Top 3 Cổ Phiếu Tiềm Năng Nhà Đầu Tư Hiện Nay

113

Thị trường chứng khoán London, đặc biệt là chỉ số FTSE 100, đã trải qua một sự sụt giảm lớn nhất kể từ năm 1987 do tác động của đại dịch COVID-19. Tất nhiên, có thể mất một thời gian để chỉ số này phục hồi hoàn toàn. Nhưng với lịch sử giao dịch đạt mức cao kỷ lục mới sau mỗi đợt suy thoái, bây giờ là thời điểm thích hợp để đầu tư cổ phiếu tiềm năng.

Cổ phiếu tiềm năng nào?

Aviva (LSE: AV)

Cổ phiếu tiềm năng Aviva gần đây đã thông báo tới các cổ đông rằng công ty sẽ không trả cổ tức vào tháng 6. Thay vào đó, việc trả cổ tức có khả năng bị trì hoãn nó cho đến quý IV năm nay. Điều này thật đáng thất vọng, tuy nhiên đây có thể là một cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư dài hạn.

Mức giảm 31% kể từ đầu năm cho thấy giá cổ phiếu Aviva có biên độ an toàn khá lớn. Hiện tại, cổ phiếu đang được giao dịch với chỉ số P/B (giá thị trường/giá sổ sách) khoảng 0.6, tương đối thấp so với nhiều công ty cùng ngành. P/B trung bình ngành bảo hiểm là 1.1.

Aviva là một trong những nhà quản lý quỹ lương hưu lớn nhất Vương quốc Anh, do vậy hoạt động tài chính của họ có thể sẽ ít bị ảnh hưởng bởi chính sách phong tỏa hiện tại hơn so với nhiều công ty khác cùng nằm trong rổ FTSE 100. Với kế hoạch trả cổ tức bị trì hoãn cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường, tỷ suất lợi nhuận của công ty có thể đạt tới 13%.

Cổ phiếu tiềm năng (LSE: BARC)

Cổ phiếu Barclays đã giảm khoảng 35% kể từ đầu năm đến nay. Các nhà đầu tư đã bán tháo nhóm cổ phiếu ngân hàng trong rổ FTSE 100 do triển vọng kinh tế không chắc chắn. Việc thiếu lòng tin vào triển vọng kinh doanh kết hợp với lãi suất thấp có thể sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của ngân hàng và dẫn đến thua lỗ trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, bảng cân đối kế toán lành mạnh của Barclays đặt doanh nghiệp này ở vị trí tương đối ổn định để khắc phục tình trạng bất ổn kinh tế hiện tại.

Cổ phiếu Barclays hiện đang giao dịch tại một trong những mức giá thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 với chỉ số P/B là 0.3, chỉ bằng một nửa mức trung bình của toàn ngành ngân hàng. Con số này cho thấy Barclays có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn từ mức hiện tại.

(LSE: MNG)

Cổ phiếu tiềm năng M&G đã trượt giá 34% kể từ đầu năm đến nay. Hiện tại, chưa thể nói trước điều gì về triển vọng của công ty quản lý tài sản thuộc nhóm FTSE này. Tuy nhiên, họ có một lượng tiền mặt đáng kể và bảng cân đối kế toán mạnh.

Quy mô cũng như danh tiếng của M&G trong giới đầu tư trên thế giới sẽ giúp họ vượt qua cơn bão và tạo ra sự phục hồi mạnh mẽ khi mọi thứ trở lại bình thường. Hơn nữa, không giống như nhiều đối thủ cùng ngành, M&G chưa tuyên bố hoãn trả cổ tức.

Sau đợt sụt giảm gần đây, giá cổ phiếu đã tăng lên 14%. Hiện cổ phiếu đang được giao dịch với chỉ số P/B là 0.8. Điều này cho thấy biên độ an toàn khá lớn cũng như lợi nhuận tiềm năng cao cho nhà đầu tư.

Xem thêm: Caterpillar Inc. (CAT) và Barclays PLC (BCS) Có Đang Đi Đúng Hướng?