Thị Trường Chứng Khoán Sẽ Lại Sụp Đổ Trong Thời Gian Tới?

94

Chỉ vì chúng ta không biết khi nào sự sụp đổ của sẽ xảy ra; không có nghĩa là chúng ta không thể làm gì để sẵn sàng đương đầu với nó ngay từ bây giờ. Thị trường chứng khoán liệu có chuẩn bị cho một viễn cảnh sụp đổ trong thời gian tới?

Thị Trường Chứng Khoán Sẽ Lại Sụp Đổ Trong Thời Gian Tới?

Nếu thị trường chứng khoán là tấm gương phản chiếu của nền kinh tế thì có vẻ như mọi thứ đều ổn. Sau khi giảm tới 34% chỉ trong hơn một tháng (vào tháng 2 và tháng 3); SPDR S&P 500 ETF Trust (NYSEMKT:SPY) đã tăng 37% và chỉ giảm khoảng 5% kể từ đầu năm đến nay.

Chỉ riêng sự mất kết nối giữa thị trường chứng khoán; và những gì đang diễn ra trong thế giới thực; khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng một vụ sụp đổ thị trường khác là không thể tránh khỏi. Nhưng liệu có phải vậy? Chắc chắn rồi. Trước sau gì chúng ta cũng sẽ phải chứng kiến một sự sụp đổ khác trên thị trường chứng khoán. Hãy cùng nói về cách bạn có thể chuẩn bị để ứng phó với nó.

Thị Trường Tài Chính Sẽ Lại Sụp Đổ?

Điều quan trọng nhất cần biết

Chúng ta không thể biết được khi nào sự sụp đổ thị trường tiếp theo sẽ xảy ra. Hãy nhìn lại 10 tuần qua trên thị trường chứng khoán. Nó là minh chứng hoàn hảo cho thấy; việc dự đoán những đợt sụp đổ trên thị trường gần như là điều không thể.

Vào ngày 23/3 có thêm 3,3 triệu người nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu – hậu quả của những nỗ lực đóng cửa nền kinh tế để kiểm soát dịch bệnh. Vào thời điểm đó, 31.000 người Mỹ bị chẩn đoán mắc COVID-19 và khoảng 400 người đã chết. Vào ngày đó, S&P 500 chạm đáy; giảm khoảng 34% so với mức đỉnh được ghi nhận vào ngày 20/2.

Thị Trường Tài Chính Sẽ Lại Sụp Đổ?

Hiện nay đã có gần 1,8 triệu ca được xác nhận nhiễm COVID-19. Hơn 104.000 người Mỹ đã chết và hàng triệu người mất việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng vọt lên gần 15%. Tuy nhiên, thị trường lại tăng 37% so với 10 tuần trước.

Đó là một lời nhắc nhở chúng ta rằng trong ngắn hạn; đỉnh hoặc đáy trên thị trường chứng khoán chỉ thuần túy dựa vào may mắn.

Sai lầm lớn nhất cần tránh khi đầu tư thị trường chứng khoán

Điều này gợi nhắc chúng ta một sai lầm cần tránh. Đó là và nhằm định thời điểm xảy ra sự sụp đổ tiếp theo của thị trường. Ngày nay, có hàng triệu người đứng ngoài thị trường đã từng vào cuối tháng Ba hoặc đầu tháng Tư. Họ tin rằng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ trước khi họ trở nên tốt hơn. Nhưng thực tế là họ đã bỏ lỡ đợt tăng giá phi mã. Khó có thể lý giải trên thị trường chứng khoán kể từ khi nó chạm đáy vào cuối tháng 3.

chứng khoán là hãy ghi nhớ rằng không có chiêu trò nào cả. Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu trong các doanh nghiệp. Nhiều mã bị cản trở do tác động của COVID-19; một số sẽ không thể trụ được. Thế nhưng những doanh nghiệp tốt nhất sẽ có thể vượt qua cơn bão và tăng trưởng trở lại khi cuộc khủng hoảng này đi qua. Sống sót qua suy thoái là điều khó nhất bởi sau đó. Khi mọi thứ trở lại bình thường, kiếm lợi nhuận dễ dàng hơn nhiều.

Có nên đầu tư thị trường chứng khoán trong thời điểm tồi tệ nhất?

Chứng khoán là cỗ máy sản sinh tài sản. Điều này đúng ngay cả khi bạn mua vào thời điểm có vẻ như tồi tệ nhất. Ví dụ, nếu bạn đầu tư vào một quỹ chỉ số S&P 500 như SPDR S&P 500 ETF Trust vào đầu tháng 10/2007, bạn có thể sẽ thấy những năm sau đó vô cùng tồi tệ.

Thị Trường Tài Chính Sẽ Lại Sụp Đổ?

Nhưng ngay cả đối với những người mua vào khi thị trường đạt đỉnh trước khi sụp đổ, chứng khoán cũng mang lại cho họ khoản lợi nhuận tuyệt vời. Ngay cả từ đỉnh trước khi xảy ra Đại suy thoái đến mức đáy trong đợt sụp đổ thị trường do vi rút corona trong năm nay, cổ phiếu vẫn vượt trội so với trái phiếu (với đại diện là quỹ Vanguard Total Bond Market ETF (NASDAQ:BND):

Nên làm gì khi thị trường sắp chạm đáy?

Cổ phiếu có hiệu suất vượt trội so với “sự an toàn” của trái phiếu trong một khoảng thời gian dài, ngay cả trong thời điểm “tệ nhất” để mua trước khi sự sụp đổ tìm đến, cho đến thời điểm “tệ nhất” để bán khi thị trường chạm đáy gần đây nhất.

Hành động đầu tiên cần làm đối với các khoản đầu tư dài hạn của bạn là đừng làm gì cả. Nếu bạn để mặc đám cổ phiếu của mình, bạn sẽ được đền đáp nếu sở hữu những công ty thực sự tuyệt vời.

Bán ra nhằm “thoát khỏi thị trường” trước khi đợt sụp đổ tiếp theo tìm đến đã được chứng minh một sai lầm rất nhiều nhà đầu tư mắc phải trong năm nay. Lịch sử đầu tư chứng minh rằng: Thời gian trên thị trường có “sức mạnh” nhưng việc định thời điểm trên thị trường thì không.

Những điều bạn có thể làm để sẵn sàng đương đầu với đợt sụp đổ tiếp theo

Vậy bạn có thể làm gì để sẵn sàng đương đầu với đợt sụp đổ tiếp theo trên thị trường? Hãy chắc chắn rằng bạn có sẵn tiền mặt cho ba điều quan trọng, nhưng hoàn toàn tách biệt như sau:

  • Chi phí bất ngờ
  • Chi phí dự kiến
  • Đầu tư để kiếm lời từ vụ sụp đổ tiếp theo

Xây dựng một quỹ khẩn cấp

Suy thoái, mất việc, bệnh tật, thiên tai và một loạt những điều khác có thể bất ngờ tìm đến. Ngoài việc có các loại và số tiền bảo hiểm phù hợp, bạn nên đặt mục tiêu tiết kiệm tiền mặt để có thể trang trải ít nhất sáu tháng sinh hoạt phí cơ bản.

Bạn có thể cần khoản tiền này dù cho thị trường có sụp đổ hay không. Có một quỹ khẩn cấp đồng nghĩa với việc bạn sẽ không buộc phải bán cổ phiếu để trang trải các chi phí bất ngờ vào đúng thời điểm bạn nên mua.

Bảo vệ những tài sản bạn sẽ cần sớm

Bên cạnh quỹ khẩn cấp giúp bạn chi trả cho những nhu cầu ngắn hạn, bất ngờ; bạn cũng nên chuẩn bị danh mục đầu tư của mình để cho những nhu cầu dự kiến ​​sắp xuất hiện.

Do đó, hãy bắt đầu chuyển một phần đầu tư của bạn ra khỏi cổ phiếu sang trái phiếu chất lượng cao và tiền mặt vài năm trước khi bạn nghỉ hưu. Hãy cho con đi học đại học; hoặc trước khi bạn muốn làm bất kỳ điều gì dựa trên số tiền đầu tư. Mục tiêu của việc này là có đủ chi phí để trang trải nhờ những tài sản biến động thấp này một vài năm trước khi bạn cần chúng.

Chắc chắn, trái phiếu và tiền mặt không thể mang lại cho bạn mức lợi suất gần với mức bạn có được từ cổ phiếu cổ tức. Và bạn sẽ bỏ lỡ triển vọng tăng giá của cổ phiếu. Nhưng tại những thời điểm như thế này trong hành trình đầu tư của mình; bạn nên ưu tiên mục tiêu hạn chế rủi ro “bay hơi” số tiền bạn “nương tựa” những năm tiếp theo.

Dành tiền mặt để đầu tư trong đợt sụp đổ tiếp theo

Chúng ta đã nhắc đến rủi ro nếu bạn chuyển quá nhiều danh mục đầu tư của bạn sang tiền mặt. Bạn có thể tưởng tượng được rằng sau khi bạn chuyển quá nhiều sang tiền mặt vào cuối tháng 3; thị trường lên như diều gặp gió? Nếu bạn là một trong số những người làm như vậy; có lẽ sẽ rất khó để bạn có thể quay trở lại thị trường cổ phiếu vào thời điểm này. Nhưng lịch sử chứng minh rằng bạn mắc sai lầm lớn nếu chỉ tập trung phỏng đoán về tình hình ngắn hạn mà quên mất chiến lược mua và nắm giữ – một chiến lược đem về cho bạn lợi nhuận khủng trong dài hạn.

Điều bạn cần làm khi đầu tư trên thị trường chứng khoán

Vì vậy, tốt nhất bạn nên giữ một phần nhỏ danh mục đầu tư của bạn – khoảng 5% chẳng hạn – thường là cổ phiếu, và giữ tiền mặt để sẵn sàng đầu tư khi thị trường lao dốc. Dưới đây là một kế hoạch sử dụng với tiền mặt trong danh mục đầu tư khá hợp lý:

Khi cổ phiếu giảm 10% từ mức đỉnh gần đây, đầu tư một nửa tiền mặt vào danh mục đầu tư của mình. Khi cổ phiếu giảm 20% từ mức đỉnh gần đây, đầu tư một nửa số tiền còn lại. Khi cổ phiếu giảm 30%, tôi đầu tư số tiền còn lại.

Tại sao nên đầu tư theo những cấp độ như thế này? Bởi vì cứ mỗi 1 hoặc 2 năm, thị trường giảm 10%; cứ mỗi 5-7 năm giảm 20%. Trong 70 năm qua, thị trường mới chỉ trải qua 6 lần giảm 30%. Giữ tiền mặt để chờ đợi thị trường giảm sâu hơn là thất sách bởi thị trường luôn phục hồi nhiều hơn so với mức sụt giảm, trước khi giảm ít nhất 30%. Chắc chắn, có thể chúng ta sẽ chứng kiến thị trường giảm thêm 30% trong năm tới hoặc nhanh hơn và đây không phải là xác suất quá lớn, đáng để chúng ta đặt cược hoàn toàn.

Chiến lược chắc thắng ở cả hiện tại và tương lai

Kế hoạch kể trên có thể giúp bạn tránh những hành động sau đây có thể hủy hoại danh mục đầu tư của bạn:

Mắc sai lầm bán cổ phiếu chỉ vì thị trường sụp đổ, ngồi trên đống tiền mặt và bỏ lỡ sự phục hồi của thị trường. Buộc phải bán khi thị trường sụp đổ do bạn cần tiền ngay. Giữ quá nhiều tiền mặt để đón đầu đợt sụp đổ tiếp theo, điều này ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận dài hạn của bạn.

Thị trường chứng khoán sẽ lại sụp đổ

Nếu bạn đang có nhiều tiền mặt và nếu bạn coi những gì đã diễn ra là một chỉ dẫn; thi bạn hãy tin rằng một đợt sụp đổ lớn khác sắp sửa xảy ra. Thị trường chứng khoán có thể sẽ sớm đi xuống. Hoặc có thể vài năm nữa nó mới đi xuống. Và điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể kiếm chác kha khá trước khi diễn ra đợt suy giảm mạnh tiếp theo. Mặt khác, nếu bạn đầu tư quá nhiều vào cổ phiếu mà không có đủ tiền mặt để chi trả cho một số nhu cầu tài chính trong vài năm tới. Có lẽ đã đến lúc bạn nên bán một số cổ phiếu và phân bổ lại tài sản của mình.

Dù bằng cách nào, nếu bạn chưa có một kế hoạch ổn định, có xét đến các mục tiêu và nhu cầu ngắn hạn và dài hạn, thì đã đến lúc bạn xây dựng một kế hoạch như thế và bắt đầu hành động theo kế hoạch đó. Nó sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt hơn để đón đầu đợt sụp đổ tiếp theo, cho dù nó xảy ra trong năm nay hay nhiều năm nữa.

Xem thêm: Dịch Covid-19: Fed Bơm Thêm 1.500 Tỷ USD Vào Thị Trường Tài Chính

Thu Trang – Theo fool