Top 3 Cổ Phiếu Cổ Tức Có Tỷ Suất Trên 4%

225

20190419 fool Vu Thu Trangdividends Image - Top 3 Cổ Phiếu Cổ Tức Có Tỷ Suất Trên 4%

Các nhà đầu tư luôn không ngừng săn lùng những gắn với lợi suất cổ tức cao bởi chúng không chỉ mang lại nguồn thu nhập bền vững cho họ, mà còn là dấu hiệu cho thấy lợi nhuận ổn định cũng như cam kết của công ty trong việc chia tiền mặt cho các cổ đông.

Trên thị trường hiện nay với nhiều mã cổ phiếu đang “ngự” trên các mức đỉnh cao kỷ lục của chúng, việc tìm ra những cái tên chi trả cổ tức hào phóng trở nên khó khăn hơn. Nhưng khó không có nghĩa là không thể. Vấn đề là bạn có biết tìm chúng ở đâu hay không. Hãy đọc bài viết này để biết lý do tại sao BP (NYSE: BP), AT&T (NYSE: T) và Ford (NYSE: F) đều là những ứng viên rất sáng giá trong danh sách.

Hãng sản xuất dầu này xứng đáng được tìm hiểu kỹ hơn

Todd Campbell (BP): Bất ổn chính trị ở Venezuela dẫn đến các lệnh trừng phạt khiến cho các công ty lọc dầu ở miền Nam Hoa Kỳ chuyển sang thu mua dầu thô của các nhà sản xuất ở Vịnh Mexico, khiến giá dầu và lợi nhuận của BP – một trong những công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới – tăng vọt.

Năm ngoái, Venezuela chiếm khoảng 10% lượng nhập khẩu dầu thô nặng – được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như nhiên liệu máy bay và dầu diesel – của nước Mỹ, do đó tác động của các lệnh trừng phạt là rất đáng kể. BP là nhà sản xuất dầu lớn nhất Vịnh Mexico, do đó, hãng trở thành “ngư ông đắc lợi” trước làn sóng chuyển dịch nguồn cung này, ít nhất là ở thời điểm hiện nay.

Ngoài ra, BP đang tiến ngày càng sâu vào hành trình chuyển đổi nhằm cắt giảm chi phí và có được mức sinh lời cao hơn. Chi phí sản xuất đơn vị của công ty giảm 45% kể từ năm 2013. Các dự án mới sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021 dự kiến ​​giúp hãng giảm 20% chi phí phát triển và tăng 35% biên lợi nhuận so với năm 2015. Những dự án mới này sẽ giúp tăng sản lượng dầu nói chung, cụ thể là tăng 900.000 thùng dầu mỗi ngày.

Nếu mọi thứ đi đúng theo kế hoạch, BP dự kiến ​​sẽ tạo ra dòng tiền tự do có giá trị 14 tỷ đến 15 tỷ USD vào năm 2021. Điều này cho thấy cổ tức của hãng vẫn vô cùng bền vững. Nhìn về dài hạn, Brazil, Azerbaijan và Tây Phi cũng có tiềm năng phát triển. Ngoài ra, việc công ty mua lại khu vực dầu đá phiến Lower 48 của BHP cũng là một minh chứng cho thấy chính sách thân thiện với cổ đông của hãng. Điều này khiến BP với cổ tức 5,5% thậm chí còn hấp dẫn hơn.

Cổ phiếu cổ tức cao an toàn nhất hành tinh 

Sean Williams (AT&T): AT&T là cổ phiếu chi trả mức cổ tức cao và nhất quán nhất, với tỷ suất cổ tức 6,3%. Chỉ với mức cổ tức này, AT&T có thể nhân đôi khoản đầu tư ban đầu của bạn chỉ sau hơn 11 năm.

Lý do AT&T được Phố Wall khuyến nghị nên mua rất đơn giản: Nó là mô hình tăng trưởng chậm trong môi trường mà lãi suất cho vay tương đối thấp và tăng trưởng GDP trên mức trung bình. Nhưng dù bạn có tin hay không, thì ngành này sắp sửa “lên hương”. AT&T đang triển khai mạng 5G tích cực hơn đến các thành phố mới. Mặc dù đây là việc làm tốn kém về thời gian và tiền bạc, nhưng thành quả nó mang lại không hề nhỏ bởi chu kỳ nâng cấp điện thoại thông minh dự kiến ​​sẽ dẫn đến việc tiêu thụ dữ liệu trực tuyến tăng mạnh. Nó là “nguồn sống” của AT&T và sẽ mang lại biên lợi nhuận cao hơn cho bộ phận không dây của hãng.

Đồng thời, AT&T nên bắt đầu thừa nhận thực tế là khả năng sinh lời của nó đã được cải thiện đáng kể từ sau thương vụ thâu tóm Time Warner và các tài sản được đánh giá cao của nó (HBO, CNN, TNT và TBS). Ngoài tăng trưởng hữu cơ trong tất cả các phân khúc hoạt động của WarnerMedia trong Q4, việc bổ sung Time Warner vào bộ máy sẽ mang lại cho AT&T nhiều sức mạnh đàm phán hơn so với các nhà quảng cáo và gia tăng sức hút của các dịch vụ phát trực tuyến của mình.

Trong năm 2018, AT&T có 43,6 tỷ USD tiền mặt hoạt động cả năm, tăng 15% so với năm 2017 và 22,4 tỷ USD tiền mặt tự do, tăng 36% so với năm trước đó. Mặc dù cả hai con số có được là nhờ “chốt” thương vụ mua lại Time Warner, nhưng không có nghĩa là AT&T đã đạt đỉnh. Chẳng hạn, dòng tiền tự do năm 2019 của hãng dự kiến ​ tăng 16% lên khoảng 26 tỷ USD, khiến cổ tức của AT&T cực kỳ an toàn.

Đây không phải là một lựa chọn ưa thích theo bất cứ cách nào, nhưng AT&T có lẽ là cổ phiếu cổ tức an toàn nhất với tỷ suất cổ tức trên 4%.

Một nhà sản xuất ô tô không còn được ưa chuộng

Jeremy Bowman (Ford): Các nhà sản xuất ô tô lâu đời như General Motors và Ford đang phải trải qua những ngày tháng chông gai khi chu kỳ ô tô dường như đã qua thời kỳ đỉnh cao. Các nhà đầu tư vào ngành ô tô đều dồn mọi sự chú ý vào các cổ phiếu tăng trưởng như Tesla, Lyft và Uber, vốn đang được định giá “trên trời”, trong khi đó GM và Ford lại được giao dịch với hệ số P/E một chữ số.

Tuy nhiên, Ford lại có nhiều điểm “được lòng” các nhà đầu tư cổ tức. Cổ phiếu này có tỷ suất cổ tức hào phóng là 6,3% và ban quản trị công ty cam kết chi trả cổ tức ngay cả khi suy thoái kinh tế xảy ra. Tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty thấp hơn 50% dựa trên thu nhập.

Trong khi thị trường Bắc Mỹ vẫn lớn mạnh và Ford Credit là con gà đẻ trứng vàng cho hãng, Ford lại có những ngày tháng không mấy dễ chịu ở thị trường quốc tế. Năm ngoái, hãng thua lỗ gần như ở bất kỳ khu vực thị trường nào bên ngoài Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều đó lại cho thấy một cơ hội đang hiện hữu đối với mã cổ phiếu này khi công ty đang lên kế hoạch xoay chuyển tình thế. Ford đang làm mới dòng sản phẩm của mình với một chiếc bán tải Ranger và Fiesta compact mới ở châu Âu, và đang tung ra 10 mẫu xe mới tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Ở những nơi khác, công ty đang điều chỉnh chuỗi cung ứng của mình để tạo nên những chiếc xe gần hơn với thị trường bản địa. Hãng cũng đã củng cố mối quan hệ hợp tác với Volkswagen ở châu Âu. CEO Jim Hackett hứa hẹn sẽ cập nhật thêm về chiến lược thay đổi của công ty, bao gồm chi tiết về kế hoạch tái cấu trúc 11 tỷ USD.

Vẫn còn đó những vấn đề khác nằm ngoài sự kiểm soát của Ford, như Brexit và đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, một khi Ford có thể đạt được những bước tiến mới nhờ các sáng kiến ​​“lột xác” của mình, việc các vấn đề thương mại kể trên được giải quyết sẽ chẳng mấy ý nghĩa. Trong khi đó, các nhà đầu tư có thể ngồi tận hưởng mức lợi suất cổ tức 6,3% trong khi chờ đợi những cải tiến thành hiện thực.

Thu Trang – Theo fool