xe điện của hãng. Ford Motor trước đót đã chi 11 tỷ USD cho kế hoạch phát triển 40 mẫu xe điện và hybrid mới vào năm 2022. Mach-E được kỳ vọng sẽ cạnh tranh với Tesla Model Y.

Ford trước đó đã tuyên bố Mach-E sẽ bắt đầu được sản xuất vào cuối năm 2020, và khối lượng cung ứng đầu tiên dự kiến là ​​ở Mỹ và Châu Âu vào tháng 10. Nhưng kế hoạch đó có lẽ sẽ còn bỏ ngỏ trước đại dịch corona.

Tờ Detroit Free Press đưa tin rằng các diễn đàn trực tuyến về Mach-E đã tràn ngập những tin đồn bàn tán về khả năng chậm ra mắt. Các khách hàng ở Na Uy – một trong những quốc gia đầu tiên dự kiến ​​sẽ nhận cung ứng Mach-E, đã đăng số email mà họ cáo buộc là nhận được từ Ford trong đó nói rằng việc bàn giao sản phẩm như dự kiến vào mùa hè sẽ bị trì hoãn cho đến tháng 11.

Ford vẫn chưa đưa ra câu trả lời dứt khoát về thời điểm bắt đầu cung ứng Mach-E cho phía khách hàng. Tập đoàn này cho biết họ sẽ đưa ra thêm thông tin về lịch trình sản xuất sau khi các cơ sở sản xuất được mở cửa trở lại.

Phân tích cơ bản cổ phiếu Ford 

Để xác định xem có nên mua cổ phiếu Ford ngay bây giờ hay không, thì quan trọng nhất là phải phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Cổ phiếu Ford có mức xếp hạng tổng hợp IBD là 26 trên 99. Con số này nói lên rằng cổ phiếu Ford được xếp hạng trong nhóm 26% ở ngưỡng dưới trong số tất cả các cổ phiếu. Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo hướng cơ bản và kỹ thuật như thế này là quan trọng nhất.

Cổ phiếu Ford cũng có mức xếp hạng EPS yếu khi chỉ là 12 trên 99, trong đó sức tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu hàng quý và hàng năm được so sánh với tất cả các cổ phiếu khác. Ford có điểm số thấp như vậy là do lịch sử thu nhập không nhất quán khi có nhiều quý bị suy giảm thu nhập trong thập kỷ qua.

Nhà sản xuất ô tô này nằm trong nhóm dưới của bảng xếp hạng khi so với các doanh nghiệp cùng ngành. Tesla (TSLA) hiện đang giữ thứ hạng số 1 trong nhóm ngành công nghiệp sản xuất ô tô theo IBD. Xếp sau tập đoàn xe điện này là Ferrari (RACE) ở vị trí số 2 và Toyota Motor (TM) thứ 3.

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu Ford 

Cổ phiếu Ford đang chìm trong xu hướng suy giảm kéo dài kể từ khi nó không thể thoát khỏi vùng giá ngang vào tháng 7 năm 2019. Giá cổ phiếu Ford thể hiện kém hơn S&P 500 trong phần lớn thập kỷ trước. Nó còn giảm mạnh hơn nữa vào hồi tháng 2 và tháng 3. Tình trạng lây lan của virus corona đã ảnh hưởng đến cả chuỗi cung ứng ô tô và khiến các cơ sở sản xuất chính ở Trung Quốc phải đóng cửa.

Cổ phiếu Ford cuối cùng đã phá vỡ xu hướng lao dốc của đường trung bình động 50 ngày vào ngày 18 tháng 5 trong một nỗ lực bật ra khỏi ngưỡng giá đáy tại 3,96 USD thiết lập vào ngày 23 tháng 3. Nhưng ngưỡng giá cổ phiếu Ford vẫn ở dưới đường trung bình động 200 ngày và đang thấp hơn 50% so với mức giá cao nhất trong 52 tuần.

Cổ phiếu Ford cũng có chỉ số Sức mạnh Tương đối thấp khi chỉ là 16 trên 99. Chỉ số này phân hạng vị thế dẫn đầu thị trường của các cổ phiếu. Nó cho thấy một cổ phiếu đã có diễn biến về giá ra sao trong 52 tuần qua khi so với tất cả các cổ phiếu khác trên thị trường. Mức chỉ số 16 nói lên rằng Ford chỉ thể hiện tốt hơn 16% các cổ phiếu khác trong năm qua.

Cổ phiếu Ford: Nên mua hay không?

Trở ngại do tình hình thương mại và một thị trường tiêu dùng ô tô đang suy yếu đang ảnh hưởng đến triển vọng thu nhập và doanh thu của tập đoàn này sau đợt tái cấu trúc tốn kém.

Kết luận: Cổ phiếu Ford không phải là lựa chọn nên mua ngay lúc này đối với những nhà đầu tư nào mà chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng với các yếu tố cơ bản cao nhất.

Đăng Khoa – Theo investorsbusinessdaily